banner tạm

Cập nhật lúc : 1:37 PM, 09/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phó thủ tướng: 'Công an không tiếp tay, bảo kê cho tội phạm'

Làm việc với UBND TP HCM, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, công an hoàn toàn có thể kiềm chế được các loại tội phạm để tạo niềm tin cho dân, nhưng không được làm ngơ, tiếp tay, bảo kê cho tội phạm.

Chiều 8/12, tại hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tội phạm năm 2013, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, TP HCM đã có nhiều mô hình mới triển khai hiệu quả, nêu kinh nghiệm cho cả nước về sự phối hợp liên vùng trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. 

Phó thủ tướng: 'Công an không tiếp tay, bảo kê cho tội phạm' - ảnh 1
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần phải chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở yếu kém trong công tác quản lý đối với các lĩnh vực, địa điểm dễ phát sinh tội phạm". Ảnh:Trung Sơn 

"Chúng ta hoàn toàn có khả năng kiềm chế các loại tội phạm, nhất là tội trộm cắp tài sản, tội phạm công nghệ cao, ma túy, kinh tế… Khi tạo được bình yên cho dân, xây dựng xã hội an toàn thì người dân tin tưởng vào lực lượng chức năng",  Phó thủ tướng nói.

Để làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới, Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM nói riêng, cả nước nói chung, phải chú ý từng loại tội phạm để có kế hoạch tấn công cụ thể, hiệu quả, nhất là cướp giật, tội phạm có tổ chức.

"Cần phải chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở yếu kém trong công tác quản lý đối với các lĩnh vực, địa điểm dễ phát sinh tội phạm. Chú trọng công tác cán bộ, tập trung phòng chống tội phạm, không được làm ngơ, tiếp tay, bảo kê cho tội phạm. Cần thiết phải luân chuyển cán bộ kịp thời, chọn những cán bộ có bản lĩnh chính trị tốt, nghiệp vụ giỏi", Phó thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, ông Phúc cũng chỉ đạo các cơ quan tố tụng khi điều tra truy tố phải đúng người, đúng tội, xử lý nghiêm để có tính răn đe, giáo dục, tránh lọt người lọt tội nhưng phải tránh oai sai. Bên cạnh đó, cần coi trọng phối hợp giữa các ngành, liên kết các vùng, tạo nên sức mạnh tổng hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, ngoài phối hợp thường xuyên phải chú ý quyết liệt hơn trong các đợt cao điểm.

Báo cáo tại cuộc họp, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM cho biết, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn trong năm qua có nhiều diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công an thành phố đã kiềm chế được các vụ trọng án, nhất là các vụ án manh động, nguy hiểm. Đặc biệt, có đến 7 loại án nghiêm trọng đã được kéo giảm như Cướp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, Bắt giữ người trái pháp luật...

Theo thống kê của Công an TP HCM, trong năm qua xảy ra 6.200 vụ phạm pháp hình sự (tăng 290 vụ so với năm 2012) và tập trung các quận huyện ven thành phố; làm chết 133 người, bị thương 758 người, thiệt hại về tài sản hơn 90 tỷ đồng. Người gây án chủ yếu là người không nghề nghiệp và làm nghề tự do, vị thành niên cao (20%).

Công an thành phố cũng phối hợp với các địa bàn lân cận khám phá hơn 4.100 vụ phạm pháp, triệt phá hơn 830 băng nhóm; phá gần 1.900 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng các chất ma túy, thu giữ hơn 65 kg heroin, ma túy tổng hợp; phát hiện, xử lý gần 1.500 vụ vi phạm kinh tế, hơn 1.200 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, xử phạt hành chính hơn 50 tỷ đồng.

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản