banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 25/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Pháp điều 4 máy bay chiến đấu tuần tra vùng trời Baltic

Pháp sẽ điều 4 máy bay chiến đấu để trợ giúp các cuộc tuần tra trên không của NATO tại khu vực Baltic, Tướng Pierre de Villiers, Tham mưu trưởng quân đội Pháp, cho biết trong một chuyến thăm tới Washington. 


Pháp điều 4 máy bay chiến đấu tuần tra vùng trời Baltic

Theo đó, các máy bay chiến đấu, loại Mirage 2000 hoặc Rafale, sẽ được điều động tới Malbrok ở phía đông Ba Lan vào ngày 28/4 tới trong một sứ mệnh kép nhằm huấn luyện cho không quân Ba Lan và để sẵn sàng cho các cuộc tuần tra không phận tại các quốc gia vùng Baltic theo mệnh lệnh của NATO.

"Chúng sẽ cất cánh từ Ba Lan để tham gia sứ mệnh tuần tra không phận tại các quốc gia Baltic", ông Pierre de Villiers cho biết hôm 23/4.

Tuy nhiên, ông Pierre de Villiers nói thêm rằng các lãnh đạo chính trị Pháp chưa đưa ra các bước đi khác nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên của NATO.

Các quốc gia vùng Baltic đã tách khỏi Liên Xô vào năm 1991 và gia nhập NATO vào năm 2004 nhưng thiếu các máy bay đủ năng lực để tuần tra không phận, vì vậy các thành viên lớn hơn của NATO chịu trách nhiệm tuần tra cho họ.

Mỹ hôm 22/4 đã thông báo triển khai 600 binh sĩ cho các cuộc tập trận tại Poland, Latvia, Lithuania và Estonia để bày tỏ sự đoàn kết với các thành viên của NATO có biên giới với Nga, vốn lo ngại về các căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay các cuộc tập trận của NATO sẽ không giúp ích gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

"Các cuộc tập trận của NATO tại Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic không giúp làm bình thường hóa tình hình. Chúng tôi buộc phải đối phó với tình hình này", ông Shoigu nói trong một cuộc họp ở Mátxcơva ngày 24/4.

Để đáp trả các động thái của NATO, Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự gần biên giới Ukraine, trong bối cảnh tình hình tại nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tiếp tục xấu đi.


theo KT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản