banner tạm

Cập nhật lúc : 3:40 PM, 20/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ GPMB tại Quảng Trị

Sáng ngày 20/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Trị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ GPMB tại Quảng Trị - ảnh 1
Phó Thủ tướng gặp gỡ, thăm hỏi chị Dương Thị Kim Thi (thôn Lễ Môn, xã Gio Phong, huyện Gio Linh) về tình hình GPMB. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Nói chuyện và thăm hỏi các hộ dân thuộc diện thu hồi đất tại thôn Lễ Môn, xã Gio Phong, huyện Gio Linh và huyện Triệu Phong, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo Bộ GTVT, tỉnh Quảng Trị phải làm tốt công tác GPMB với phương châm thực sự quan tâm, chăm lo đến đời sống người dân đã nhường đất cho Nhà nước để mở rộng Quốc lộ 1, trên cơ sở nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ.

Việc lập phương án đền bù, hỗ trợ cho nhân dân phải dựa trên các quy định của Nhà nước và địa phương, tính đúng, tính đủ tài sản của người dân, không để người dân bị thiệt hại trong quá trình Nhà nước thu hồi đất.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, động viên các hộ dân bị thu hồi đất cần ủng hộ và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong công tác GPMB, tạo điều kiện cho việc thi công Quốc lộ 1 đạt hiệu quả, đúng tiến độ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội cả nước nói chung và địa phương nói riêng.

Đối với chính quyền địa phương và các nhà thầu, Phó Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải chuẩn bị chu đáo các phương án về đền bù, hỗ trợ, GPMB, tái định cư và tiến hành thi công Quốc lộ 1 đồng bộ. Quá trình thi công phải bảo đảm an toàn giao thông, chống ùn tắc, khói bụi và tai nạn giao thông xảy ra.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý, việc tái định cư cho người dân phải được đặt lên hàng đầu, kiên quyết không để cho người dân bị thu hồi đất thiệt thòi, nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cần xuống tận cơ sở, sát dân hơn để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân nhằm có giải pháp kịp thời trong quá trình GPMB. Những vấn đề vướng mắc vượt quá thẩm quyền, cần báo cáo với lãnh đạo Bộ GTVT, Chính phủ để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Tuy nhiên, trong quá trình GPMB cần kiên quyết xử lý những trường hợp chây ỳ, chống đối, cản trở GPMB làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả tuyến đường.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường cho biết, tiến độ GPMB trên địa bàn có chuyển biến tích cực.

Bộ GTVT và tỉnh Quảng Trị đã tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân ủng hộ các chủ trương, chính sách của Nhà nước vì sự phát triển chung của đất nước. Bộ GTVT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu, đơn vị thi công phải bảo đảm tất cả các yêu cầu đề ra trong quá trình thực hiện.

Lãnh đạo địa phương thường xuyên xuống đến cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có giải pháp kịp thời để việc GPMB đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu của các đơn vị và cấp trên giao.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ GPMB tại Quảng Trị - ảnh 2
Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ GTVT và tỉnh Quảng Trị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ khởi công xây dựng nhà máy gỗ MDF VRG Quảng Trị 2 do Tập đoàn công nghiệp Cao su làm chủ đầu tư với tổng số vốn 750 tỷ đồng, sẽ hoàn thành vào quý II/2015.

Đây là nhà máy trọng điểm của tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 1 đã đi vào sản xuất với kết quả tăng trưởng đáng kể, giải quyết cho hàng ngàn lao động nông nghiệp trồng cao su và chế biến gỗ xuất khẩu.

Dự kiến, sau khi đưa nhà MDF VRG 2 vào sản xuất, tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 300%, doanh thu trên 1.300 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động trồng rừng và hàng trăm lao động thực hiện các dịch vụ kèm theo. Đồng thời, giải quyết được hàng trăm ngàn hecta cao su đã đến thời kỳ phá đi để trồng mới, góp phần nâng cao hiệu quả của người dân trồng cao su trên địa bàn.


theo chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản