banner tạm

Cập nhật lúc : 8:48 AM, 03/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phê bình các địa phương chưa thực hiện cân xe quá tải trọng

Qua ngày đầu ra quân đồng loạt triển khai kiểm soát tải trọng xe trên cả nước từ 1/4, nhiều địa phương vẫn còn chậm trễ chưa thực hiện cân xe.
Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), qua ngày đầu ra quân đồng loạt triển khai kiểm soát tải trọng xe trên cả nước từ 1/4, nhiều địa phương vẫn còn chậm trễ chưa thực hiện cân xe. 
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe quá tải trên Quốc lộ
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe quá tải trên Quốc lộ - Ảnh: TTXVN
Đánh giá của Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho thấy, các xe tải dừng hoạt động, có tình trạng nghe “ngóng” để dõi theo thái độ của cơ quan chức năng những ngày tiếp theo, các xe khác lưu thông trên đường phần lớn chở đúng tải. 
“Các tỉnh phía Bắc và miền Trung thực hiện tương đối tốt, các tỉnh miền Tây Nguyên, Tây Nam bộ triển khai chậm (mới có Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Kon Tum, Bến Tre, Cần Thơ… tiến hành cân xe). Trong ngày đầu ra quân tại Hải Phòng, lái xe vi phạm đã không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng thực thi nhiệm vụ làm hỏng thiết bị cân, hiện cơ quan chức năng đang điều tra và giải quyết,” ông Thắng cho hay.
Cũng theo ông Thắng, một số địa phương có triển khai bộ cân lưu động nhưng vẫn triển khai thêm bộ cân xách tay như Hà Nội Hà Nam, Phú Thọ, Kon Tum… 
Để công tác kiểm soát xe quá tải diễn ra đồng loạt giữa các tỉnh trên cả nước, ngày hôm qua (2/4), Tổng cục Đường bộ đã có Công văn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ biểu dương kịp thời các địa phương đã triển khai cân xe quyết liệt công tác ngay từ ngày đầu tiên đồng thời phê bình, nhắc nhở các địa phương chưa đưa cân lưu động ra hoạt động. 
Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo quý I của Bộ Giao thông Vận tải chiều qua, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đợt “siết” xe quá tải này kéo dài trong một tháng và việc các tỉnh thành chưa ra quân đồng loạt là chuyện bình thường.
Lý giải điều này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng, nguyên nhân là do các tỉnh chưa thể tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, sân bãi hạ tải… để phục vụ cho công tác cân xe. Hơn nữa, các tỉnh chưa ra quân là xe quá tải không nhiều như ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đường sá không như phía bắc, đi lại bằng đường thủy là chính.
“Tuy nhiên, Bộ đã có Công điện gửi đến các tỉnh thành, chậm nhất trong tuần này phải triển khai thực hiện kiểm soát xe quá tải. Những tỉnh nào chưa thực hiện thì sẽ nhắc nhở, phê bình,” Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định.
Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày cân xe đầu tiên, các lực lượng chức năng trên cả nước đã kiểm tra 717 xe, phát hiện 160 xe vi phạm (chiếm 22,3%).
Các tỉnh chưa triển khai cân xe gồm: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Đắk Lăk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp. Gia Lai, Hậu Giang, Khánh Hòa, Kiên GIang, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.
vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản