banner tạm

Cập nhật lúc : 11:29 PM, 04/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phú Thọ sẵn sàng cho Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động thường niên, tỉnh sẽ tổ chức theo hướng tạo cho người dân tham gia nhiều hơn vào lễ hội.

Giỗ tổ Hùng vương - Lễ hội đền Hùng năm 2014 sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 4 đến hết ngày 9/4 tại Khu di tích lịch sử đền Hùng và nhiều di tích thờ Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đến nay, công tác chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất. Đồng bào, kiều bào và du khách về vùng núi Nghĩa Lĩnh dịp lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ thấy sự đổi thay tích cực tại khu di tích lịch sử đặc biệt này và có cơ hội tìm hiểu về hệ di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh.

Phú Thọ sẵn sàng cho Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng - ảnh 1
Phú Thọ chào mừng quý khách thập phương về với Lễ hội Đền Hùng

Ngoài các nghi thức truyền thống như: lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, Giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ, lễ rước kiệu của các xã vùng ven về đền Hùng, lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Lễ hội đền Hùng năm nay còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị các di sản phi vật thể đã được UNESCO vinh danh. Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương năm nay tiếp tục tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về di sản “Hát Xoan ở Phú Thọ” và di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”.

Ông Hà Kế San nhấn mạnh: “Đến thời điểm này, tỉnh Phú Thọ đã sẵn sàng cho ngày khai hội. Năm nay, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động thường niên, tỉnh sẽ tổ chức theo hướng tạo cho người dân tham gia nhiều hơn vào lễ hội. Ví dụ lễ rước kiệu về Đền Hùng, địa phương để nhân dân về tham gia đăng ký. Nhà nước sẽ tạo môi trường thuận lợi ddược thể hiện tấm long thành kính với vua Việc tham gia của các hoạt động dân ca và hát về các văn hóa của các dânn tộc cũng để người dân tham gia trong lê hội. Kể cả phần lễ không chỉ làm ở Đền Hùng ngay như ở các địa phương trên địa bàn của tỉnh cũng tạo điều kiện cho người dân thể hiện theo phong tục tập quán của họ”.

Phú Thọ sẵn sàng cho Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng - ảnh 2
... và trang hoàng lộng lẫy trước ngày Khai hội Đền Hùng

Năm nay, Ban quản lý Khu di tích lịch sử đền Hùng đã tiến hành sửa chữa các bức phù điêu, làm mới hệ thống bậc đá lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, hoàn thành quy hoạch tổng thể bãi đỗ xe giai đoạn 2, hoàn thiện hệ thống điện nước... Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu di tích cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các tổ chức, cá nhân tham gia lễ hội chuẩn bị vật dụng, phương tiện cần thiết để thu gom, tập kết rác thải tại nhiều địa điểm, tuyến đường trong khu vực diễn ra lễ hội, chủ động ứng phó với các sự cố về môi trường có thể xảy ra...

Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc khu di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định: “Năm nay, dự kiến của Ban tổ chức lượng khách về đền Hùng sẽ rất đông trong đấy có cả khách trong nước và kiều bào ở nước ngoài về nước, chúng tôi sẽ đặc biệt tuyên truyền về tĩn ngưỡng thời cúng Hùng Vương cụ thể là qua chương trình triển lãm tranh ảnh về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại nhà trưng bày của Đền Hùng và một loạt các hoạt động khác”.

Phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014, Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các ngành liên quan phân luồng giao thông, bắt đầu từ 6h ngày 3/4 đến 18h ngày 9/4.

Ông Trịnh Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tỉnh Phú Thọ cho biết: “Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức phân luồng từ xa và phân luồng trong thành phố Việt Trì với kế hoạch chi tiết cụ thể. Với phân luồng từ xa đã phối hợp với Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái. Tỉnh đã phối hợp và yêu cầu các lực lượng chức năng ủy ban nhân dân các huyện thành thị phân luồng tại các chốt chặn đảm bảo sự an toàn và thuận lợi và chống ách tắc giao thông cho người dân về dự lễ hội”.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm soát chặt chất lượng các quán hàng, dịch vụ trong và ngoài Khu di tích Đền Hùng.

Ông Trịnh Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết: “Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã có kế hoạch phòng chống dịch bệnh riêng trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương lễ hội đền Hùng và thành lập tổ phun hóa chất thanh khiết môi trường hóa chất, diệt công trùng và thành lập đội cơ động có đầy đủ cơ số thuốc hóa chất vật chất thiết bị, biển hiệu, cờ hiệu, xe ô tô, các phương tiện tác nghiệp để làm nhiệm vụ thường trực chống dịch tại khu di tích lịch sử đền Hùng. Đặc biệt trong suốt thời gian lễ hội chúng tôi sẽ trực 24/24h và trực tiếp thanh khiết môi trường tại các địa điểm tổ chức lễ hội”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2014 hứa hẹn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương, đồng thời góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy giá trị "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.
Theo vov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản