banner tạm

Cập nhật lúc : 9:37 PM, 07/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phải giảm TNGT ngay quý đầu năm

Chiều nay 7/2, Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đến chúc Tết cán bộ, chuyên viên Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia. Tham dự còn có Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên.
Phó Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của tập thể Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia
Phó Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của tập thể Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong dịp nghỉ Tết vừa qua, 100% cán bộ và chuyên viên của Văn phòng đã trực để kịp thời cập nhật số liệu, tình hình trật tự ATGT và TNGT cả nước. Từ đó có những phương án xử lý kịp thời. Toàn bộ thông tin được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua các bản tin cũng như phóng sự có tác dụng cảnh báo nguy cơ TNGT dịp Tết. Đặc biệt, 17 đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia, của Bộ GTVT và Bộ Công An đã phát huy hiệu quả tích cực, tiếp nhận kịp thời phản ánh của người dân về tình hình giao thông cả nước.

“Trung bình một ngày có hơn 100 thông tin phản ánh của người dân và đều được chuyển các đơn vị chức năng xử lý kịp thời. Các phản ánh về tình trạng tăng giá vé quá cao, chèn ép khách, chở quá số người quy định được xử lý nghiêm minh, có tác dụng răn đe cao” – Ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia báo cáo tình hình ATGT trong 9 ngày nghỉ Tết Giáp Ngọ
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia báo cáo Phó Thủ tướngtình hình ATGT trong 9 ngày nghỉ Tết Giáp Ngọ

Trong 9 ngày tết Nguyên đán, tình hình giao thông cả nước được duy trì ổn định, thông suốt, an toàn; TNGT giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với 9 ngày tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe tải, xe khách. Tuy nhiên, số vụ, số người chết và số người bị thương vẫn còn ở mức cao, chủ yếu là tai nạn xe mô tô và xảy ra nhiều ở khu vực nông thôn, nguyên nhân do người điều khiển xe mô tô vi phạm quy tắc giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, chở 3 chở 4 người, chạy quá tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn, nhất là trên đường tỉnh, đường huyện, đường liên xã...

Quyết định cho nghỉ Tết Giáp ngọ trước 3 ngày của Chính phủ đã giúp cho lưu lượng hành khách về quê ăn tết dãn ra, góp phần giảm áp lực vận tải hành khách. Tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng. “Không có hành khách nào bị nhỡ tàu, xe dẫn đến không về được quê ăn Tết” – ông Hiệp cho biết thêm.

Thứ trưởng Trương Tấn Viên cho biết các đơn vị thi công đã ra quân sớm ngay từ những ngày đầu năm để đảm bảo tiến độ các dự án
Thứ trưởng Trương Tấn Viên cho biết các đơn vị thi công đã ra quân sớm ngay từ những ngày đầu năm để đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án

Đối với các dự án giao thông, Thứ trưởng Trương Tấn Viên cho biết, để đảm bảo tiến độ các dự án, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị thi công ra quân sớm ngay từ đầu năm. Tranh thủ thời gian sau Tết còn nắng ráo, các đơn vị phải tập trung nguồn lực thi công cao nhất; bên cạnh đó thực hiện các phương án an toàn lao động và ATGT trong điều kiện nhiều công trình vừa thi công vừa khai thác. “Bộ GTVT đặt quyết tâm không có công trình chậm tiến độ hay vi phạm chất lượng” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong 9 ngày Tết Giáp Ngọ, toàn quốc xảy ra 338 vụ TNGT, làm chết 286 người, bị thương 324 người. So với Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, giảm 60 vụ, giảm 50 người chết, giảm 41 người bị thương..

Nói chuyện với cán bộ, chuyên viên Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những cố gắng nỗ lực của tập thể Ủy ban trong thời gian qua; đồng thời khẳng định TNGT giảm có sự đóng góp lớn của toàn thể cán bộ và chuyên viên Ủy ban ATGT Quốc gia.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý nhiệm vụ giảm TNGT trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, ngành. Trong đó, tuyên truyền ATGT tại các vùng nông thôn và đối tượng thanh niên là rất quan trọng. “Thời gian qua, TNGT tại các tuyến đường nông thôn và đối tượng thanh niên tăng cao, vì vậy công tác tuyên truyền cần được đổi mới hơn nữa, tập trung vào các đối tượng này” – Phó Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền và xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện giao thông; Xử lý quyết liệt các doanh nghiệp vận tải, chủ xe và tài xế vi phạm các điều kiện an toàn. TNGT giảm, không có TNGT nghiêm trọng trong dịp Tết này là rất đáng mừng, nhưng nguy cơ TNGT vẫn nhiều nên cần phải nỗ lực hơn nữa để kéo giảm TNGT ngay từ quý đầu năm.

Đối với các dự án giao thông trọng điểm như mở rộng QL1, dự án QL14 và đường Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng cho biết đã yêu cầu các địa phương phải giải phóng dứt điểm mặt bằng để thi công theo đúng kế hoạch đã đề ra. “Địa phương nào chậm thì lãnh đạo sẽ bị phê bình; địa phương nào vượt kế hoạch sẽ được biểu dương kịp thời” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản