banner tạm

Cập nhật lúc : 9:4 AM, 23/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tai nạn thảm khốc tại Sa Pa: Xe khách không mất phanh

Ngày 22/10, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai Giàng Ly Pao cho biết, việc điều tra vụ tai nạn liên quan nhà xe Sao Việt ở Sa Pa ngày 1/9 vẫn tiếp tục. Ông Pao đề cập hai thông tin: Xe khách không mất phanh như thông tin ban đầu và lái xe khách lấn làn đường.
Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Ông Pao nhận định, nguyên nhân tai nạn chủ yếu do lỗi chủ quan của lái xe khách. Công an Lào Cai vẫn tạm giữ xe taxi đi ngược chiều trong vụ tai nạn; khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can với lái xe khách Nguyễn Hữu Thọ vì anh này đang nằm viện.

Ông Nguyễn Hữu Bằng, Giám đốc Cty Sao Việt, xác nhận về thông tin xe khách không mất phanh. “Khi mới tai nạn, nhiều khách thuật lại rằng, lái xe hô mất phanh, yêu cầu nhảy xuống. Nhưng khi tỉnh lại, lái xe Thọ cho rằng, xe không mất phanh, anh không hô hoán”, ông Bằng nói.

Về thông tin xe khách lấn làn, ông Bằng cho biết, lái xe Thọ không đồng tình với các lý do: Khi xe xuống dốc, vào cua, thông thường, lái xe mở rộng cua bên phải để nhìn đường, vì lấn sang làn trái sẽ hạn chế tầm nhìn; việc căn cứ vào vệt phanh chưa hẳn chính xác vì hiện trường để lâu, có nhiều vệt lốp khác đè lên…

“Chúng tôi cũng nhận lỗi chủ quan vì nếu chú ý quan sát, lái xe hoàn toàn có thể phanh lại, hoặc quặt ngược vào vách núi. Đằng này, lái xe lạng tay lái sang phải như một phản ứng tự nhiên”, ông Bằng nói.

Phía Bảo Việt vẫn chưa chuyển tiền bảo hiểm vì phải đợi kết quả điều tra của công an. Nhà xe Sao Việt đã lo vận chuyển thi hài, hỗ trợ mai táng và ứng trước tiền bảo hiểm cho 14 nạn nhân thiệt mạng mỗi người 100 triệu đồng. Cty này cũng chi trả tạm thời cho 30 người bị thương.

“Chúng tôi đã tạm dừng hẳn hoạt động sau hai tháng; đến nay đang rất khó khăn do không có doanh thu, phải trả lãi vay nên rất mong được hoạt động trở lại để nuôi sống hơn 100 nhân viên”, ông Bằng nói. Sao Việt gửi đơn xin phép hoạt động trở lại. Sở GTVT Hà Nội và Lào Cai đang xin ý kiến Bộ GTVT.

Chiều 22/10, thông tin từ Sở GTVT Lào Cai cho biết, đã áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với Phó Giám đốc Sở GTVT phụ trách vận tải, Chánh thanh tra và Trưởng phòng Vận tải Sở GTVT vì thiếu trách nhiệm trong quản lý hoạt động vận tải.

theo tienphong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản