banner tạm

Cập nhật lúc : 10:46 AM, 07/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực GTVT chất lượng cao

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại buổi làm việc giữa các cơ quan của Bộ với lãnh đạo Trường Đại học GTVT TP.HCM, chiều 6/12, tại Hà Nội.
Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP HCM báo cáo Bộ trưởng
Ông Nguyễn Văn Thư - Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP HCM báo cáo Bộ trưởng về công tác đào tạo của nhà trường.
Gần 16 ngàn học viên, sinh viên đang theo học tại trường
Tại buổi làm việc, báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ và đại diện nhiều đơn vị của Bộ, ông Nguyễn Văn Thư - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường có 579 giảng viên, CBCNV nghiên cứu và làm việc tại 16 phòng, ban chức năng phục vụ công tác quản lý và 11 khoa, 01 bộ môn trực thuộc. Trường đang đào tạo 28 chuyên ngành đại học, 5 ngành cao đẳng, 7 ngành cao học và 1 ngành tiến sỹ.
Bên cạnh đó, Trường còn có 7 trung tâm, 2 công ty và 1 viện hoạt động dịch vụ, khoa học công nghệ, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực GTVT. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thư cũng cho biết, Nhà trường hiện có gần 16 ngàn học viên, sinh viên đang được đào tạo. Trong đó 665 học viên hệ cao học, hơn 10 ngàn sinh viên hệ đại học chính quy, hơn 1300 sinh viên theo học cao đẳng, hơn 80 sinh viên theo học Đại học bằng 2 và hơn 3300 học viên hệ vừa học vừa làm.
Tại buổi làm việc, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường cũng báo cáo lãnh đạo Bộ mọi mặt công tác giáo dục của Trường như đào tạo, huấn luyện; công tác sinh viên; công tác giáo trình, bài giảng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; quan hệ quốc tế; công tác cán bộ; tài chính... Đại diện nhà trường cho biết chương trình đào tạo đang được nhà trường thực hiện phù hợp với việc đào tạo theo tín chỉ và đang được tổ chức rà soát, bổ sung, điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế.
Trường đã được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tổ chức 1 chương trình đào tạo chất lượng cao cho ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. Kế hoạch giảng dạy được lập đảm bảo mục tiêu đào tạo và đề cương của các ngành, các khóa và các hệ đào tạo. Ban giám hiệu nhà trường cũng bố trí lịch học và thi học kỳ của các lớp trong toàn trường linh hoạt hơn, đảm bảo đúng tiến độ theo kế hoạch và thuận tiện cho việc đăng ký học của sinh viên.
Đối với công tác huấn luyện, tới tháng 12/2013, nhà trường đã tổ chức 170 khóa huấn luyện hàng hải cho hơn 5300 lượt học viên, đáp ứng yêu cầu của ngành hàng hàng hải ở khu vực phía Nam.
Trong năm học 2012-2013, Trường Đại học GTVT TP.HCM cũng đã giải quyết đầy đủ chế độ cho các sinh viên diện chính sách, diện trợ cấp xã hội, miễn giảm học phí và học bổng khuyến khích theo quy định. Nhà trường cũng đã lập quỹ học bổng khuyến khích học tập để cấp học bổng cho sinh viên có thành tích học tập từ khá trở lên theo từng học kỳ với số lượng học bổng các loại đã cấp.
Năm 2013, nhà trường cũng đẩy mạnh các hoạt động quan hệ đối ngoại, thu hút nhiều nhóm giáo sư, sinh viên của nhiều nước tới thăm và báo cáo khoa học, bài giảng tại trường. Bên cạnh đó, Trường cũng đã ký văn bản ghi nhớ hợp tác với 5 trường đại học khác ở Anh, Nga, Hàn Quốc và Đức...
Cần gắn kết chặt chẽ với các đơn vị của ngành
Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác dạy và học của Trường trong thời gian qua, đặc biệt là việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành GTVT đồng thời đóng góp nhiều ý kiến để Trường phát triển tốt hơn nữa trong thời gian sắp tới.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đánh giá cao những thành tựu mà Trường Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh đã đạt được trong suốt 25 năm qua.
“Từ một Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng của ngành, rồi Phân hiệu Đại học Hàng hải trực thuộc Trường Đại học Hàng hải, sau đó thành lập Trường Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh, Nhà trường đã có sự phát triển với tốc độ rất nhanh. Đặc biệt là trong điều kiện kinh tế khó khăn, Nhà trường vẫn tổ chức đào tạo với nhiều ngành nghề, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành GTVT”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.
Để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Nhà trường căn cứ vào Chiến lược phát triển ngành GTVT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xây dựng Đề án phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo, định hướng rõ mục tiêu phát triển, phù hợp chiến lược phát triển của Ngành, của đất nước, trên cơ sở đánh giá thực trạng, khả năng đào tạo của Nhà trường hiện nay, để tập trung đào tạo theo chiều sâu, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, vừa thực hiện phát triển chiến lược, vừa thực hiện đột phá trong sự phát triển chung của ngành GTVT và cả nước.
Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu Trường Đại học GTVT TP. HCM xác định rõ vị trí, vai trò của Nhà trường đối với ngành GTVT, đối với ngành giáo dục nói chung để tập trung đầu tư, phát triển cả về quy mô và chất lượng.
“Trường cần phải xây dựng thương hiệu riêng, gắn đào tạo với thực hành và đặc biệt lưu ý liên kết với các đơn vị của ngành. Nhà trường cũng cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo.
H.Lâm
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản