banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 24/04/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Sốt xình xịch” vé máy bay, tàu xe tới các điểm du lịch dịp nghỉ lễ

Vé máy bay nội địa và quốc tế tới các điểm du lịch vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đang “sốt xình xịch” dù các hãng hàng không đã có phương án tăng tải. Trong khi đó, nhiều người lựa chọn đi tàu hỏa lo lắng vì không đặt được vé điện tử trên hệ thống.

“Cháy” vé máy bay tới các điểm du lịch

Đại diện Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, trong cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5 và giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), hãng triển khai tăng thêm 545 chuyến bay trên một số đường bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ 25/4 - 4/5 - tăng 17,8% so thường lệ và cao hơn 82,9% so cùng kỳ. Trên các đường bay nội địa có nhu cầu cao, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 513 chuyến với tổng tải cung ứng khoảng 332.472 ghế, tăng 27% so thường lệ và 19% so cùng kỳ.

“Những đường bay cao điểm nhất và tăng tải mạnh nhất là từ Hà Nội và TPHCM đi/đến Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang. Trong đó, Vietnam Airlines thực hiện tăng tải 101 chuyến trên đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, 48 chuyến trên đường bay Hà Nội - Đồng Hới, 35 chuyến trên đường bay Hà Nội - Phú Quốc, 27 chuyến trên đường bay Hà Nội - Nha Trang; từ TPHCM, tăng tải 106 chuyến bay tới Phú Quốc; 67chuyến trên đường bay TPHCM - Đà Nẵng; 64 chuyến TPHCM - Nha Trang” - đại diện Vietnam Airlines thông tin.

Vé máy bay đi các điều du lịch biển đang căng như dây đàn
Vé máy bay đi các điều du lịch biển đang "căng như dây đàn"

Không chỉ tăng tải đối với các đường bay tới những điểm du lịch biển nói trên, Vietnam Airlines cũng tăng 33 chuyến trên các đường đường bay từ Hà Nội đến TPHCM, Quy Nhơn, Tuy Hòa và 32 chuyến trên đường bay từ TPHCM đến Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Huế, Quy Nhơn và Vinh. Hãng này cũng tăng thêm 32 chuyến trên các đường bay quốc tếtừ Hà Nội/TPHCM đến Bangkok/HongKong/Osaka/Narita/Busan/Siem Reap và 1 chuyến từ Đà Nẵng đến Narita.

Ngoài việc tăng tải, Vietnam Airlines cũng lo lắng việc lượng hành khách tập trung đi lại trong dịp cao điểm sẽ dẫn tới tình trạng ùn ứ tại các sân bay đi và đến. Riêng với đầu sân bay Đà Nẵng, để tránh tình trạng quá tải tại sân baytrong dịp nghỉ lễ này, hành khách nên có mặt tại sân bay sớm 3 tiếng trước giờ khởi hành để hoàn tất các thủ tục hàng không.

11 số điện thoại đường dây nóng vừa được công bố để tiếp nhận và giải quyết thông tin phản ánh về hoạt động vận tải, tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và giỗ tổ Hùng Vương sắp tới.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam: 0916608085 - 0913432383 - 0917908085.

Bộ Giao thông vận tải: 0962665953 - 0964045445 - 0977497891.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: 0989088719 - 0997175777 - 0995918666.

Cục Đường thủy nội địa: 043.8451888.

Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công an: 06942608

Trong khi đó, đại diện Jetstar Pacific cho biết, trong giai đoạn cao điểm hãng đã triển khai thêm 5 đường bay mới và tăng đội bay lên 10 chiếc, gồm: TPHCM - Quy Nhơn, Tuy Hòa, Đồng Hới, Buôn Mê Thuột, Thanh Hóa, Hải Phòng. Tuy nhiên, không nằm ngoài tình hình khan vé hiện nay, hãng hàng không giá rẻ này thừa nhận vé máy bay đang khan hiếm trên các đường bay có số lượng chuyến bay ít, nhu cầu của hành khách rất lớn nhưng hãng không đủ máy bay để thực hiện tăng tải trong cao điểm.

Theo đại diện Jetstar Pacific, tính đến thời điểm hiện nay, mạng bay của Jetstar Pacific gần phủ kín các điểm du lịch biển của Việt Nam. Tuy nhiên, vé máy bay khan trên một số đường bay có tần suất ít như: Hà Nội - Đà Nẵng; TPHCM - Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Đồng Hới, Huế.

Với Vietjet Air, các đường bay du lịch biển của hãng này cũng đã hết từ cách đây 2 tháng, chiều lệch đầu thì vé bán ra đã kín 90%. Hôm 22/4, hãng hàng không giá rẻ này đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận cấp phép tăng tải thêm hàng chục chuyến bay trên các chặng cao điểm.

“Ngóng” vé tàu, xe khách tăng gấp 3

Việc áp dụng công nghệ thông tin vào hệ thống bán vé tàu được xem là sự cải tiến tích cực, tiện lợi. Nhưng khi dịp nghỉ lễ đang đến gần, nhiều người dân lựa chọn phương tiện là tàu hỏa lại đang lo lắng bởi hệ thống bán vé trục trặc.

Vé tàu giường nằm điều hòa đi lại trong dịp nghỉ lễ đã hết sạch
Vé tàu giường nằm điều hòa đi lại trong dịp nghỉ lễ đã hết sạch

Theo phản ánh của nhiều hành khách, họ gặp nhiều khó khăn khi truy cập vào hệ thống bán vé điện tử bởi quy trình mua vé với quá nhiều bước. Không ít người gặp phải tình huống sau khi đăng nhập, lựa chọn hành trình, toa xe và nhấp chuột đặt vé xong thì hệ thống báo đã hết vé. Trong khi đó, tại ga Hà Nội, phía ngoài ga những “cò” vé vẫn ngang nhiên giao bán vé đi tàu và khẳng định cần bao nhiêu vé cũng có thể cung cấp!?

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định: “Không có chuyện nhà tàu “ém” vé điện tử để bán cho “cò”. Hệ thống bán vé được phân phối tự động và được quản lý bằng phần mềm nhằm phát hiện sớm những nguy cơ đầu cơ vé tàu, tự động khóa mã nên các đối tượng “cò” không thể mua được vé để giao bán nhiều như vậy, đó là trò lừa đảo của các đối tượng “cò” nhằm lôi kéo ăn tiền của hành khách nhẹ dạ cả tin. Hệ thống bán vé đã được mã hóa nên yếu tố con người không thể can thiệp được, dù là bất kỳ ai cũng không thể xâm nhập được vào hệ thống để can thiệp hoạt động bán vé tàu”.

Dẫu vậy, không thể phủ nhận tình hình vé đang khan hiếm, nhất là các hạng vé giường nằm điều hòa và hành khách đang gặp nhiều khó khăn để có được tấm vé đúng ý trên hệ thống bán vé điện tử của ngành đường sắt. Để giảm áp lực mua vé cho hành khách và cung ứng toa, ngành đường sắt tổ chức bán vé khuyến mãi giảm giá các toa ngồi cứng bán vé khuyến mại với mức giảm giá 20% so với giá quy định, áp dụng cho các đoàn tàu khách SE5/6, SE19/20, NA1/2, SE7/8, SE21/22, SE25/26. Mức giảm áp dụng từ SE7/8, SE21/22, SE25/26.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chỉ đạo 2 Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội và Sài Gòn ngoài các đoàn tàu chạy hàng ngày thì lập thêm các đoàn tàu trên tuyến Hà Nội - TPHCM là 84 chuyến; các tuyến khác là 6 chuyến. Cao điểm này, những tuyến tàu hút khách cũng tập trung tới các điểm du lịch biển ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Với vận tải hành khách bằng xe ô tô, trong dịp nghỉ lễ này, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã sẵn sàng với phương án tăng cường 700 lượt xe khách, chủ yếu là ở các tuyến ngắn. Một số tuyến dự kiến có lượng hành khách tăng mạnh như: Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Điện Biên, Quảng Ninh…

Hà Nội tăng thêm 700 lệnh xe để giải tỏa hành khách dịp nghỉ lễ sắp tới
Hà Nội tăng thêm 700 lệnh xe để giải tỏa hành khách dịp nghỉ lễ sắp tới

Dự báo, hành khách đi sẽ tập trung cao vào các thời điểm từ chiều thứ 2 (27/4), ngày thứ 3 (28/4). Lượng khách sẽ tăng từ 2-3 lần so với ngày thường và sẽ giảm nhanh từ chiều ngày 29/4. Lưu lượng hành khách trở về Hà Nội về sẽ tập trung cao vào ngày 3/5. Chỉ tính riêng từ chiều ngày 27 đến 28/4, Công ty tăng 350 lượt xe trong đó, Bến xe Phía Nam là 100 lượt xe/ngày, Bến xe Mỹ Đình là 200 lượt xe/ngày, Bến xe Gia lâm là 50 lượt xe/ngày.

Để đảm bảo phục vụ tốt kế hoạch phục vụ nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ, Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải đảm bảo đưa đủ phương tiện vào hoạt động, bổ sung xe, tăng cường xe đường dài cho các tuyến ngắn. Bên cạnh đó, Công ty đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các lực lượng liên quan giám sát kiểm tra chặt chẽ phương tiện vào xếp khách, đặc biệt xe tăng cường, tuyệt đối không đăng tài cho các xe không đảm bảo tiêu chuẩn, kiên quyết không để phương tiện không đủ điều kiện lưu thông.

Ngoài ra, trong ngày 3/5, lượng khách từ các tỉnh trở về Hà Nội về sẽ tăng cao. Vì vậy, nhu cầu tăng cường xe buýt để phục vụ chuyển tải hành khách từ các phương tiện liên tỉnh về Hà Nội. Tổng lượng xe dự kiến cần tăng cường là 400 lượt xe buýt.

theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản