banner tạm

Cập nhật lúc : 8:58 AM, 09/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quan chức ngoại giao Mỹ thẳng thừng chỉ trích đường 9 đoạn tại Bắc Kinh

Tháp tùng Ngoại trưởng Joh Kerry trong chuyến thăm Bắc Kinh dự đối thoại thường niên giữa hai nước, một quan chức ngoại giao Mỹ không ngần ngại phát biểu với báo giới quốc tế rằng tuyên bố về đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông “gây nhiều rắc rối”.
Ngoại trưởng John Kerry tới Trung Quốc dự đối thoại Mỹ-Trung.
Ngoại trưởng John Kerry tới Trung Quốc dự đối thoại Mỹ-Trung.

 

 

Hiện ngoài tuyên bố ngang ngược về chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, Trung Quốc còn đang có tranh chấp biển đảo với Nhật - một đồng minh an ninh của Mỹ mà Washington có ràng buộc theo một hiệp ước sẽ bảo vệ Tokyo nếu bị tấn công.

 

Và các quan chức tháp tùng Ngoại trưởng John Kerry cho biết họ có “quan ngại ngày một tăng”, về “sự sẵn sàng của các bên trong việc sử dụng quân đội, lực lượng bán quân sự, cảnh sát biển tham gia khẳng định chủ quyền của mình”.

 

Ông Kerry đã tới Bắc Kinh trong hôm nay, để dự Đối thoại kinh tế và chiến lược, được xem như cuộc gặp gỡ thường niên chính thức quan trọng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày được dự báo khó khăn này sẽ tìm cách phác thảo đường hướng tiến về phía trước trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang bị phủ bóng đen bởi những khác biệt trong căng thẳng hàng hải tại châu Á – Thái Bình Dương, bê bối tấn công qua Internet và các vấn đề thương mại.

 

Trung Quốc hiện tuyên bố chủ quyền với Biển Đông - vốn cũng nằm trong tuyên bố chủ quyền của Philippines, Việt Nam và nhiều nước khác - dựa trên những bản đồ có từ thế kỷ 20 vẽ những đường đứt đoạn phi pháp và vô căn cứ.

 

“Sự mù mờ liên quan tới đường 9 đoạn gây nhiều rắc rối”, một quan chức Mỹ tháp tùng ông Kerry nói.

 

Trung Quốc và các nước láng giềng đã tăng cường lực lượng tuần tra biển tại các khu vực tranh chấp.

 

Những căng thẳng gia tăng “có liên quan rất lớn tới Mỹ với tư cách một cường quốc biển, và một quốc gia thương mại chính, và cũng là bên tiêu thụ hàng hóa của các tuyến đường biển châu Á. Mỹ cũng là bên bảo đảm trong dài hạn hòa bình trên các tuyến hàng hải chính.

 

Trung Quốc đã cam kết sử dụng các biện pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết tranh chấp, vị quan chức giấu tên này nói. “Chúng tôi muốn Trung Quốc thực hiện lời cam kết đó và sống xứng đáng như những gì giới chức nước này phát biểu”.

theo AFP

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản