banner tạm

Cập nhật lúc : 8:40 AM, 07/11/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phạt qua camera trên cao tốc: Không nể biển xanh, biển đỏ

Cục CSGT sẽ căn cứ vào hình ảnh camera giám sát trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai để xử lý triệt để mọi hành vi vi phạm, không nể nang. 

Sau khi hệ thống camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai tự động ghi hình từ ngày 3/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Tất cả hành vi vi phạm của người tham gia giao thông sẽ được hệ thống camera phát hiện, ghi nhận cả ngày lẫn đêm, kể cả trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, trời mưa.

phạt nguội, phạt qua camera, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, xe biển xanh
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Từ dữ liệu hệ thống camera, sẽ có 2 hình thức xử phạt.

Hình thức thứ nhất là xử phạt trực tiếp. Khi phát hiện vi phạm, cán bộ tại trung tâm điều hành sẽ thông báo cho tổ CSGT làm nhiệm vụ trên đường trực tiếp xử lý.

Thứ hai là phạt nguội. Khi chưa xử lý kịp các trường hợp đã ghi nhận qua hình ảnh, lực lượng CSGT sẽ có văn bản thông báo kèm theo hình ảnh đến địa chỉ của người vi phạm để người vi phạm đến đồn công an nộp phạt.

“Phạt nguội qua camera trên cao tốc không ai có thể can thiệp được”, Đại tá Dánh khẳng định.

Tất cả dữ liệu camera ghi lại sẽ được chuyển về trung tâm để xử lý. Hệ thống này cũng giúp CSGT tại trung tâm điều hành khi phát hiện hành vi vi phạm có thể dẫn đến tai nạn.

“Khi phát hiện hành vi vi phạm giao thông, hệ thống sẽ tự động cập nhật các dữ liệu về xe, sẽ biết chủ xe là ai, đăng ký hay không. Ngoài ra, hệ thống cũng tích hợp, cập nhật dữ liệu để xác định xe này là tái phạm hay vi phạm lần đầu”, ông Dánh nói.

Cục CSGT sẽ căn cứ vào ghi nhận của hình ảnh để xử lý triệt để mọi hành vi vi phạm, không nể nang, kể cả xe biển xanh, xe biển đỏ.

Việc xử phạt đã được quán triệt tới tận công an phường, xã. Khi có thông báo, công an phường, xã có trách nhiệm đôn đốc người vi phạm đến cơ quan công an xử lý.

Khi được hỏi liệu trung tâm điều hành có thể tác động vào hình ảnh đã ghi được, làm thay đổi vụ việc hay không, Thiếu tướng Dánh cho biết: Hệ thống được thiết kế hoàn toàn tự động ghi nhận hình ảnh 24/24h. Nếu có sự can thiệp chỉ có thể can thiệp trước khi xe vào cao tốc, còn khi hệ thống đã ghi lại hình ảnh vi phạm thì cán bộ điều hành hệ thống tại trung tâm không thể can thiệp.

Hơn nữa, hệ thống điều hành sẽ được kết nối với trung tâm chỉ huy đặt tại Cục CSGT. Mọi hoạt động trên tuyến, lãnh đạo Cục đều biết, nên không có ai dám can thiệp.

Ông Bùi Đình Tuần, Giám đốc Trung tâm Quản lý giám sát - Vận hành đường cao tốc (Tổng công ty phát triển đường cao tốc VN - VEC) cho biết, các lỗi phổ biến như dừng đỗ trên đường cao tốc, chạy quá tốc độ... sẽ được thông báo cho lực lượng tuần tra trên đường kiểm tra, xử lý, góp phần hạn chế vi phạm, giảm TNGT.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản