banner tạm

Cập nhật lúc : 2:14 PM, 15/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phi công bị thu bằng lái vì không chấp hành huấn lệnh bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị về việc đảm bảo an toàn bay sau một loạt sự cố diễn ra từ ngày 20/7 đến nay. Đáng lưu ý là những sự cố uy hiếp an toàn bay này đều do phi công không thực hiện đúng huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu cũng như phương thức bay đã được phê chuẩn.
Các sự cố đều được Cục HKVN lập tổ điều tra làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục
Các sự cố đều được Cục HKVN lập tổ điều tra làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục
Lỗi chủ quan của phi công
 
Sự cố xảy ra gần đây nhất là ngày 7/8 giữa máy bay của Vietnam Airlines (VNA) và Vietjet Air (VJA) xảy ra trong vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh. Thời điểm xảy ra sự cố lúc 15 giờ 17, máy bay HVN1203 của VNA từ Hà Nội đi Cần Thơ được kiểm soát viên không lưu (KSVKL) FIR Hồ Chí Minh cấp huấn lệnh cho xuống mực bay FL320 (3200 feet). Đồng thời, KSVKL cũng thông báo cho phi công biết đang có máy bay ngược chiều của VJA ở mực bay FL310. Cơ trưởng báo nhận huấn lệnh.
 
Tuy nhiên, thay vì đặt đồng hồ giảm độ cao xuống mực bay FL320, tổ lái chuyến bay  HVN1203 lại để chế độ giảm độ cao không xác định (open denscend) khiến máy bay giảm xuống mực bay FL300, tức là cắt qua đường bay của máy bay ngược chiều, dẫn tới mất phân cách giữa hai tàu bay làm kích hoạt hệ thống cảnh báo va chạm (TCAS). Hai tàu bay đã thực hiện theo khuyến cáo của hệ thống cảnh báo va chạm. 
 
Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đánh giá đây là sự cố vi phạm tiêu chuẩn phân cách tối thiểu giữa các tàu bay, uy hiếp cao về an toàn hoạt động bay. Do đó, đã quyết định thu bằng lái không thời hạn đối với cả cơ trưởng và cơ phó chuyến bay HVN1203.
 
Trước đó 2 ngày (5/8), một chuyến bay khác của VNA mang số hiệu HVN132 từ TP HCM đi Đà Nẵng cũng vi phạm độ cao an toàn tối thiểu khi tiếp cận hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng (tàu bay sau đó đã hạ cánh an toàn). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do phi công không thực hiện đúng huấn lệnh của KSVKL. Hiện cơ quan Cục HKVN đang tiến hành điều tra.
 
Ngày 27/7, chuyến bay PIC590 của hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) từ TP HCM đi Đà Nẵng đã thực hiện lấy độ cao không đúng huấn lệnh không lưu trong khu vực FIR Hồ Chí Minh. Sau khi xảy ra sự cố, Cục HKVN đã lập tổ điều tra, xác minh và kết luận nguyên nhân gây sự cố là do phi công.
 
Cũng do lỗi chủ quan của người lái, ngày 20/7, chuyến bay HVN7826 của VNA từ Phú Quốc đi Tp.HCM đã lăn nhầm đường lăn. Nguyên nhân được tổ điểu tra của Cục HKVN kết luận là do tổ lái không nắm chắc sơ đồ và phương thức vận hành trên đường lăn tại Cảng HKQT Phú Quốc, không thực hiện theo huấn lệnh kiểm soát không lưu, mặc dù đã báo nhận huấn lệnh.
 
Chấn chỉnh ngay các sự cố
 
Phó Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng cho biết, các sự cố nói trên đều được Cục HKVN lập tổ điều tra làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục. Tất cả các vụ việc đều phải tổ chức giảng bình, rút kinh nghiệm tại các hãng hàng không, quán triệt với toàn bộ tổ lái về việc nhận huấn lệnh và thực hiện huấn lệnh không lưu.
 
Trong đó, đặc biệt yêu cầu các tổ lái nghiêm túc thực hiện huấn lệnh kiểm soát không lưu, duy trì nghiêm quy trình hội ý trước và trong chuyến bay, tăng cường công tác canh nghe huấn lệnh kiểm soát không lưu, nâng cao kỹ năng xử lý trong trường hợp thay đổi hành trình bay. Đồng thời, Cục HKVN yêu cầu các phòng ban chức năng của Cục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác huấn luyện và chấp hành quy trình thực hành bay của tổ lái.
 
Ông Đinh Việt Thắng khẳng định việc quản lý phi công đang lái cho các hãng hàng không nội địa được thực hiện rất chặt chẽ, theo đúng quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), những sai sót nói trên đều do lỗi cá nhân. Bên cạnh chương trình giám sát thường xuyên, Cục HKVN sẽ chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra về thực hiện quy trình bay, tăng tần suất thanh tra bay đi bay cùng để giám sát phi công thực hiện quy trình trong buồng lái.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản