banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 AM, 10/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sau 1 tháng “mở cửa”, đã có 100 học viên được cấp bằng A2

Sau hơn 1 tháng Thông tư 38/2013/ TT-BGTVT có hiệu lực hiện chưa có địa phương nào có con số thống kê cụ thể về số học viên đăng ký học, thi để được cấp bằng A2. Ít nhất thì cũng phải đến cuối tháng 5/2014 mới có những con số cụ thể...
Sau 1 tháng
Nhiều địa phương vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng thí sinh học bằng A2. (Ảnh: TL)
 
Thông tin được ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện, người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.
 
Thông tư 38/2013/ TT-BGTVT được Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành sửa đổi và có hiệu lực với việc giấy phép lái xe hạng A2 (bằng A2) sẽ được cấp đại trà cho những ai có nhu cầu và nguyện vọng, giống như giấy phép lái xe hạng A1 đã đi vào cuộc sống được hơn 1 tháng.
 
Ông Nguyễn Thắng Quân cho rằng, với việc bãi bỏ Khoản 3, Điều 8 của Thông tư 46/2012 hiện hành, vốn quy định người học lái xe bằng A2 phải thuộc 7 đối tượng gồm: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, quản lý thị trường, kiểm lâm, sát hạch viên, vận động viên mô tô, nên Thông tư 38 được kỳ vọng là sẽ làm gia tăng số lượng học viên đăng ký theo học, sát hạch để được cấp bằng A2. Đồng thời, cũng được xem là một cách để tháo gỡ cho người có nhu cầu và đam mê xe phân khối lớn thỏa mong ước được cấp bằng A2.
 
Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng, Thông tư 38 trên có hiệu lực hiện chưa có địa phương nào có con số thống kê cụ thể về số học viên đăng ký học, thi để được cấp bằng A2.
 
Ông Quân lý giải rằng, trên thực tế, các địa phương cũng nghe ngóng xem số lượng học viên đăng ký có đông không; từ đó mới có căn cứ để đầu tư cơ sở vật chất, xe phân khối lớn để phục vụ cho việc đào tạo, sát hạch vì chi phí mua xe phân khối lớn mới cao, đầu tư cơ sở vật chất cũng rất tốn kém. 
 
"Hiện tại, chỉ có Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô (Bắc Ninh) là tổ chức được 10 khóa sát hạch với khoảng 900 học viên tham gia. Riêng trong tháng 3 này đã có khoảng 100 học viên được cấp bằng A2, nhưng hầu hết thí sinh đăng ký thi bằng A2 đều là những người đã có xe từ trước. Còn các địa phương khác đều chưa có báo cáo, ít nhất thì cũng phải đến cuối tháng 5/2014 mới có những con số cụ thể", ông Quân chia sẻ.
Theo Thời báo Tài chính VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản