banner tạm

Cập nhật lúc : 9:37 AM, 23/06/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phát hiện 32 lái xe dương tính với chất ma túy

Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương vừa tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy cho 1.953 lái xe của gần 100 doanh nghiệp 

Phát hiện 32 lái xe dương tính với chất ma túy - ảnh 1

Gần 2.000 lái xe được kiểm tra việc sử dụng chất ma túy. Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn giao thông trong hoạt động vận tải, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương vừa tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy cho 1.953 lái xe của gần 100 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách, du lịch thuộc Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Hải Dương, theo TTXVN

Theo đó, các lái xe được kiểm tra tổng thể sức khỏe tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương (Bộ Y tế), gồm: thị lực, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt... và việc sử dụng ma túy của lái xe bằng phương pháp TEST nước tiểu. Sau khi kiểm tra, đối với lái xe có kết quả dương tính với ma túy được đưa về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Hải Dương) để đấu tranh làm rõ. Những trường hợp không đủ sức khỏe và dương tính với các chất ma túy, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu doanh nghiệp xem xét, chấm dứt hợp đồng lao động.

Sau đợt kiểm tra trên, lực lượng chức năng đã phát hiện 32 trường hợp dương tính với các chất ma túy. Đối với các trường hợp này, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương sẽ gửi công văn thông báo đến các đơn vị chủ quản của các lái xe và yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động đối với những người dương tính với ma túy.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó kênh VOVGT Quốc gia đã đưa tin, thực tế hiện nay, việc các tài xế sử dụng ma túy đã không còn hiếm. Kết quả kiểm tra đối với lái xe trên toàn quốc vào năm 2014 cho thấy, cả nước có gần 500 lái xe dương tính với ma túy. Gần như chắc chắn, từ năm 2014 đến nay, con số đó không thể giữ nguyên.

Thừa nhận điều này, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, đối với lái xe đường dài như xe khách, xe tải và container, nguy cơ sử dụng chất kích thích càng cao khi họ phải đối diện áp lực làm việc nặng nề. Riêng trên địa bàn Hà Nội, số vụ TNGT liên quan đến xe tải, xe container đang chiếm tỷ lệ rất cao trong tổng số các vụ TNGT. Thống kê của Phòng CSGT cho thấy, năm 2016, có tới 639 vụ TNGT liên quan đến xe tải, xe container trên tổng số hơn 1.500 vụ TNGT trên toàn thành phố.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định, nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong người có chất ma túy. Hành vi này bị phạt tiền từ 8 -10 triệu đồng và bị tịch thu giấy phép lái xe từ 30 ngày đến không thời hạn. Tuy nhiên hiện nay, các cơ quan chức năng lại đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, xác định tài xế có sử dụng ma túy hay không bởi thực tế là lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên đường chưa có đủ chuyên môn về y tế và không có dụng cụ lấy mẫu để tiến hành kiểm tra đối với hành vi sử dụng chất gây nghiện của lái xe.

Ông Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng hiện nay công tác kiểm soát người lái xe nghiện ma túy và các chất kích thích được triển khai nhưng chưa triệt để và chưa đảm bảo từ gốc. Theo ông Tạo, để kiểm soát lái xe nghiện ma túy và các chất kích thích, các nước thường kiểm soát ngay từ đầu vào, tức là từ khâu dạy lái xe. Nói cách khác, điều kiện để được học lái xe là phải có giấy xác nhận không nghiện ma túy.

Theo điểm c, khoản 9, điều 5, nghị định 46, Điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ thì bị phạt từ 16.000.000 - 18.000.000đ. Theo điểm d, khoản 12, điều 5, người vi phạm bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng. Theo điều 78, người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Khoản 11 Điều 5 quy định: Tước quyền sử dụngGiấy phép lái xe(GPLX) từ 22 - 24 tháng (trong trường hợp có GPLX) hoặc phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng (trong trường hợp không có GPLX hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng GPLX) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản