banner tạm

Cập nhật lúc : 12:28 PM, 17/09/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sau trận mưa lớn lịch sử, TP.Hồ Chí Minh chỉ ngập sâu nhất... 50cm!

Trận mưa tối 15.9 làm gần như các đường phố Sài Gòn biến thành sông, một số nơi ngập sâu hơn 1m, giao thông tê liệt nhiều giờ. Đến trưa 16.9, nhiều nơi nước vẫn còn ngập sâu, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Tuy nhiên, Trung tâm Điều phối chống ngập nước TPHCM (Trung tâm chống ngập) lại thống kê chỉ có 66 điểm ngập, điểm ngập sâu nhất chỉ 50cm.
Sau trận mưa lớn lịch sử, TP.Hồ Chí Minh chỉ ngập sâu nhất... 50cm! - ảnh 1 
Cơn mưa đêm 15.9 khiến nhiều tuyến đường TPHCM đến trưa 16.9 vẫn còn ngập sâu. Ảnh: Minh Quân

PV Báo Lao Động đã chất vấn ông Đỗ Tấn Long - Trưởng phòng Quản lý thoát nước Trung tâm chống ngập - xung quanh vấn đề này. Ông Long cho biết:

Ngập nhiều nhưng thống kê ngập ít

- Theo thiết kế, các cống lớn hiện nay của TP chỉ chịu được những trận mưa khoảng 85,36mm trong 3 giờ và triều cường ở mức 1,32m. Trên thực tế, tối 15.9 là cơn mưa lớn nhất kể từ khi thành lập Trung tâm chống ngập năm 2008 đến nay, lượng mưa đo được tại trạm An Lạc là 142mm kéo dài 2 giờ và triều cường cao khoảng 1,4m. Chính vì vậy, hầu hết các tuyến cống của TP bị quá tải, nước không kịp thoát gây ngập. Qua thống kê, cơn mưa này làm 66 trục đường chính bị ngập, với mức ngập từ 10-50cm.

Điểm ngập cũng như mức độ ngập mà Trung tâm thống kê chưa thật chính xác?

- 66 điểm ngập mà chúng tôi thống kê được chủ yếu là những trục đường chính do trung tâm quản lý. Còn những tuyến đường nhỏ, hẻm bị ngập do các quận - huyện quản lý.

Tại các trục đường chính như Lê Lai, Phạm Ngũ Lão ngay trung tâm Q.1, hay đường Nguyễn Duy Trinh, Q.2… ngập kinh khủng. Đặc biệt, một số tuyến đường ngập sâu cả 1m (Nguyễn Hữu Cảnh, An Dương Vương), nhưng trung tâm lại cho rằng chỉ ngập 40cm?

- Có thể do anh em chưa thống kê, cập nhật đầy đủ về các điểm ngập ở các trục đường chính. Đúng là có một số tuyến đường ngập sâu đến cả mét. Tuy nhiên, nguyên tắc đo ngập của trung tâm hiện nay đối với một tuyến đường ngập như sau: Về chiều rộng chỉ đo ở vị trí ¼ mặt đường, còn chiều dài không chọn điểm sâu nhất để đo mà đo bình quân nên mới có số lượng điểm ngập sâu nhất chỉ 50cm.

Chưa biết khi nào hết ngập

Những năm qua, thành phố đã đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng thực hiện xong các dự án chống ngập, có cả những dự án ODA lên đến hàng trăm triệu USD, vậy sao vẫn ngập?

- Một số dự án lớn sử dụng vốn ODA (cải tạo môi trường Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Nâng cấp đô thị, cải tạo môi trường Tàu Hũ - Bến Nghé) thực tế đã phát huy hiệu quả. Nhờ những dự án này, mà một số trục đường trung tâm đã giảm ngập. Như tôi đã đề cập, vì hệ thống cống của các dự án này được thiết kế theo dự báo lượng mưa, triều cường trước đây, trong khi cơn mưa đêm 15.9 lại quá lớn, vượt quá tần suất thiết kế của cống.

Vậy đến bao giờ TP hết chịu cảnh ngập kéo dài?

- Với những dự án đang triển khai hiện nay và sắp tới, thì những cơ mưa lớn như đêm 15.9, khu vực trung tâm thành phố phạm vi 100km2 có thể hết ngập. Còn khi nào cả TPHCM hết ngập? Thực ra rất khó trả lời khi nào thành phố hết ngập. Bởi lẽ, tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, những cơn mưa có vũ lượng lớn (vượt thiết kế của các công trình thoát nước) ngày càng nhiều nên không lường được trước.

Để hạn chế điều này, ngoài các giải pháp công trình - giải pháp cứng - thành phố cũng có kế hoạch xây dựng 103 hồ điều tiết. Dự kiến đầu năm 2016, xây dựng thí điểm trước 3 hồ khu vực Bàu Cát - Q.Tân Bình (rộng 0,4ha), khu vực Khánh Hội - Q.4 (rộng 4,8ha) và hồ Gò Dưa - Q.Thủ Đức (rộng 100ha)… Những hồ này sẽ có vai trò điều tiết lưu trữ nước khi mưa lớn bất thường, sau đó từ từ thoát ra kênh rạch.

Xin cảm ơn ông!

Giai đoạn 2016-2020, TPHCM tập trung giải quyết ngập bền vững cho khu vực trung tâm trong diện tích 100km2 và cải tạo nâng cấp cống cũ, cống nhỏ bằng cống lớn có khả năng thoát nước tốt với khoảng 200km… Sau năm 2020 sẽ mở rộng phạm vi chống ngập cho các vùng khác với diện tích 550km2…

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản