banner tạm

Cập nhật lúc : 8:10 PM, 27/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quy định mới về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư quy định về việc xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ áp dụng với người vận tải hàng hóa, người lái xe...
Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư quy định về việc xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ áp dụng đối với người vận tải hàng hóa, người lái xe, người áp tải, người thuê vận tải, người xếp hàng hóa trên xe ô tô và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Quy định mới về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông_vovgiaothong
Hình minh họa xếp và cố định hàng ống trụ
Thông tư quy định người vận tải phải lựa chọn phương tiện phù hợp với loại hàng hóa cần vận chuyển.

Cụ thể, khi vận chuyển hàng rời phải sử dụng xe ô tô tải có thùng hoặc container. Trường hợp chở hàng rời trên xe tải không có thùng kín, người vận tải phải sử dụng thiết bị, dụng cụ để che kín hàng hóa, đảm bảo hàng hóa không bị rơi vãi trong quá trình vận chuyển.

Đối với hàng bao kiện, các kiện hàng nặng có bao gói cứng, ổn định được đặt ở phía dưới. Các kiện hàng có kích thước giống nhau sắp xếp cùng nhau. Các kiện hàng có xu hướng nghiêng một góc nhỏ xếp vào giữa đống hàng. Trường hợp giữa các kiện hàng có khoảng cách, phải dùng các thiết bị, dụng cụ chèn để chống va chạm, xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp sau khi xếp hàng xong mà vẫn có khoảng trống trong thùng xe thì phải gia cố để cố định hàng hóa.

Với hàng hóa hình trụ ống, hàng phải được xếp nằm ngang hoặc nằm dọc theo chiều dài xe tùy thuộc vào chiều dài của hàng so với thùng xe. Khi đặt nằm ngang cần đặt vuông góc với chiều dài xe. Khi chiều cao của ống trụ nhỏ hơn đường kính, ống trụ cần được đặt thẳng đứng. Các loại hàng trụ ống cần được chằng buộc vào thành xe hoặc sử dụng giá kê, giá đỡ, chèn lót để cố định tránh dịch chuyển hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Trường hợp hàng trụ ống có bề mặt trơn nhẵn, khi xếp chồng lên nhau phải sử dụng vật liệu đệm lót giữa các lớp hàng để chống trơn trượt.
Quy định mới về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông_vovgiaothong
Bộ Giao thông vận tải cũng quy định khi xếp hàng vào container, phải lựa chọn container phù hợp với loại hàng hóa và đặc tính của hàng hóa để xếp hàng; phải chèn, lót để hàng hóa trong container không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển; khối lượng sử dụng lớn nhất của container và hàng hóa trong đó thực hiện theo quy định tại tiêu chuẩn ISO 668 về phân loại, kích thước và khối lượng danh định.

Khi vận chuyển container phải sử dụng tổ hợp xe đầu kéo với sơ mi rơ moóc hoặc xe ô tô tải vận chuyển container phù hợp với loại container. Sử dụng các thiết bị để định vị container với xe, đảm bảo container không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn triển khai thực hiện. Đồng thời, kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định này theo thẩm quyền.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/12/2013.
theo chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản