banner tạm

Cập nhật lúc : 7:49 PM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ có gói cước 3G dành riêng cho DN vận tải

Liên quan đến việc tăng giá cước 3G đã làm tê liệt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) khiến DN vận tải gặp khó khăn, đại diện các DN viễn thông cho biết sẽ tìm ra giải pháp để hỗ trợ các DN vận tải một cách tốt nhất. Theo đó, các nhà mạng sẽ cơ cấu gói cước riêng, tính toán hỗ trợ...

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp bàn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải khi cước 3G tăng tại Bộ GTVT sáng 30/10.

Mất 170 triệu cước 3G sau 10 ngày 

Ông Thân Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô ô Việt Nam cho biết, việc nhà mạng tăng cước 3G đã tác động rất lớn đến đơn vị vận tải và đơn vị cung cấp thiết bị hộp đen. Thậm chí, hàng nghìn thiết bị đã phải ngừng hoạt động vì DN không đủ tài chính để nạp tiền.

“Trong hơn 10 ngày tăng cước 3G (từ 16/10), có DN phải nạp tiền cước phát sinh lên tới 170 triệu đồng. Nhiều công ty dù đã cố gắng hết khả năng nhưng đến ngày 10/11 cũng phải dừng vì không còn tiềm lực tài chính để chi trả tiền cước..”, ông Thanh cho hay.

hộp đen, 3G, truyền thông, giao thông vận tải

Đại diện các DN viễn thông cho biết sẽ tìm ra giải pháp để hỗ trợ các DN vận tải một cách tốt nhất -(Ảnh: Đất Việt)

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Công ty cổ phần CH Hà Nội (đơn vị cung cấp thiết bị hộp đen), DN của ông có khoảng 2.500 thiết bị hộp đen lắp đặt trên ôtô của các DN vận tải, trong hơn 10 ngày vừa qua, đơn vị đã phải nạp thêm 45 triệu đồng cước phát sinh.

Ông Khuất Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, thực hiện quy định của Luật Giao thông đường bộ, từ năm 2008, đến nay có khoảng 50.000 phương tiện cơ giới trong diện bắt buộc phải lắp đặt thiết bị hộp đen.

Tới đây khi Bộ GTVT sửa đổi Nghị định 91 về điều kiện kinh doanh vận tải sẽ mở rộng đối tượng phải lắp đặt thiết bị (cả taxi và kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường). Vì vậy, đối tượng sử dụng thiết bị hộp đen sẽ rất lớn nên chỉ một thay đổi nhỏ cũng sẽ gây tác động trên quy mô rộng.

“Từ đầu năm đến nay, chi phí đầu vào của ngành vận tải tăng 72%. Vì vậy, chỉ cần thêm một cú hích nhỏ nữa cũng đủ 'đốn ngã' ngành kinh doanh vận tải”, ông Hùng nói.  

Số liệu từ Hiệp hội vận tải Ôtô Việt Nam cho thấy, 70% sim gắn trên thiết bị hộp đen hiện nay dùng dịch vụ của nhà mạng Viettel, còn lại là MobiFone và VinaPhone.

Đại diện Viettel cho rằng, đơn vị này chỉ tăng cước trên một số gói, với những gói chuyên biệt dành cho thiết bị hộp đen như V-tracking từ đầu năm 2011 không điều chỉnh. Như vậy, với các đơn vị vận tải không sử dụng đúng gói cước vận tải của Viettel chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá.

Tuy nhiên, ông Tạ Công Thuận, Chi hội trưởng các DN cung cấp thiết bị hộp đen cho biết: với cách tính block mới của Viettel thì cước phí tăng lên rất nhiều lần. Mỗi lần xe mất sóng, kết nối lại là tự động mất 50 Kb, xe di chuyển càng nhiều thì lượng dùng càng nhiều. Đây chính là lý do vì sao tiền nạp vào sim sử dụng lại nhanh chóng hết…

Sẽ có gói cước riêng

Theo ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng Giám đốc MobiFone, do đặc thù của ngành vận tải cần sử dụng 3G với lưu lượng thấp, tốc độ truyền không cao, lại di chuyển liên tục nên cách tính block 50kb như hiện tại không phù hợp với thiết bị hộp đen.

Do vậy, ông Chiến mong muốn các DN vận tải, đơn vị cung cấp thiết bị hộp đen ký hợp đồng chính thức với nhà mạng.

“Với MobiFone có nhiều gói cước phù hợp với ngành vận tải. Các DN có thể lựa chọn, dùng thử trước khi ký hợp đồng sử dụng chính thức”, ông Chiến cho hay.

Còn theo đại diện Viettel, đợn vị này sẽ tìm ra giải pháp để hỗ trợ các DN vận tải một cách tốt nhất bằng cách cơ cấu gói cước riêng, tính toán hỗ trợ các DN cùng phát triển.

Theo đó, Viettel đề xuất gói cước mới 10.000 đồng/tháng với 50Mb, block tính 10kb, cho phép chuyển đổi các sim 3G đang dùng sang gói này.

Tuy nhiên, mức hỗ trợ bao nhiêu phải bàn bạc, xem xét trình lãnh đạo công ty và với Bộ Thông tin và Truyền thông. Sớm nhất cũng phải đến ngày 16/11 mới triển khai do chu trình khai báo cước thường vào đầu hoặc giữa tháng.

Kết thúc cuộc bàn thảo, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục yêu cầu các đợn vị viễn thông kiểm tra tất cả các sim hiện đang dùng trong các thiết bị hộp đen có đúng đăng ký hay không? Nếu sai sẽ buộc ngừng sử dụng vì liên quan đến vấn đề an ninh.

Về việc gói cước chuyên biệt mới, ông Trung khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tạo điều kiện, giải quyết nhanh về mặt thủ tục cho các nhà mạng.

 

theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản