banner tạm

Cập nhật lúc : 10:2 AM, 21/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Putin nói “toàn bộ lẽ phải” với Thủ tướng Úc về MH17

Tổng thống Nga Putin đã nói “toàn bộ lẽ phải” trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc Abbott, người đã yêu cầu Tổng thống Nga có hành động chứng tỏ lời nói của mình trong vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia.

Hoa tưởng nhớ các nạn nhân ở hiện trường vụ MH17.
Hoa tưởng nhớ các nạn nhân ở hiện trường vụ MH17.

Hai nhà lãnh đạo tối qua đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi máy bay chở 298 người bị rơi ở miền đông Ukraine ngày 17/7 vừa qua.

Mặc dù Thủ tướng Úc không nói chi tiết về cuộc điện đàm với ông Putin, nhưng ông cho rằng trách nhiệm giờ đây của Nga là hành động.

“Ông ấy đã nói toàn bộ lẽ phải và giờ đây ông phải hành động đúng như lời nói của mình”, Thủ tướng Abbott cho biết trên đài phát thanh Macquarie.

“Tôi sẽ không có cuộc nói chuyện này để nói: “Ồ tuyệt, Tổng thống Putin đã nói mọi việc rồi sẽ tốt” và chấp nhận như vậy.”

 

“Giờ đây tôi sẽ cố gắng đảm bảo rằng những điều đó sẽ xảy ra, với tất cả khả năng của Úc”.

Thủ tướng Úc trước đó đã bày tỏ bất bình khi cho rằng Nga thiếu hợp tác trong cuộc điều tra thảm họa MH17. Ông miêu tả điều này là “phạm tội” và cáo buộc Nga cố gắng “phủi tay” đối với thảm họa cũng như không đảm bảo hiện trường vụ tai nạn.

28 người Úc nằm trong số những người thiệt mạng thuộc hàng chục quốc tịch khác nhau trong thảm họa MH17.

Bình luận của Thủ tướng Úc được đưa ra sau khi Úc vào ngày chủ nhật đã đưa ra một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, yêu cầu quân nổi dậy ở Ukraine cho phép các nhà điều tra tiếp cận không giới hạn hiện trường vụ tai nạn. Dự thảo có thể được đưa ra bỏ phiếu vào ngày hôm nay.

 

Canberra muốn có một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch, song ông Abbott cho rằng khó khăn nhất là “không có ai có thẩm quyền” ở khu vực xảy ra tai nạn. Ông cho biết, ưu tiên của ông là làm “điều đúng đắn” với các nạn nhân người Úc và gia đình họ, đảm bảo thi thể các nạn nhân được tôn trọng, hiện trường được bảo vệ và tiến hành điều tra kỹ lưỡng.

 

Vào ngày hôm qua các binh sỹ nổi dậy ở Ukraine đã đưa khoảng 200 thi thể nạn nhân lên các toa tàu lạnh, mà theo họ là nhằm bảo quản, cho tới khi các chuyên gia quốc tế tới.

 

Theo ông Abbott, chuyên gia Úc đã ở Kiev và sẵn sàng tới hiện trường.


theo AFP

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản