banner tạm

Cập nhật lúc : 9:22 AM, 20/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung video hành quyết nhà báo Mỹ

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố một đoạn video được cho là quay cảnh hành quyết một nhà báo Mỹ. 

James Foley (áo vàng) trước khi bị hành quyết.
James Foley (áo vàng) trước khi bị hành quyết.

Nạn nhân được các phiến quân miêu tả là James Foley, một nhà báo tự do, bị bắt giữ tại Syria từ cuối năm 2012.

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nói rằng vụ hành quyết là nhằm trả thù cho các cuộc không kích gần đây của Mỹ nhằm vào nhóm tại Iraq.

Trong đoạn video có tựa đề "Một thông điệp gửi tới Mỹ", một người đàn ông dường như là James Foley quỳ gối trong bộ quần áo tại một khu vực giống như sa mạc. Đứng bên cạnh là một người đàn ông mặc đồ đen và mang vũ khí.

Kẻ phiến quân, nói giọng Anh và tự nhận là một thành viên của IS, cho biết cái chết của Foley là hệ quả trực tiếp của việc Mỹ ném bom các mục tiêu của IS tại Iraq.

Đoạn video chưa được kiểm chứng độc lập, nhưng Nhà Trắng cho hay nếu video là thật thì đây là một vụ giết người hung ác.

Gia đình của Foley viết trên mạng xã hội Facebook: "Chúng tôi biết rằng nhiều người trong số các bạn đang tìm kiếm thông tin hoặc câu trả lời. Làm hơn hãy kiên nhẫn cho tới khi chúng tôi có nhiều thông tin hơn và hãy cầu nguyện cho gia đình Foley".
 
Nhà báo Foley làm việc cho tờ Global Post của Mỹ và hãng truyền thông khác.
Nhà báo Foley làm việc cho tờ Global Post của Mỹ và hãng truyền thông khác.
 
Nhà báo Foley đã đưa tin trên khắp Trung Đông, làm việc cho hãng tin Global Post của Mỹ và các hãng truyền thông khác, trong đó có AFP.

Trong một tuyên bố, Global Post đề nghị mọi người cầu nguyện cho Foley và gia đình anh, nói thêm rằng hãng này đang đợi video được kiểm chứng.

Dọa giết một nhà báo Mỹ khác

Mỹ gần đây đã tiến hành một loạt các cuộc không kích chống lại các phiến quân IS, vốn đã kiểm soát các khu vực rộng lớn ở tây bắc Iraq.

Giới chức Mỹ xác nhận họ đã xem đoạn video.

Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Caitlin Hayden nói: "Nếu video là thật, chúng ta ghê rợn trước hành động giết người hung ác đối với một nhà báo Mỹ vô tội và chúng tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè anh".
 
Nhà báo Foley làm việc cho tờ Global Post của Mỹ và hãng truyền thông khác.
Trong đoạn video, một nhà báo Mỹ khác cũng bị IS bắt giữ là Steven Sotloff. IS đã đe dọa hành quyết Sotloff.

Đoạn video do IS công bố cũng bao gồm hình ảnh một tù nhân khác mà IS nói là nhà báo Mỹ Steven Sotloff và đe dọa giết người này.

Những người ủng hộ IS gần đây đã đe dọa tấn công các công dân Mỹ, nói rằng: "Chúng ta sẽ dìm tất cả các người trong biển máu".

Nhóm phiến quân IS đã bị cáo buộc thảm sát hàng trăm người tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng ở Iraq và phía đông Syria.

Bạo lực đã khiến 1,2 triêu người phải rời bỏ nhà cửa ở Iraq.

Theo đuổi một dạng cực đoạn của Hồi giáo dòng Sunni, IS đã ngược đãi những người không phải đạo Hồi như người Yazidi, người Cô Đốc giáo, người Hồi giáo dòng Shiite.

Theo AFP, BBC

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản