banner tạm

Cập nhật lúc : 7:1 PM, 09/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Ninh: 100% xe bị kiểm tra đều phớt lờ quy định tốc độ

Đây là một trong khá nhiều điểm tồn tại sau đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mà đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã chỉ ra sau 5 ngày làm việc tại địa phương.

Quảng Ninh: 100% xe bị kiểm tra đều phớt lờ quy định tốc độ - ảnh 1

Nhiều tồn tại trong quản lý

Chiều 8/11, Đoàn công tác do đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh, kết luận việc thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện vận tải bằng xe ô tô tại Quảng Ninh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thông cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan đã tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Thanh tra Bộ GTVT cho biết, từ ngày 21-25/10/2013, Đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện vận tải bằng xe ô tô tại Quảng Ninh. Qua đó cho thấy, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hoạt động vận tải và kinh doanh vận tải đường bộ diễn ra với 5 hình thức bao gồm: xe buýt, xe chạy tuyến cố định, taxi, kinh doanh vận tải theo hợp đồng và kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Tổng số các đơn vị tham gia kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh là 177 đơn vị (trong đó có 101 doanh nghiệp, 8 hợp tác xã và 68 hộ cá thể) với 2125 phương tiện hoạt động trên tổng số 127 tuyến vận tải bao gồm 119 tuyến vận tải cố định (98 tuyến liên tỉnh, 221 tuyến nội tỉnh), 08 tuyến xe buýt.

Đoàn công tác nhận thấy công tác chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT trong lĩnh vực vận tải đường bộ đã được cấp ủy và chính quyền các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh quan tâm triển khai thực hiện kịp thời và đã đạt được những kết quả nhất định. Chính nhờ vậy, trong 10 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 169 vụ TNGT đường bộ, làm chết 100 người, bị thương 159 người. So với cùng kỳ năm 2012, số vụ TNGT giảm 14 vụ (giảm 8,5%); số người chết giảm 15 người (giảm 13,04%); số người bị thương giảm 13 người (giảm 7,56%).

Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ GTVT đã chỉ ra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện vận tải bằng xe ô tô tại Quảng Ninh vẫn còn một số tồn tại trong các khâu: quản lý kinh doanh vận tải, mở tuyến, công bố tuyến; chấp thuận, bổ sung khai thác tuyến; quản lý bến xe khách; thông báo công khai màu sơn, logo của đơn vị taxi…Cụ thể, tại 3/3 đơn vị được kiểm tra thiết bị GSHT thì 53/53 (100%) xe của các doanh nghiệp vi phạm vượt quá tốc độ quy định, tổng số vi phạm 2188 lần, tốc độ cao nhất là 108km/h. Cả 3 đơn vị này đều buông lỏng quản lý lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, không đóng hoặc không đóng đầy đủ BHXH, BHYT cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe....

Tập trung rà soát, chấn chỉnh quản lý vận tải

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thông tiếp thu và cảm ơn những ý kiến của đoàn công tác Bộ GTVT đối với việc thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện vận tải bằng xe ô tô tại Quảng Ninh. Đồng chí khẳng định: thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo Sở GTVT Quảng Ninh thường xuyên tổ chức các đợt thanh, kiểm tra các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải để đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan quản lý tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp vận tải kinh doanh đảm bảo có hiệu quả. Đồng chí cũng đề nghị Bộ GTVT quan tâm, tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông cho Quảng Ninh.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn, kiềm chế được TNGT từ đầu năm đến nay.

"Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra lần này, đề nghị lãnh đạo Tỉnh Quảng Ninh tập trung rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức quản lý nhà nước, cấp phép, hướng dẫn, kiểm tra thực hiện việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh… Bên cạnh đó, Sở GTVT Quảng Ninh cần cân đối lực lượng làm công tác quản lý vận tải cũng như cần thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra các hoạt động dịch vụ vận tải. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, cần thống nhất lại mô hình quản lý phù hợp, phải thành lập bộ phận an toàn hoạt động bài bản, đúng quy định. Đồng thời gắn trách nhiệm của hợp tác xã với người lái xe, đảm bảo quyền và lợi ích cho người lái xe... Có như vậy mới có thể đảm bảo TTATGT cho địa phương và cả nước nói chung", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Hoài Lâm

]]>
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản