banner tạm

Cập nhật lúc : 11:29 AM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Ninh: Tăng cường giáo dục ATGT trong nhà trường

Ngày 28-10-2013, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giáo dục an toàn giao thông năm học 2013 - 2014 nhằm tạo ý thức tự giác trong việc chấp hành quy định về an toàn giao thông của học sinh, phụ huynh.

Đối tượng tham gia lớp tập huấn gồm 500 đại biểu là hiệu trưởng, bí thư đoàn trường, phụ huynh trưởng các trường THPT, THCS, Tiểu học dọc Quốc lộ, cán bộ quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban ATGT các địa phương và đại diện thành đoàn, thị đoàn, huyện đoàn của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Phó Ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh phát biểu tại hội nghị tập huấn
Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh
phát biểu tại hội nghị tập huấn

Từ những nguyên nhân cũng như thực trạng vi phạm của học sinh, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đề nghị lực lượng Công an tỉnh kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm luật giao thông, thông báo các trường hợp vi phạm tới nhà trường, cơ quan, đơn vị. Ban ATGT các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm trông giữ xe trái quy định trên địa bàn. MTTQ, các đoàn thể chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có hình thức phù hợp để tạo dư luận, phong trào tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng để cha mẹ học sinh nắm vững các quy định về TTATGT. Các cơ quan thông tin tăng cường hơn nữa những chuyên trang tuyên truyền ATGT đối tượng học sinh, sinh viên, thường xuyên đưa tập thể cá nhân làm tốt, chưa tốt để đánh giá thi đua. Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra tại các cơ sở.

Tại buổi tập huấn, Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn thông tin đến một số nội dung liên quan đến tình hình vi phạm ATGT trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng đầu năm; các hình thức tuyên truyền trong cộng đồng dân cư và trong nhà trường; một số giải pháp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT; các văn bản Luật, Nghị định, văn bản quy định về mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện xe cơ giới; quy định về xử lý các vi phạm của học sinh và phụ huynh; kế hoạch chỉ đạo, triển khai của công an tỉnh, CSGT, công an địa phương; chương trình phối hợp trong việc hướng dẫn, chống ùn tắc cổng trường xử lý các vi phạm của học sinh, phụ huynh; hoạt động của mô hình cổng trường; các văn bản chỉ đạo về ATGT của tỉnh và ngành Giáo dục; hướng dẫn xây dựng kế hoạch, ký cam kết; quy định trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm; xử lý kỷ luật đối với học sinh vi phạm Luật giao thông; kỹ năng tuyên truyền, giáo dục ATGT trong nhà trường.

Thông qua buổi tập huấn nhằm nâng cao trách nhiệm và nhận thức về hậu quả trong việc không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, hiểm họa của việc uống rượu bia khi tham gia giao thông cho cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh; thông qua đó phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục, quản lý và xử lý nghiêm giáo viên, học sinh vi phạm nhằm thay đổi suy nghĩ, ý thức, hành vi và trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần mang lại sự bình yên cho mọi người và xã hội. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu ngay sau buổi tập huấn các trường học triển khai ngay các nội dung đã được truyền đạt. Sở sẽ tổ chức kiểm tra thường xuyên các trường về kết quả thực hiện.

Vở kịch “Ước mơ xanh” do các diễn viên Đoàn kịch nói Quảng Ninh gây ấn tượng sâu sắc tới người xem
Vở kịch “Ước mơ xanh” do các diễn viên Đoàn kịch nói Quảng Ninh gây ấn tượng sâu sắc tới người xem

Tại buổi tập huấn các đại biểu còn được xem vở kịch “Ước mơ xanh” do các diễn viên Đoàn kịch nói Quảng Ninh thể hiện với nội dung tập trung phê phán về những hành vi vi phạm trật tự ATGT đặc biệt nêu hậu quả nghiêm trọng do người mẹ không đội mũ bảo hiểm cho con đã làm mất đi một người trò giỏi, đứa cháu duy nhất trong dòng họ rất ngoan hiền, bằng những hình ảnh tình huống sinh động. Với thông điệp nhẹ nhàng nhưng sâu sắc về văn hóa giao thông, vở kịch đã để lại ấn tượng với người xem góp phần điều chỉnh hành vi tự giác chấp hành luật khi tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Duy Hải, Phó Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học, THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long):

Anh Nguyễn Duy Hải, Phó Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học, THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long):
Anh Nguyễn Duy Hải

Là một phụ huynh học sinh, tôi và đại đa số các bậc phụ huynh luôn tích cực phối kết hợp với nhà trường trong việc giáo dục các cháu ý thức chấp hành nghiêm túc khi tham gia giao thông. Chúng tôi ký cam kết với nhà trường, giáo dục con em mình tôn trọng bản cam kết với nhà trường bằng cách thực hiện tốt Luật giao thông. Bản thân tôi cũng như nhiều phụ huynh luôn luôn thực hiện nghiêm túc Luật giao thông để làm gương cho các con mình.

Tuy nhiên, sau khi được tham gia Hội nghị tập huấn về công tác an toàn giao thông, tôi sẽ đề nghị nhà trường tổ chức riêng 1 buổi nói chuyện chuyên đề về công tác an toàn giao thông cho tất cả phụ huynh trong nhà trường để mỗi phụ huynh không chỉ gương mẫu thực hiện Luật giao thông mà còn có vai trò như một tuyên truyền viên tích cực có trách nhiệm nhắc nhở và thực hiện nghiêm túc Luật giao thông khi đến đón con ở cổng trường, phối hợp chặt chẽ với bảo vệ nhà trường để tránh tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm.

Cô giáo Nguyễn Thanh Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Đức (huyện Đông Triều):

Cô giáo Nguyễn Thanh Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Đức
Cô giáo Nguyễn Thanh Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Đức

Bước vào năm học mới, ngoài việc thành lập các tổ, đội thanh niên xung kích tham gia đảm bảo trật tự ATGT trước cổng trường vào thời gian học sinh đi học và sau giờ tan học, Ban giám hiệu nhà trường còn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho học sinh để nâng cao về nhận thức, ý thức chấp hành quy định pháp luật của các em, nhằm tự bảo vệ an toàn tính mạng cho mình và cho người khác khi tham gia giao thông bằng nhiều hình thức; đồng thời, nhà trường cũng thành lập tổ trực ATGT của giáo viên do chi đoàn giáo viên phụ trách.

Gắn trách nhiệm của mỗi tập thể lớp, mỗi giáo viên với việc thực hiện quy định về trật tự ATGT; gắn kết chặt chẽ với Hội cha mẹ học sinh trong việc xử lý học sinh vi phạm; thực hiện kỷ luật nghiêm; phối hợp chặt chẽ với công an địa phương; tạo cơ hội cho học sinh sửa chữa lỗi vi phạm.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản