banner tạm

Cập nhật lúc : 6:5 AM, 10/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tái diễn nạn tháo tấm chống chói trên QL1 qua Thanh Hóa

Thời gian gần đây, trên tuyến QL1 qua địa phận hai huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lại xuất hiện tình trạng người dân tự ý tháo dỡ các tấm chống chói trên dải phân cách, làm tăng nguy cơ mất ATGT.
16
Người dân tự ý tháo dỡ các tấm chống chói trên dải phân cách để sang đường 
(Chụp tại Phố Cung, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, Thanh hóa ngày 9/8)

Nguy cơ mất ATGT

Khoảng hơn một tháng nay, tại dải phân cách trên QL1, đối diện với Trạm cân điện tử 120 tấn của Công ty TNHH Ngọc Mười (thôn Dục Tú, xã Quảng Tân, Thanh Hóa) có 8 tấm chống chói “không cánh mà bay”. Anh Nguyễn Thanh Tùng, lái xe BKS 36C-089.45 thường đi qua đoạn đường này cho hay, dải phân cách không còn tấm chống chói khiến tài xế lái xe ban đêm gặp khó khăn, nguy cơ mất ATGT cao.

“Đi ban đêm mà không có tấm chống chói ở dải phân cách gây khó khăn khi xử lý tình huống giao thông. bởi cánh lái xe thường hay bật đèn pha xa, đèn sáng rọi thẳng vào mặt lái xe đi ngược chiều khiến người lái bị lóa mắt, không thấy rõ đường ở phía trước, rất dễ xảy ra va chạm giao thông”, anh Tùng nói.

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, rải rác tại dải phân cách QL1 qua các xã như: Quảng Tân, Quảng Bình, Quảng Trung (thuộc huyện Quảng Xương) và Hải Bình, Hải Châu, Hải Lĩnh (thuộc huyện Tĩnh Gia) đều bị tháo dỡ từ 1 đến 6 tấm lưới chống chói. Đếm sơ bộ, tổng cộng QL1 qua Thanh Hóa có gần 30 điểm bị người dân tự ý tháo dỡ tấm chống chói. Anh Nam, một người dân sống ven đường ở xã Quảng Tân, Quảng Xương cho biết, người dân tháo tấm chống chói để tạo điểm mở sang đường cho dễ dàng, nhanh chóng.

Anh Nguyễn Văn Thông, một lái xe chuyên chạy đường dài ở Thanh Hóa cho biết: “Tôi hay vận chuyển vật liệu xây dựng vào Nghi Sơn. nhiều lúc đang đi bỗng thấy có người chạy qua rồi leo lên dải phân cách băng sang đường. Nếu lái xe mà chạy ẩu, phóng nhanh gặp những trường hợp như vậy, không biết có xử lý kịp hay không?”.

Không lẽ “bó tay”?

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Quốc Bình, Phó tổng giám đốc Ban QLDA 1 thừa nhận, vẫn còn tồn tại việc tự ý tháo dỡ các tấm chống chói trên phần bê tông cứng của dải phân cách QL1. Theo ông Bình, các tấm chống chói không bị lấy đi, mà chủ yếu là người dân tháo ra rồi buộc ở bên cạnh. “Hiện nay, chúng tôi cũng đã đề nghị các nhà thầu thi công thường xuyên kiểm tra trên dọc tuyến, nếu phát hiện ra vấn đề trên phải lắp đặt lại tấm chống chói. Tuy nhiên, hễ cứ khi cơ quan chức năng vừa khắc phục xong, vài ngày sau, người dân lại tháo ra”, ông Bình cho biết.

Do đó, ông Bình đề xuất, để ngăn chặn được việc tự ý tháo dỡ tấm chống chói, nhà thầu và chính quyền địa phương cần tích cực tuyên tuyền, vận động để người dân hiểu tác dụng đảm bảo ATGT của tấm chống chói.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND Quảng Xương cho biết, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu chính quyền xã, thị trấn, lực lượng công an rà soát tăng cường công tác quản lý, lắp đặt lại và xử lý các trường hợp vi phạm tháo bỏ tấm chống chói trên dải phân cách QL1.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, lãnh đạo địa phương đã yêu cầu các xã, thị trấn có tuyến QL1 đi qua cần tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng lắp đặt lại tấm chống chói. “Phần lớn tấm chống chói bị người dân dỡ ra buộc bên đường để dễ đi lại. việc này tiềm ẩn nguy cơ TNGT, nên chúng tôi đã yêu cầu ngành chức năng địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ việc tự ý tháo dỡ tấm chống chói”, ông Thủy nói.
 Trong tháng 3, Ban QLDA 1 (Bộ GTVT) phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã mở thêm 49 lối đi cho người dân sống hai bên đường, nâng tổng số toàn tuyến QL1 qua Thanh Hóa lên 116 điểm mở, bình quân gần 400 m lại có một điểm mở.


Theo baogiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản