banner tạm

Cập nhật lúc : 2:0 PM, 25/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Nam đã bàn giao 66% mặt bằng dự án đường cao tốc

Ngày 24/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan về tiến độ thực hiện công tác GPMB Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Phối cảnh dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Phối cảnh dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư 1.472 triệu USD do Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Tổng chiều dài toàn tuyến là 139,52 km, chiều rộng nền đường 25,5m, mặt đường rộng 24,5m. Trong đó, tổng chiều dài tuyến thuộc Dự án đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam dài 91,235 km, đi qua địa bàn 7 huyện, thành phố của tỉnh này là: Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Tam Kỳ và Núi Thành.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua tỉnh Quảng Nam có 6.749 hộ bị ảnh hưởng, tổng diện tích thu hồi đất hơn 690 ha, trong đó số hộ được bố trí tái định cư (TĐC) 887 hộ, số lô bố trí TĐC 1.288 lô.

Tính đến ngày 23/7/2014, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được 59,87km/91,235km, đạt 65,6%. Trong đó, có 2 địa phương là TP Tam Kỳ và huyện Quế Sơn đã bàn giao mặt bằng toàn tuyến đoạn qua địa bàn.

Đối với tiến độ bố trí vốn và giải ngân vốn GPMB Dự án, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Quảng Nam được Bộ GTVT phân bổ hơn 676,47 tỷ đồng/1.047 tỷ đồng (đã bao gồm 94,47 tỷ tạm ứng trước của VEC). Tính đến nay, đã giải ngân toàn bộ phần vốn được bố trí 582 tỷ đồng. Đối với 94,47 tỷ tạm ứng trước của VEC để tạm ứng cho các địa phương đã thực hiện chi trả được 48,5 tỷ đồng.

Về công tác TĐC, huyện Điện Bàn đã xây dựng, tổ chức bốc thăm và bàn giao đất trên thực địa tại các khu TĐC Đông Hòa, Kỳ Lam và đang tiến hành điều chỉnh dự án khu TĐC Phong Thử 1 (xã Điện Thọ). Tại huyện Duy Xuyên, khu TĐC Duy Trung đã thi công xong, còn khu TĐC Duy Sơn đang phê duyệt dự toán, thiết kế và trình kế hoạch đấu thầu để tỉnh phê duyệt. Huyện Phú Ninh có 85/241 hộ dân nhận suất đầu tư hạ tầng để tự lo TĐC, địa phương đang triển khai xây dựng 5 khu TĐC để phục vụ cho các hộ còn lại... Các huyện Quế Sơn, Thăng Bình không xây dựng khu TĐC, tuy nhiên huyện Quế Sơn vướng 0,5ha trồng cây keo lá tràm và cây dó bầu (của một hộ dân) chưa thống nhất nhận tiền vì cho rằng áp giá chưa thỏa đáng.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương tiếp tục nỗ lực tập trung giải quyết GPMB Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, qua địa bàn tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật khẩn trương tháo gỡ, di dời các công trình nằm trong phạm vi GPMB trước ngày 20/8/2014. UBND tỉnh cũng đề nghị VEC báo cáo Bộ GTVT bố trí vốn kịp thời cho tỉnh triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB Dự án kịp thời và đúng tiến độ.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản