banner tạm

Cập nhật lúc : 8:4 AM, 14/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sập cầu Lai Châu:Bộ kiến nghị khởi tố, không phải bắt ngay!

Bộ GTVT đã chính thức lên tiếng về việc kiến nghị khởi tố vụ án để truy cứu trách nhiệm vụ lật cầu treo Chu Va 6 (Lai Châu).
Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 13/3, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: "Việc Bộ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu xem xét khởi tố vụ án để truy cứu trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân liên quan cũng chỉ là đưa ra quan điểm của Bộ".

 

Theo quan điểm của Thứ trưởng thì việc có khởi kiện hay không còn phải chờ sự vào cuộc của Công an, sau đó sẽ xem xét cụ thể sự việc, rồi xử lý theo quy định chung.

Thứ trưởng cho rằng: "Phải tìm ra từng khâu, khâu thiết kế, khâu thi công, khâu giám sát được thực hiện như thế nào, có đúng quy định hay không, để xem trách nhiệm cụ thể của từng người rồi mới làm rõ được, trách nhiệm thuộc ai, tổ chức nào. Và việc đó cần một quá trình điều tra, sau đó mới biết khởi tố ai".

Tìm nguyên nhân gây đến sập cầu
Tìm nguyên nhân gây đến sập cầu

Mặc dù Công an tỉnh Lai Châu lên tiếng cho rằng, Bộ GTVT không đóng vai trò gì trong việc xem xét có khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6 thế nhưng, ông Trường cho hay "Bộ GTVT vẫn đưa kiến nghị như vậy".

Ông Trường khẳng định, Bộ cũng có lý lẽ của mình, khi đưa ra kiến nghị khởi tố vụ án. Ông phân tích: "Bộ đã nắm được những kết luận cơ bản là họ thi công sai thiết kế, thi công ẩu".

Ông Trường dẫn theo quyết định của Bộ, như nhà thầu phải chịu trách nhiệm về nguyên nhân sự cố do thi công ắc neo tăng đơ không đúng kích thước thiết kế, công nghệ chế tạo dẫn đến không đảm bảo yêu cầu chịu tải, gây sự cố nghiêm trọng.

Tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai phải chịu trách nhiệm về các sai sót trong hồ sơ thiết kế, không chỉ dẫn về mác thép đúc ắc neo tăng đơ.

Bên tư vấn giám sát (Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường) chịu trách nhiệm về việc không theo dõi, giám sát quá trình chế tạo, kiểm tra chất lượng, lắp đặt ắc neo.

Chủ đầu tư là UBND huyện Tam Đường phải chịu trách nhiệm tổng thể việc để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dự án xây dựng cầu Chu Va 6.

Khởi tố không có nghĩa đã thành bị can

Trước những ý kiến phản đối của Công an Lai Châu, ông Trường cho biết: "Ở đây, phải hiểu rõ, khởi tố không có nghĩa là thành bị can ngay mà phải tìm hiểu kết luận rõ ràng, đầy đủ chứng cứ, mới thành bị can".

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh: "Khởi tố không có nghĩa là bắt bớ ngay mà chỉ là lập phương án, kể cả sau đó công an bảo không khởi tố, vì không đủ điều kiện thì đó mới là vấn đề".

Bộ trưởng Thăng thăm các bệnh nhân sau khi xảy ra vụ sập cầu
Bộ trưởng Thăng thăm các bệnh nhân sau khi xảy ra vụ sập cầu

Trong khi đó, phía UBND tỉnh Lai Châu cho biết đó chỉ là kết luận từ phía Bộ GTVT, UBND tỉnh này đã giao cho Sở GTVT điều tra làm rõ, chậm nhất đến 30/3 sẽ có kết quả điều tra chính thức về vụ việc.

“Bộ GTVT điều tra theo nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực. Cơ quan nào đưa ra kết luận phải chịu trách nhiệm với kết luận của mình. Tỉnh Lai Châu yêu cầu thời hạn về kết quả điều tra cho tổ công tác của UBND tỉnh chậm nhất đến 30/3” - đại diện UBND tỉnh Lai Châu cho hay.

Thêm nữa, Thiếu tướng Trần Duân, Giám đốc CA tỉnh Lai Châu đã quyết định thuê một đơn vị tư vấn có uy tín ở Hà Nội lên thẩm định, giám định toàn bộ hồ sơ, thiết kế và quá trình thi công cầu Chu Va 6 xem “có vấn đề” gì hay không.

Trước thắc mắc của dư luận về việc chậm trễ xem xét khởi tố vụ án, ông Duân nói: “Phải có bước đi chứ, có phải muốn bắt ai là bắt được đâu?”.

"Nếu tư vấn giám định kết luận có vấn đề thì công an mới vào cuộc được. Ngoài ra chúng tôi đang chờ kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an về các hiện vật thu được từ hiện trường, rồi mới tiến hành họp bàn, đánh giá để đi tới kết luận hướng xử lý cuối cùng” - ông Duân nói.

Còn nhớ, Bộ trưởng Đinh La Thăng từng nói, đây là tai nạn rất lớn và chúng ta đang nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi, một kết luận nguyên nhân rõ ràng vụ lật cầu.

Theo baodatviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản