banner tạm

Cập nhật lúc : 10:37 AM, 11/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo quyết liệt về vấn đề quản lý xe 02 bánh chạy điện

Trước thực trạng bùng phát xe đạp điện, và nguy cơ ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông từ xe đạp điện như hiện nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị số 24 (ngày 8/11/2013) về việc tăng cường đối với các loại xe 2 bánh chạy điện.

Về công tác kiểm tra, quản lý

Tình trạng nhập khẩu xe đạp điện, xe máy điện một cách ồ ạt, tràn lan không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm soát về chất lượng kĩ thuật an. Để chấn chỉnh vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị rõ một số Bộ phải tăng cường quản lý việc nhập khẩu, đăng kí, đăng kiểm loại phương tiện này.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải phải căn cứ các quy định hiện hành, tổ chức và chỉ đạo việc đăng kiểm xe máy điện. Đồng thời, phải khẩn trương rà soát, bổ sung Quy chuẩn, Tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc quản lý chất lượng các loại xe 2 bánh chạy điện nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước.

Bộ Công thương phải chủ trì tăng cường công tác kiểm tra về việc thực hiện quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, lắp ráp, kinh doanh xe 2 bánh chạy điện và các linh kiện, phụ tùng. Đối với những trường hợp cố tình sản xuất, buôn bán các phương tiện và linh kiện, phụ tùng không đảm bảo chất lượng cần nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng Hải quan rà soát, bổ sung điều chỉnh các thủ tục nhập khẩu xe đạp điện, xe máy điện và linh kiện, phụ tùng nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ theo các quy định hiện hành.

Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương rà soát, ban hành bổ sung Quy chuẩn kĩ thuật Quốc gia về mũ bảo hiểm phù hợp cho người điều khiển và người ngồi trên xe đạp máy, xe đạp điện.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tiền hành rà soát và xây dựng văn bản liên quan đến việc thu hồi, xử lý sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc thải bỏ (ắc quy và động cơ) của loại phương tiện 2 bánh chạy điện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2005.

Về công tác tuyên truyền, nhắc nhở xử phạt những trường hợp vi phạm

Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo tổ chức phổ biến, hướng dẫn học sinh, sinh viên thực hiện quy định của pháp luật và sử dụng xe đạp điện, xe máy điện nhằm đảm báo trật tự, an toàn khi tham gia giao thông.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam và các cơ quan Trung ương của các đoàn thể chủ trì tham gia hướng dẫn, vận động nhân dân và các hội viên lựa chọn phương tiện phù hợp với sức khỏe, lứa tuổi đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan Trung ương của các đoàn thể, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc sử dụng các loại xe 2 bánh chạy điện theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với lứa tuổi.

Bộ Công an nghiên cứu và chỉ đạo thực hiện việc đăng kí xe máy điện theo quy định, đồng thời quyết liệt kiểm tra, nhắc nhở xử lí các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ đối với người tham gia giao thông bằng xe 2 bánh chạy điện.


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản