banner tạm

Cập nhật lúc : 3:7 PM, 17/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ cưỡng chế để GPMB cho tuyến đường Phủ Lý - Mỹ Lộc

Ông Đặng Kim Chiến, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định cho biết, để đảm bảo tiến độ cũng như kế hoạch thông xe kỹ thuật tuyến đường bộ mới Phủ Lý - Mỹ Lộc vào trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, trong hai ngày 24 và 25/12/2013, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Mỹ Lộc sẽ tiến hành cưỡng chế ba hộ còn lại nằm trên chính tuyến của tuyến đường để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.
Sẽ cưỡng chế để GPMB cho tuyến đường Phủ Lý - Mỹ Lộc - ảnh 1

Theo ông Chiến, hiện kế hoạch, lịch cụ thể đã được huyện trình UBND tỉnh Nam Định. Phương án an ninh bảo vệ công tác cưỡng chế đã được xây dựng và các quyết định cưỡng chế cũng đã được tống đạt đến các hộ.

Tuyến đường bộ mới Phủ Lý - Mỹ Lộc được đầu tư theo hình thức BT (Xây dựng - Chuyển giao) có tổng mức đầu tư 3.800 tỷ đồng với tổng chiều dài gần 21 km; trong đó, đoạn qua tỉnh Hà Nam khoảng 16 km, đoạn qua huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định (gồm thị trấn Mỹ Lộc và 4 xã Mỹ Hưng, Mỹ Thịnh, Mỹ Tiến và Mỹ Thuận) có chiều dài 4,7 km. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp II đồng bằng với 4 làn xe. Tuyến đường này sẽ nối mạch với tuyến đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, tạo ra tiền đề cho sự phát đồng bộ trong khu vực và là cửa ngõ giao thương với các tỉnh trong cả nước, đặc biệt với thủ đô Hà Nội; đồng thời góp phần tránh ùn tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Để phục vụ việc xây dựng đoạn qua địa phận huyện Mỹ Lộc, Hội đồng giải phóng mặt bằng tiến hành thu hồi 34,6 ha đất của 551 hộ. Tuy nhiên, tiến độ và kế hoạch thông xe kỹ thuật tuyến đường hiện đang có nguy cơ chậm do một số hộ ở xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) cố tình "chây ỳ" không chịu giao mặt bằng với lý do giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng còn thấp, giá đất tái định cư không hợp lý, kiểm đếm vật kiến trúc trên đất còn thiếu sót.

Ngày 5/12, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Mỹ Lộc cương quyết cưỡng chế hộ ông Trần Khắc Chung nhưng vào phút chót ông Chung đã nhất trí ký nhận phương án đền bù và xin hỗ trợ lực lượng để tháo dỡ công trình. Hiện còn ba hộ cuối cùng trên chính tuyến là các ông Nguyễn Thế Khang, Nguyễn Anh Dũng và Nguyễn Quốc Sỹ (cùng ở xã Mỹ Thuận). Đối với ông Nguyễn Thế Khang, đến nay Hội đồng giải phóng mặt bằng đã áp dụng phương án điều chỉnh, bổ sung đền bù, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng với tổng số tiền hơn 843 triệu đồng. Song, ông Khang cho rằng ông bị tính thiếu tới 2,7 tỷ đồng.

Ông Đặng Kim Chiến cho hay, trong quá trình thu hồi, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, địa phương đã làm đúng quy trình theo quy định của pháp luật; đã vận dụng tất cả những chính sách có lợi nhất cho người dân. Theo ông Chiến, trước thời điểm tiến hành cưỡng chế, UBND huyện Mỹ Lộc vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận đồng các hộ còn chưa nhất trí với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khẩn trương chấp hành, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.

TTXVN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản