banner tạm

Cập nhật lúc : 1:51 PM, 21/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Bình quản chặt vận tải bằng thiết bị GSHT

Quảng Bình tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải khách qua hộp đen.

Ông Vũ Như Quang -  Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cho biết, kiểm tra, xử phạt vi phạm thông qua trích xuất dữ liệu hộp đen phải đảm bảo công khai, minh bạch, vừa kịp thời phát hiện, xử lý nhưng cũng phải nhắc nhở, giáo dục để các lái xe và doanh nghiệp vận tải tự giác chấp hành.
Tại bến xe Đồng Hới, lực lượng thanh tra Sở đã kiểm tra  xe khách BKS 75K – 4871 của nhà xe Nhật Hoàng. Hộp đen của xe không in được thông tin. Tài xế Phùng Phúc Thanh cho rằng, đây là lỗi của nhà cung cấp: “Chiều qua, thấy thiết bị bất thường, tôi đã báo chủ xe yêu cầu nhà cung cấp đến sửa, nhưng chủ xe nói nhà cung cấp vừa bị rút giấy phép, vì vậy phải 1-2 ngày tới mới thay thế được, vậy sao lại phạt tôi”.

Đây chỉ là 1 trong 4 trường hợp bị lập biên bản, ngoài ra có 40 trường hợp cảnh cáo trong số 130 lượt phương tiện bị kiểm tra những ngày qua. Các lỗi chủ yếu là thiết bị không đúng quy chuẩn, dữ liệu trích xuất không đủ tiêu chí, các trường hợp còn lại bị nhắc nhở do thông tin in ra chưa đúng với thực tế.

Ông Trần Văn Hải - Trưởng đoàn thanh tra cho biết: “Qua kiểm tra thấy đa số thiết bị đều đạt yêu cầu, lái xe hiểu cách sử dụng thiết bị, cách nhắn tin đăng ký mỗi khi lên tài”.

Liên quan đến trường hợp lái xe đổ lỗi cho nhà cung cấp, ông Hải giải thích: “Thông thường với các trường hợp thiết bị không in được, hoặc in không có thông tin thì trước khi lập biên bản chúng tôi còn phải tiến hành kiểm tra trên hệ thống, để xác định thực sự thiết bị có hoạt động hay không. Nhưng riêng với trường hợp này, để đảm bảo công bằng, chúng tôi sẽ liên hệ với nhà cung cấp. Nếu lỗi do phía nhà cung cấp thì chúng tôi sẽ tạm thời chưa xử phạt mà chỉ tạm giữ sổ nhật trình cho đến khi doanh nghiệp khắc phục xong”.

Cũng theo ông Vũ Như Quang, trước đây đã có tình trạng chủ xe và nhà cung cấp thông đồng lắp đặt thiết bị “dởm” để đối phó, thậm chí chính doanh nghiệp dung túng cho lái xe. Vì vậy, ngoài thường xuyên kiểm tra định kỳ, Sở giao nhiệm vụ cho Phòng Quản lý vận tải theo dõi để kịp thời phát hiện, xử lý. Với tất cả các trường hợp cố tình vi phạm, Sở cương quyết đình chỉ hoạt động của phương tiện, và rút giấy phép hoạt động có thời hạn với đơn vị đó đến khi khắc phục được tồn tại.

Tới nay, hầu hết các phương tiện ở Quảng Bình đều lắp đặt, sử dụng thiết bị đúng quy định. Minh chứng rõ nhất là đợt kiểm tra đầu tháng 7, lực lượng kiểm tra chỉ phát hiện, xử lý 31 trường hợp vi phạm trên tổng số 300 xe được kiểm tra.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản