banner tạm

Cập nhật lúc : 8:5 AM, 06/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Pháp: Tài xế xe tải biểu tình, Chính phủ mắc kẹt

Ngày 30/11 vừa qua, khoảng 4.500 tài xế xe tải cho xe dàn hàng trên các đường cao tốc trên toàn nước Pháp nhằm biểu tình chống đánh thuế lên các phương tiện hạng nặng hay còn được gọi là thuế sinh thái (ecotax) - theo hãng tin AFP.
Người biểu tình yêu cầu bãi bỏ thuế sinh thái định áp dụng cho xe tải
Người biểu tình yêu cầu bãi bỏ thuế sinh thái định áp dụng cho xe tải

Phẫn nộ vì Thuế sinh thái 

Thuế sinh thái đã được Chính phủ Pháp dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy phê duyệt từ năm 2009, tuy nhiên liên tiếp bị trì hoãn và nhiều lần sửa đổi bởi vấp phải sự bất đồng và phản ứng gay gắt của giới tài xế xe tải. Thuế này áp dụng cho xe tải 3,5 tấn trở lên nhằm khuyến khích sử dụng các loại phương tiện chở hàng thân thiện với môi trường như đường tàu hoặc đường thủy - Bộ trưởng Giao thông Pháp nói. Hiện có 15.000km đường bộ của Pháp thu loại phí này. Các xe tải lưu thông qua đây sẽ phải trả phí sinh thái dựa theo số km lăn bánh, áp dụng đối với tất cả các loại xe vận tải hạng nặng kể cả xe tải của Pháp hay của nước ngoài. Để thu thuế, mỗi xe tải sẽ phải gắn một bộ GPS. 

Nếu triển khai theo đúng kế hoạch, Pháp sẽ thu thêm được 4,1 tỉ USD tiền thuế trong năm sau đồng thời giúp Chính phủ có thêm khoảng 1,38 tỷ USD để chi cho các dự án cơ sở hạ tầng đường sắt. Tuy nhiên, các hãng vận tải sẽ chuyển phần chi phí này cho khách hàng chứ họ không chịu một mình. “Nó như một "vòng tròn ảo" buộc người dân phải trả tiền phí sử dụng đường cao tốc và đường bộ tại Pháp, tăng số tiền thuế thu được để cung cấp tài chính cho cơ sở hạ tầng giao thông”, tờ Global tax new nhận định. 

Do vậy, nông dân và công nhân làm việc trong ngành Thực phẩm trên khắp nước Pháp và đặc biệt là vùng Brittany - nơi chủ yếu kinh tế dựa vào nông nghiệp đã tức giận, cùng với sự phản ứng mạnh mẽ của các hãng vận tải hàng hóa đường bộ.
 
Chính phủ mắc kẹt

Cuộc biểu tình ngày 30/11 vừa qua chỉ là một trong nhiều cuộc biểu tình khác tại Pháp. Trước đó, vào giữa tháng 11, hãng vận tải nhỏ OTRE của Pháp cũng đã kêu gọi thực hiện một cuộc biểu tình tương tự với khoảng 4.000 xe tải xếp hàng cản trở giao thông trên hàng chục tuyến đường cao tốc, khiến có nơi dòng xe bị tắc nghẽn kéo dài đến 51km. Tiêu cực hơn, những người biểu tình đã phá hủy nhiều radar được lắp đặt bên đường để giám sát các xe qua lại, đồng thời dỡ bỏ các hộp GPS được lắp đặt ở mỗi phương tiện để định phí mà các xe tải phả trả. 

Mới đây, cuộc biểu tình do 30.000 nông dân Brittany - miền Tây nước Pháp thực hiện đã leo thang thành bạo lực, người dân đốt lốp xe, đụng độ với cảnh sát, buộc cảnh sát phải dùng tới hơi cay và vòi rồng để trấn áp khiến nhiều người bị thương. Ngay sau đó, Chính phủ Pháp buộc phải thông báo hoãn thuế sinh thái cho đến đầu năm 2014 để đảm bảo việc thực thi loại thuế này một cách an toàn, đồng thời cũng đề xuất sẽ sửa đổi giảm một nửa tiền thuế cho vùng Brittany. 

Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra, thậm chí còn mạnh mẽ hơn yêu cầu Chính phủ không chỉ tạm ngừng mà phải xóa bỏ hoàn toàn quy định thuế này. Ông Vincent Tardet đến từ Công ty OTRE nói: “Chừng nào luật này chưa xóa bỏ, chúng tôi còn huy động xe (để biểu tình)”. Ông Claude Sergent, 52 tuổi là một trong số những người biểu tình phản đối mạnh mẽ rằng, “thuế này sẽ giết chết chúng tôi”.

Hiện nay, Chính phủ Pháp đang bị kẹt ở giữa khi người dân yêu cầu phải hủy bỏ hoàn toàn thuế sinh thái, trong khi đã hoàn tất ký kết hợp đồng với Công ty Ecomouv" - bên sẽ chịu trách nhiệm thu thuế. Trên thực tế, công ty này đã tạo thêm 210 việc làm toàn thời gian và 17 công việc bán thời gian cho người lao động sau hợp đồng này. Do vậy, Chính phủ Pháp chỉ có thể trì hoãn và kéo dài thời điểm áp dụng thuế chứ khó có thể hủy bỏ.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản