banner tạm

Cập nhật lúc : 8:22 PM, 26/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Siết chặt kiểm tra sức khỏe lái xe

Các địa phương mở các đợt kiểm tra toàn diện sức khỏe đội ngũ lái xe đường dài qua đó loại bỏ những lái xe không đủ sức khỏe, hạn chế tình trạng tai nạn giao thông.
Siết chặt kiểm tra sức khỏe lái xe - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, từ tháng 7/2013 đến cuối tháng 1/2014, đã có hơn 7.400 lái tàu, xe thuộc 903 đơn vị đi khám sức khỏe. Qua kiểm tra đã phát hiện hơn 200 lái xe không đạt yêu cầu như có kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu dương tính với ma túy; có bệnh lý về thị giác, thính giác.

Sở Giao thông vận tải Hải Phòng đã phân loại những lái xe không đạt yêu cầu ở mức độ nghiêm trọng như cố tình không đi khám, có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy để yêu cầu các đơn vị vận tải loại bỏ, cắt hợp đồng lao động vĩnh viễn. Số lái xe không đủ sức khỏe cũng được yêu cầu nghỉ để chữa bệnh. Khi tái khám phải đủ điều kiện mới tiếp tục tiếp nhận làm việc trở lại.

Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải phải ký kết với cơ quan y tế có đầy đủ chức năng để khám sức khỏe và lập sổ khám sức khỏe định kỳ cho các lái xe, trong đó có thử máu để kiểm tra ma túy.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,các doanh nghiệp vận tải có xe chạy các tuyến đường dài cũng đã siết chặt công tác quản lý và kiểm tra sức khỏe các lái xe.

Thời gian qua, Sở Giao thông vận tải tỉnh thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải rà soát, bổ sung những nội dung về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô vào phương án kinh doanh vận tải, trong đó phải bảo đảm thực hiện hành trình chạy xe, thời gian bảo dưỡng, sửa chữa... Lái xe, nhân viên phục vụ cần ký hợp đồng lao động với đơn vị vận tải, bố trí đủ lái xe và nhân viên theo phương án kinh doanh đã được phê duyệt; bố trí người có đủ trình độ chuyên môn, có thời gian cần thiết để điều hành trực tiếp hoạt động kinh doanh vận tải.

Được biết, để khắc phục tình trạng hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã ra chỉ thị yêu cầu lái xe cả nước phải đi khám sức khỏe để loại bỏ lái xe không đảm bảo sức khỏe, dương tính với chất gây nghiện.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã yêu cầu các Sở Giao thông vận tải kiểm tra sức khỏe định kỳ và đột xuất với đội ngũ lái xe, trước hết là lái xe khách tuyến cố định, lái xe buýt, xe taxi, xe vận tải container để phát hiện và “loại” những người sử dụng ma túy, rượu, bia khi lái xe...

Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản