banner tạm

Cập nhật lúc : 9:27 AM, 10/11/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ hết cảnh ùn tắc

Từ 7h sáng mai (10/11), Tổng công ty Quản lý bay VN áp dụng phương thức bay dẫn đường mới đi/đến tại sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giảm ùn tắc.

Kế hoạch đầu năm 2017, việc áp dụng phương thức này cũng sẽ được thực hiện tại Nội Bài, cuối năm 2017 thực hiện tại Đà Nẵng.

Đại diện Tổng công ty Quản lý bay VN cho biết, đây là phương thức dẫn đường mới đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. 

Khác với phương thức dẫn đường truyền thống, phải phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của đài dẫn đường trên mặt đất nên không thể sử dụng được các đường bay thẳng trực tiếp một cách linh hoạt - phương thức dẫn đường mới này cho phép tàu bay có thể bay trên bất kỳ đường bay mong muốn nào trong tầm phủ của đài dẫn đường trên mặt đất hoặc trong không gian.

"Do vậy vùng trời sẽ được khai thác một cách tối ưu nhất" - lời vị đại diện.

bay thẳng, Tân Sơn Nhất ùn tắc, quá tải, dẫn đường
Việc áp dụng công nghệ dẫn đường mới giúp Tân Sơn nhất giảm quá tải và ùn tắc.

Phương thức bay mới này cho phép giảm yêu cầu dẫn dắt bằng rađa, rút ngắn quãng đường dẫn dắt, giảm cường độ liên lạc, cường độ làm việc của kiểm soát viên không lưu và người lái.

Đặc biệt là tăng khả năng giám sát và điều hành tàu bay; hạn chế tối đa các luồng tàu bay đi/đến hội tụ về cùng một điểm và giảm thiểu số điểm giao cắt và giúp kiểm soát viên duy trì độ giãn cách tiêu chuẩn chính xác hơn, an toàn hơn.

Công nghệ này cũng góp phần tối ưu hóa năng lực, khả năng thông qua tại vùng trời và tăng năng lực tổng thể từ 10 đến 15% so với phương thức bay cũ…

Theo thống kê về tình hình hoạt động bay tại Tân Sơn Nhất trong thời gian gần đây, mật độ hoạt động bay tăng cao đột biến và duy trì trong hầu hết các khoảng thời gian trong ngày.

Trung bình một ngày có khoảng 600 lần chuyến cất/hạ cánh, ngày cao nhất lên tới 720 lần chuyến cất/hạ cánh. Tình trạng quá tải thường xuyên diễn ra khiến cho công tác điều hành bay gặp rất nhiều khó khăn, kiểm soát viên không lưu phải làm việc rất căng thẳng.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản