banner tạm

Cập nhật lúc : 10:6 AM, 06/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phụ nữ Công an TP Đà Nẵng: Tiếp tục phát huy truyền thống “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong tình hình mới

Nhân Đại hội đại biểu Phụ nữ CATP Đà Nẵng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2016-2021, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã có bài phỏng vấn Đại tá Lê Thanh Hải - Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP.

Phu nu Cong an TP Da Nang: Tiep tuc phat huy truyen thong “gioi viec nuoc, dam viec nha” trong tinh hinh moi - Anh 1

Đại tá Lê Thanh Hải - Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP.

P.V: Xin đồng chí cho biết đánh giá của Đảng ủy - Giám đốc CATP đối với phong trào phụ nữ CATP trong thời gian qua?

Đại tá Lê Thanh Hải: Cán bộ chiến sĩ (CBCS) nữ trong CATP Đã Nẵng chiếm tỷ lệ 14% tổng số CBCS trong toàn lực lượng, nhưng đã được bố trí ở tất cả các lĩnh vực công tác từ trực tiếp chiến đấu đến tham mưu, phục vụ chiến đấu. Cán bộ nữ CATP đã có nhiều phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, mưu trí, dũng cảm, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì nhân dân phục vụ. Với sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, lãnh đạo, cùng với sự phấn đấu rèn luyện không mệt mỏi, đội ngũ cán bộ nữ CATP Đà Nẵng đã có những tiến bộ, trưởng thành về mọi mặt; trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của chị em trong gia đình, cơ quan và xã hội được nâng cao, đời sống vật chất tinh thần, sức khỏe của chị em được cải thiện rõ rệt.

Cùng với sự phát triển của phong trào phụ nữ TP Đà Nẵng, phong trào phụ nữ CATP đã có những bước phát triển mới, không chỉ góp phần cùng toàn lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của thành phố. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Phụ nữ CATP đã quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ CATP nhiệm kỳ 2011-2016, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kỷ cương sáng tạo vì an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động của Ngành. Với những nội dung thi đua thiết thực, phù hợp, nên phong trào thi đua đã thu hút được đông đảo HVPN hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và đóng góp vào thành tích chung của phong trào phụ nữ TP Đà Nẵng. Phong trào đã tạo tiền đề quan trọng động viên phụ nữ rèn luyện, phấn đấu, giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Công an nhân dân.

Hội Phụ nữ CATP đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết, năng động, sáng tạo; thực hiện tốt phương châm hướng về cơ sở; đề ra những mô hình, hình thức hoạt động thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hội viên, cũng như nhu cầu của nhân dân, điển hình thực hiện công trình thi đua “Phụ nữ CATP Đà Nẵng làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vì cuộc sống bình yên của nhân dân”, phong trào “Nuôi heo đất” vì người nghèo; các hoạt động chăm sóc phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sĩ, đỡ đầu trẻ em khuyết tật, mồ côi, nhiễm chất độc da cam, xây dựng và sửa chữa mái ấm tình thương, phối hợp làm chứng minh nhân dân, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo và các hoạt động về nguồn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho hội viên. Các phong trào đã tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên chị em nỗ lực phấn đấu theo chuẩn mực của người phụ nữ trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước“Có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu”. Các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua trong nhiệm kỳ 2011-2016 đều đạt và vượt. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, 5 năm qua phong trào phụ nữ và công tác Hội của các cấp Hội trong CATP còn có những hạn chế, đó là phong trào tuy đã có những chuyển biến rõ nét nhưng vẫn chưa khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của HVPN. Nội dung phương thức hoạt động của Hội chưa được đổi mới mạnh mẽ, hiệu quả thực hiện một số phong trào thi đua chưa cao. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho hội viên chưa đạt được kết quả như mong muốn; phong trào hoạt động Hội ở một số đơn vị chưa được chú trọng, còn mang tính hình thức thời vụ, bị động, hiệu quả thấp.

P.V: Thưa đồng chí, để phát huy những thành tích đã đạt được và khắc phục những hạn chế nêu trên, Đảng ủy - Giám đốc CATP sẽ có những định hướng chỉ đạo nào đối với công tác phụ nữ CATP trong thời gian tới?

Đại tá Lê Thanh Hải: Đại hội đại biểu Phụ nữ CATP Đà Nẵng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; toàn lực lượng CATP Đà Nẵng đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CATP lần thứ XIII. Trước nhiều vận hội, thời cơ mới song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về tình hình an ninh trật tự, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, những khó khăn về phát triển kinh tế xã hội đã và đang tác động đến sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ. Trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Phụ nữ CATP lần thứ VII, Đảng ủy, Giám đốc CATP đề nghị các cấp Hội Phụ nữ trong CATP Đà Nẵng cần tiếp tục làm tốt những nhiệm vụ sau:

Một là, Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng cần nắm vững và quán triệt những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ CATP Đà Nẵng lần thứ XIII; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho HVPN, phát huy sức mạnh, thế mạnh của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực, làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ.

Hai là, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW (Khóa X) về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước. Đa dạng hóa nội dung hoạt động nhằm đáp ứng một cách thiết thực, hiệu quả nhu cầu của HVPN. Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, cải tiến công tác chỉ đạo, điều hành, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm từng thời kỳ để tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo hiệu quả rõ rệt, tránh hình thức, chạy theo chỉ tiêu hay hành chính hóa trong hoạt động Hội. Tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các công trình, phần việc để phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, lôi cuốn toàn thể HVPN tích cực tham gia; chủ động giải quyết những vấn đề của phụ nữ. Phát động và thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thiết thực, cuộc vận động như: học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy CAND, cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững, xây dựng mái ấm tình thương, tiếp sức trẻ em đến trường, chăm sóc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông, làm chứng minh nhân dân, khám bệnh cho gia đình chính sách...

Ba là, trong tình hình hiện nay, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và chăm sóc, giáo dục trẻ em. Bên cạnh trách nhiệm của người công dân, phụ nữ còn có trách nhiệm lớn lao trong gia đình với thiên chức là người mẹ sinh thành và nuôi dạy thế hệ tương lai trở thành người hữu ích cho xã hội, người chủ của đất nước. Các cấp Hội cần làm tốt việc tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ HVPN thực hiện chính sách về hôn nhân - gia đình, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bà mẹ trẻ em, bảo vệ môi trường. Phối hợp với các ngành, đơn vị, đoàn thể... bồi dưỡng cho HVPN kiến thức nuôi dạy con, tổ chức cuộc sống gia đình, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ thuần phong, mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam; nêu cao lòng nhân ái, khoan dung, tính dịu dàng, tình đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, nhất là khi gặp khó khăn, hoạn nạn, lên án những hành vi vô trách nhiệm, vi phạm pháp luật trong quan hệ gia đình.

Bốn là, tập trung đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng, trình độ năng lực đội ngũ cán bộ Hội các cấp, đáp ứng yêu cầu công tác trong giai đoạn mới, đồng thời góp phần tạo nguồn cán bộ nữ cho CATP. Xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chủ động đề xuất cấp ủy, lãnh đạo các cấp quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ nữ, cán bộ Hội các cấp được học tập nâng cao trình độ về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ; phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu nguồn cán bộ nữ có chất lượng cho Đảng; tham gia hiệu quả vào công tác quy hoạch đối với cán bộ nữ, cán bộ Hội, góp phần đạt chỉ tiêu cán bộ nữ trong chương trình Bình đẳng giới trong CATP giai đoạn 2016-2021.

P.V: Để tạo điều kiện cho các cấp Hội Phụ nữ CATP làm tốt những định hướng, chỉ đạo nêu trên; về phía Đảng ủy- Giám đốc CATP sẽ có những cơ chế gì, thưa đồng chí ?

Đại tá Lê Thanh Hải: Về phía Đảng ủy, Giám đốc CATP sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có cơ chế tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ nữ có cơ hội để phát triển. Trong nhiệm kỳ qua đã có 82 cán bộ nữ được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Giai đoạn 2011-2015, CATP có 134 cán bộ nữ trong diện quy hoạch chức danh lãnh đạo chỉ huy (đạt 17,93% tổng số quy hoạch). Giai đoạn 2016-2021, CATP có 167 cán bộ nữ trong diện quy hoạch chức danh lãnh đạo chỉ huy (đạt 18,95% tổng số quy hoạch). Tại các đơn vị có tỷ lệ cán bộ nữ từ 30% trở lên đều có lãnh đạo nữ. Phải khẳng định rằng trên các lĩnh vực công tác, đội ngũ nữ cán bộ lãnh đạo chỉ huy trong CATP đã thể hiện tốt bản lĩnh chính trị, khẳng định được trình độ năng lực, uy tín, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo CATP sẽ tiếp tục quan tâm cho số cán bộ nữ, nhất là những cán bộ nữ làm công tác Hội, Đoàn sẽ được đào tạo để nâng cao trình độ năng lực, mạnh dạn giao việc, bố trí vào các vị trí công tác phù hợp với trình độ, năng lực và sức khỏe để các đồng chí có điều kiện phát huy.

Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đòi hỏi mỗi CBCS nữ CATP cần tiếp tục vượt qua mọi khó khăn và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần cùng toàn lực lượng CATP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Ngành giao phó.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

Theo CAĐN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản