banner tạm

Cập nhật lúc : 9:36 AM, 16/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ khởi tố vụ cán bộ nhận 1,5 tỷ đồng làm ngơ cho xây dựng trái phép

Nguồn tin riêng của phóng viên cho biết, Cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố bị can hiện đang là cán bộ của UBND huyện Gia Lâm.

Huyện yêu cầu cưỡng chế, xã nhận tiền làm ngơ

Vụ việc UBND xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm không hoàn thành công vụ được giao sau khi nhận 1,5 tỷ đồng của các hộ vi phạm luật đất đai, luật xây dựng là có dấu hiệu của việc vụ lợi, cần phải sớm khởi tố.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, để có địa điểm làm ăn, kinh doanh, buôn bán bông, vải, sợi, hàng trăm hộ gia đình, cá nhân đã thuê lại của 16 hộ gia đình (được UBND xã Ninh Hiệp ký hợp đồng cho thuê đất trồng cây hàng năm từ những năm 2013) thuộc khu vực Soi Ba Za (đoạn giáp đường liên xã Dốc Lã – Trung Mầu) để xây dựng hàng loạt các công trình trái phép.

Se khoi to vu can bo nhan 1,5 ty dong lam ngo cho xay dung trai phep - Anh 1

Hành vi của các hộ dân là vi phạm pháp luật nhưng UBND xã Ninh Hiệp - Gia Lâm vẫn không thực hiện cưỡng chế vì đã nhận tiền tự nguyện của các hộ (Ảnh MC)

Trước những sai phạm trên, UBND xã Ninh Hiệp cũng nhiều lần lập biên bản, tổ chức cưỡng chế.

Do "sức ép" của chính quyền, các hộ dân được "mách nước" rồi góp tiền nộp cho UBND xã Ninh Hiệp 1,5 tỷ đồng dưới tên gọi "nộp tự nguyện", "vệ sinh môi trường", "nông thôn mới".

Sau khi nộp xong tiền, lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp cũng "im lặng" để mặc một số hộ xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên đất nông nghiệp, sử dụng sai mục đích đất.

Cụ thể, ngày 16/4/2014, UBND xã Ninh Hiệp ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND về việc “phối hợp, giải tỏa dỡ bỏ vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, cảnh quan môi trường đợt 1, thực hiện công tác duy trì sau giải tỏa trên địa bàn xã Ninh Hiệp”.

Kế hoạch do ông Nguyễn Bá Khánh, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp (nay đã chuyển công tác) ký và được ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm phê duyệt.

Nội dung của kế hoạch trên nêu rõ, tổ chức giải tỏa, dỡ bỏ, thu giữ, xử lý hàng hóa, phông bạt, nguyên vật liệu lấn chiếm lòng đường và vỉa hè; phương tiện để dưới lòng đường; lều lán; cùng các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, cảnh quan môi trường và thực hiện việc duy trì sau giải tỏa chống tái vi phạm.

Ngày 23/04/2014, UBND xã Ninh Hiệp đã gửi Thông báo số 164/TB-UBND gửi đến các hộ gia đình, cá nhân về việc giải tỏa, xử lý vi phạm.

Tiếp đến, tại biên bản làm việc ngày 26/04/2014, UBND xã Ninh Hiệp đã làm việc trực tiếp với những hộ gia đình có liên quan, yêu cầu các hộ gia đình tự giác tháo dỡ toàn bộ lều lán, mái che, mái vẩy, di chuyển toàn bộ hàng hóa ra khỏi khu vực Soi Ba Za, sử dụng đất theo đúng mục đích, nội dung hợp đồng đã ký.

Việc các hộ đề nghị sử dụng lều lán, bán hàng đến hết năm là không thực hiện được. Yêu cầu các hộ tự giác dỡ bỏ, di chuyển hàng hóa vật liệu kiến trúc ra khỏi khu vực.

Chỉ đạo xuyên suốt của UBND huyện Gia Lâm và xã Ninh Hiệp là kiên quyết xử lý, tổ chức cưỡng chế các công trình trái phép, sử dụng sai mục đích theo đúng tinh thần Năm trật tự văn minh đô thị của Thành phố Hà Nội.

Se khoi to vu can bo nhan 1,5 ty dong lam ngo cho xay dung trai phep - Anh 2

Số tiền 1,5 tỷ do các hộ dân đóng góp chính là hậu quả của việc UBND xã Ninh Hiệp làm trái với công vụ được giao (vì vụ lợi)

Tuy nhiên, chỉ đạo của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Hiệp (nay đã chuyển lên làm Giám đốc BQL Cụm công nghiệp Ninh Hiệp) lại hoàn toàn ngược lại.

Trong Biên bản cuộc họp ngày 18/5/2014, ông Hùng chỉ đạo một cách khó hiểu: "Giao cho UBND xã thống nhất phương án sử dụng mái che vẩy để đảm bảo tính ổn định, lâu dài cho các hộ được kinh doanh hết năm 2014.

Giao cho UBND quản lý, khi các hộ kinh doanh xây dựng đề nghị cấp phép xây dựng... Về việc các hộ tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới, giao cho UBND xã xây dựng phương án sử dụng kinh phí vào công trình, phần việc cụ thể...".

Sau khi được Bí thư Đảng ủy "vẽ đường", các hộ xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích đã "góp tiền" để nộp cho UBND xã.

Phiếu thu ngày 06/6/2014 của UBND xã Ninh Hiệp ghi rõ: Người nộp tiền là bà Nguyễn Thị Xuyên, thôn 1, đại diện cho các hộ thuê đất trồng cây hàng năm khu Soi Ba Za; lý do nộp tiền: thu tự nguyên đóng góp quỹ vệ sinh môi trường với địa phương năm 2014; số tiền 1,5 tỷ đồng...

Sau khi các hộ dân nộp đủ số tiền 1,5 tỷ đồng thì mọi biện pháp cưỡng chế, ngăn chặn của UBND xã Ninh Hiệp dường như dừng lại. Người dân vẫn sử dụng sai mục đích, các công trình kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại.

Cần khởi tố vụ án có dấu hiệu vụ lợi chức vụ quyền hạn

Trước diễn biến sự việc trên, theo một số luật sự, việc UBND xã Ninh Hiệp để cho các hộ dân thuê đất nông nghiệp với mục đích trồng cây ăn quả nhưng lại sử dụng làm dịch vụ xây dựng lều lán bán hàng mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời là đã buông lỏng quản lý về sử dụng đất đai tại địa phương.

Se khoi to vu can bo nhan 1,5 ty dong lam ngo cho xay dung trai phep - Anh 3

Hành vi buông lỏng quản lý, thực hiện trái công vụ được giao vì vụ lợi cần sớm khởi tố trước pháp luật (Ảnh MC)

Để khắc phục, UBND xã Ninh Hiệp đã ra quyết định cưỡng chế đối với các hộ sử dụng đất sai mục đích, kế hoạch cưỡng chế đã trình UBND huyện Gia Lâm, và UBND huyện Gia Lâm cũng đã phê duyệt.

Tuy nhiên, UBND xã Ninh Hiệp không tổ chức cưỡng chế theo kế hoạch đã được duyệt là làm trái với công vụ được giao nhằm vụ lợi.

Việc UBND xã Ninh Hiệp không thực hiện Quyết định cưỡng chế đối với các hộ dân do các hộ đã có đơn xin dừng việc cưỡng chế đến hết năm 2014 và tự nguyện đóng góp một khoản tiền 1,5 tỷ đồng cho UBND xã.

Mặc dù các hộ dân đóng góp số tiền này là tự nguyện (không ép buộc) nhưng chính vì các hộ dân đóng góp số tiền này nên UBND xã Ninh Hiệp đã không thực hiện Quyết định cưỡng chế vì vậy số tiền 1,5 tỷ do các hộ dân đóng góp chính là hậu quả của việc UBND xã Ninh Hiệp làm trái với công vụ được giao (vì vụ lợi).

Từ hành vi sai phạm trên, có đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 281, Bộ luật Hình sự.

Việc UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Ninh Hiệp ra Quyết định cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế đối với các hộ dân vi phạm, nếu không thực hiện được thì càng thể hiện rõ động cơ, mục đích của việc cán bộ UBND xã Ninh Hiệp làm trái và số tiền các hộ dân tự nguyện đóng góp chính là động cơ vụ lợi.

Như vậy, với hành vi nhận tiền để "tạo điều kiện" cho xây dựng trái phép của lãnh đạo Đảng ủy xã Ninh Hiệp đã có dấu hiệu cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" được quy định tại Điều 281, Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ làm việc với Cơ quan công an huyện Gia Lâm, dù đã có giấy giới thiệu của Công an TP. Hà Nội theo yêu cầu.

Tuy nhiên, cơ quan Công an huyện Gia Lâm luôn báo cáo là "lãnh đạo bận họp, bận đi công tác" mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc.

Theo tìm hiểu, vụ việc trên do Thượng tá Đặng Hữu Quân, Phó trưởng công an huyện Gia Lâm thụ lý.

Vụ việc đã trải qua quá trình điều tra rất lâu, nhưng đến nay Cơ quan Công an huyện Gia Lâm vẫn chưa khởi tố vụ án và trả lời báo chí về vụ việc.

Cũng theo thông tin của PV, Cơ quan điều tra cấp trên đã có những động thái cho thấy vụ án và bị can sẽ được khởi tố trong thời gian tới.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Giáo Dục VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản