banner tạm

Cập nhật lúc : 12:27 PM, 03/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phòng mổ quá tải vì bệnh nhân tai nạn giao thông

5 phòng mổ tại Bệnh viện Việt Đức đang phải chạy hết công suất do nhiều bệnh nhân tai nạn giao thông bị chấn thương nặng trong các ngày nghỉ lễ.

Ngày 3.5, bác sĩ Phạm Gia Anh – Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 29.4 -2.5) bệnh viện đã tiếp nhận 635 ca cấp cứu, trong đó có 450 ca cấp cứu do tai nạn, 273 ca là tai nạn giao thông (TNGT).

Phong mo qua tai vi benh nhan tai nan giao thong - Anh 1

Các ca cấp cứu do tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức.

Cụ thể, ngày 29.4 có 161 ca cấp cứu, trong đó có 80 ca cấp cứu do tai nạn, 41 ca cấp cứu do TNGT. Ngày 30.4 có 169 trường hợp, 126 ca cấp cứu do tai nạn, 81 ca là TNGT. Ngày 1.5 có 158 ca cấp cứu, 127 ca cấp cứu do tai nạn, 87 ca TNGT.

Ngày 2.5 có 147 ca cấp cứu, 103 ca cấp cứu do tai nạn, 64 ca TNGT. Bác sĩ Gia Anh nhận định, các trường hợp TNGT đều khá nặng, có đến 250 ca phải nhập viện, trong đó có 108 ca phải mổ cấp cứu do các chấn thương sọ não, hàm mặt, chân, tay, chấn thương phủ tạng và đa chấn thương. Trong 4 ngày có 2 trường hợp tử vong tại viện, 12 ca xin về do tình trạng bệnh quá nặng, tiên lượng khó điều trị.

Phong mo qua tai vi benh nhan tai nan giao thong - Anh 2

Theo bác sĩ Gia Anh, số ca đánh nhau trong ngày nghỉ lễ vừa qua không nhiều, chỉ có 18 ca. Tuy nhiên, TNGT vẫn rất nghiêm trọng, đặc biệt nhiều ca chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm. Chỉ riêng ngày 30.4, có 51 ca chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm (chiếm gần 63%). Ngày 2.5 cũng có 14 ca chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm.

Bà Hoàng Thị Quyên (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, chồng bà (42 tuổi) đi xe máy ở gần nhà thì bị 1 xe máy khác đâm phải. Do chủ quan nên chồng bà cũng không đội mũ bảo hiểm nên bị chấn thương sọ não.

Gia đình đưa bệnh nhân đến cấp cứu ở bệnh viện huyện rồi chuyển lên bệnh viện Việt Đức. Bác sĩ trực ở khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Đức cho biết, chồng bà Quyên bị chấn thương sọ não, chảy máu trong, phải thở máy 5 ngày nay. Tuy nhiên, hiện bệnh nhân đã có dấu hiệu tỉnh và có thể chuyển về tuyến cuối. “Cũng may là chồng tôi đã có dấu hiệu hồi phục tốt. Tuy nhiên, cả nhà mất nghỉ lễ, tốn kém món tiền lớn” – bà Quyên cho biết.

Bác sĩ Gia Anh cho biết, số bệnh nhân không tăng đột biến, nhưng số ca bệnh nặng phải mổ cấp cứu tăng mạnh. Trong mấy ngày qua, 5 phòng mổ của bệnh viện phải chạy hết công suất. Ngay tại buổi sáng 3.5 vẫn còn có 15 ca chỉ định mổ từ ngày 2.5 vẫn đang phải chờ phòng mổ.

Theo bác sĩ Gia Anh, các bệnh viện khác thì giảm bác sĩ trực trong ngày lễ tết, riêng bệnh viện Việt Đức, số bác sĩ trực không thay đổi. Bác sĩ Gia Anh dự báo, ngày cuối cùng trong đợt nghỉ lễ (3.5) số bệnh nhân còn gia tăng do người dân từ quê và các khu du lịch đổ về thành phố đông.

Theo Xe Đời Sống

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản