banner tạm

Cập nhật lúc : 8:20 AM, 25/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sớm áp dụng công khai danh tính người vi phạm giao thông

Việc Bộ Công an đề xuất nêu danh tính người vi phạm giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng tại Quảng Ninh, việc làm này đã mang lại những hiệu quả rõ rệt.
Tại Quảng Ninh, các công chức nếu vi phạm giao thông cũng đều “được” nêu tên
Tại Quảng Ninh, các công chức nếu vi phạm giao thông cũng đều “được” nêu tên
Thông báo về địa phương chưa hiệu quả

Theo Thông tư 38 của Bộ Công an, người vi phạm hành chính về TTATGT, ngoài việc bị xử phạt còn bị lực lượng CSGT gửi thông báo về chính quyền địa phương nơi cư trú, hoặc nơi làm việc xác nhận phản hồi về cho CSGT. Trong gần 3 năm qua, đã có hơn 1,5 triệu thông báo được gửi về cho địa phương nhưng lượng văn bản phản hồi rất ít. Theo Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, đây chính là hạn chế trong công tác tuyên truyền, giáo dục tại địa phương, cơ quan, đơn vị công tác đối với người vi phạm TTATGT.

Hiện nay, Thông tư 38 đang được Bộ Công an sửa đổi. Trong dự thảo lần này,  có tới hơn chục lỗi vi phạm thuộc diện phải gửi thông báo về nơi cư trú. 

Người vi phạm sẽ bị lập biên bản với đầy đủ thông tin về địa chỉ cư trú, đơn vị công tác, học tập. Một điểm đáng lưu ý tại dự thảo Thông tư sửa đổi là sau khi xử phạt, hàng tuần cơ quan chức năng sẽ lập danh sách các trường hợp vi phạm trật tự, ATGT gửi đến các cơ quan thông tin truyền thông (bằng văn bản hoặc thư điện tử) để thông báo trên báo, đài, truyền thanh địa phương.

Các trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng do sử dụng rượu, bia, ma túy hay chống người thi hành công vụ... sẽ được gửi về Ủy ban ATGT Quốc gia để phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông T.Ư đăng tải và gửi Bộ Công an để theo dõi. Nếu người vi phạm là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thì các cơ quan, tổ chức, đoàn thể lấy đây làm cơ sở bình xét thi đua. Đối với học sinh, sinh viên thì xem đây là tiêu chuẩn đánh giá đạo đức, hạnh kiểm.

Tuy nhiên, ngay sau thông tin này được các báo đăng tải, đã có nhiều ý kiến cho rằng, cần cân nhắc thời điểm thực hiện bởi  Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 lại không quy định vi phạm hành chính về ATGT sẽ bị công bố công khai việc xử phạt. 

Một luật sư của Đoàn Hà Nội cho rằng, Nghị định 34/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt đã có quy định nêu tên người bị xử phạt vi phạm giao thông. Tuy nhiên, Nghị định thay thế Nghị định 34 và Luật Xử lý vi phạm hành chính đều không đề cập đến quy định này. 

Vì vậy, về tính pháp lý, Thông tư của Bộ Công an khó đủ điều kiện thi hành. 
 
Cần sớm áp dụng

Trong khi còn nhiều ý kiến bàn cãi, trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, 3 năm qua,  Quảng Ninh đã sớm thực hiện việc công khai danh tính người vi phạm.

Không chỉ người dân, học sinh, sinh viên mà cả các công chức thuộc cơ quan đơn vị Nhà nước nếu vi phạm cũng đều “được” nêu tên. Từ khi triển khai đến nay, chúng tôi chưa nhận được một phản ứng tiêu cực nào, kể cả từ cán bộ, đơn vị Nhà nước. Người dân rất ủng hộ và thực tế cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong những năm qua, Quảng Ninh cũng liên tục kéo giảm được TNGT.

Đại tá Trần Văn Tài - Trưởng phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong đợt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn vừa qua, rất nhiều người vi phạm trong đó có cả công chức, viên chức Nhà nước bị nêu tên. Cũng có điện thoại can thiệp, xin bỏ qua  do quen biết, nhưng chúng tôi kiên quyết xử lý, công khai tên tuổi người vi phạm để mọi người nâng cao ý thức.

Cùng ủng hộ giải pháp này, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, nếu chỉ xử phạt tiền thôi thì e rằng nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng, thuộc về ý thức không có sự chuyển biến. Tuy nhiên, ông Hiệp nói không phải trường hợp nào cũng nêu tên trên phương tiện truyền thông đại chúng. “Quan điểm của chúng tôi là nên thực hiện đối với cán bộ, công chức, điều này không vi phạm với các quy định khác vì đã có Luật Cán bộ công chức. Hiện chúng tôi đang phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng tiêu chí đánh giá cán bộ, trong đó có việc chấp hành ATGT và sẽ phải cân nhắc lỗi nào thì thông báo về địa phương, lỗi nào thì công bố lên phương tiện thông tin đại chúng, nhưng theo hướng các trường hợp nêu tên là cố tình vi phạm gây tai nạn nghiêm trọng”, ông Hiệp cho biết.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản