banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 AM, 06/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sau phê bình, nhà thầu có mặt bằng thi công

Sau 3 tháng kể từ ngày chính thức khởi công xây dựng, công tác GPMB dự án mở rộng QL1 qua tỉnh Ninh Thuận gần như chỉ là con số không tròn trĩnh. Tuy nhiên, sau khi nhận phê bình trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, địa phương này đã vào cuộc quyết liệt và số lượng mặt bằng bàn giao tăng đáng kể.
Công tác GPMB dự án mở rộng QL1 qua Ninh Thuận đã có chuyển biến tích cực
Công tác GPMB dự án mở rộng QL1 qua Ninh Thuận đã có chuyển biến tích cực
Chuyển biến rõ rệt

Dự án mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Ninh Thuận phải giải tỏa tới 808 hộ dân và đất của các tổ chức, doanh nghiệp. Dù đã được khởi công từ đầu tháng 9/2013, nhưng đến giữa tháng 12/2013 công tác GPMB nói chung và việc xác định nguồn gốc đất đai vẫn còn rất ngổn ngang. Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh chỉ tiến hành kiểm kê xong hơn 500 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất. Còn lại nhiều đoạn qua khu vực các xã Phước Minh, Phước Nam, Phước Ninh, thị trấn Phước Dân vẫn chưa lập được phương án bồi thường hỗ trợ người dân GPMB. 
 
"Hiện nay, công tác di dời hệ thống kỹ thuật điện, nước cũng đang được Trung tâm tích cực triển khai. Chỉ còn vài hộ dân vướng thủ tục, chúng tôi sẽ phối hợp với các bên liên quan giải quyết dứt điểm ngay trong tháng 3/2014”.
Ông Bùi Thanh Đức
Giám đốc Trung tâm
Phát triển quỹ đất tỉnh Ninh Thuận

Cũng vì công tác GPMB ì ạch, Ninh Thuận đã bị liệt vào danh sách các địa phương bị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghiêm khắc phê bình. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh này phải triển khai quyết liệt, đốc thúc các địa phương đẩy nhanh tiến trình đền bù, giải tỏa để sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ dự án.

Ông Bùi Thanh Đức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Ninh Thuận cho biết, kể từ đầu năm 2014 đến nay, công tác GPMB các dự án mở rộng QL1 qua địa bàn có nhiều chuyển biến rõ rệt. Từ chỗ chỉ là con số không,   đến giữa tháng 2/2014, địa phương đã bàn giao được hơn 96% mặt bằng cho các nhà thầu thi công. Tổng số diện tích đất đã bàn giao đạt 16,84km/17,42km toàn tuyến.

Để có được kết quả trên, Trung tâm phát triển quỹ đất thường xuyên làm việc với các thị trấn, địa phương nơi có dự án đi qua, tích cực phối hợp xác nhận nguồn gốc đất kịp thời để có cơ sở áp giá bồi thường, đảm bảo tiến độ GPMB. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân về lợi ích làm đường để người dân bàn giao mặt bằng sớm được đặt lên hàng đầu. 

Tháng 6/2014 phải hoàn thành nền đường

Ông Trần Quốc Cường - Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư Pacific (thuộc Liên danh nhà thầu Rạng Đông và Thái Sơn thi công gói thầu số 1) cho biết, hiện mặt bằng của dự án cơ bản đã được giải quyết, nhà thầu đang khẩn trương tập trung thiết bị máy móc, nhân vật lực, tranh thủ thi công trong điều kiện thời tiết thuận lợi. 

Mới đây, tại buổi lễ ra quân phát động thi đua đầu tháng 2/2014, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu chủ đầu tư là Ban QLDA ATGT đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và yêu cầu đối với hạng mục nền đường phải hoàn thành trước cuối tháng 6/2014. Ngoài ra, các nhà thầu phải thi công dự án đảm bảo chất lượng. Đại diện chủ đầu tư phải thường xuyên bám sát hiện trường, giám sát nhà thầu sử dụng phòng thí nghiệm đạt chuẩn và sử dụng vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt yêu cầu chất lượng để thi công. 

Ông Lê Tuấn Mạnh - Phó Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án ATGT cho biết, do công tác bàn giao mặt bằng có chuyển biến tích cực nên việc thi công của nhà thầu thuận lợi. Các nhà thầu có thể chia làm nhiều mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ. Đến nay, gói thầu số 1 đã thi công được 2,1km /15,4 km nền đường (14%), khối lượng đắp đất đạt 8%. Ngoài ra, nhà thầu đang chuẩn bị triển khai thi công cấp phối đá dăm, cầu, các cấu kiện bê tông. 

Tại gói thầu xây lắp số 2, nhà thầu đã huy động máy móc, nhân sự, phòng thí nghiệm và đang tập trung triển khai thi công nền. Đến nay, đã thi công được trên phạm vi 5km/19,4km nền đường (đạt 25%), khối lượng đắp đất đạt 20%. Bên cạnh đó, nhà thầu cũng đang triển khai thi công cấp phối đá dăm và chuẩn bị thi công cầu. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản