banner tạm

Cập nhật lúc : 1:57 PM, 20/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tạm đình chỉ vụ án với ông Trần Xuân Giá, “bầu” Kiên kêu vô tội

Khoảng 6h40 sáng nay (20/5), những chiếc xe thùng đã chở các bị cáo trong vụ án “bầu” Kiên và đồng phạm đã đến tòa. Đúng 8h5 phiên tòa xét xử vụ án lần 2 được bắt đầu. Trước đó tòa hoãn vào ngày 16/4 sau khi xét xử được hơn nửa ngày.
11h20: tòa nghỉ trưa, đúng 14h chiều Tòa tiếp tục làm việc
 
11h10: Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính thay mặt HĐXX đọc quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trân Xuân Giá. Phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra.
 
11h: tòa bắt đầu tiếp tục làm việc. Sau khi xem xét HĐXX khẳng định, đối với những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nếu thấy cần thiết sẽ tiếp tục triệu tập.
 
10h30: HĐXX tạm nghỉ giải lao

 

 
10h25: phút bị cáo Kiên tiếp tục đề nghị HĐXX cho phép các luật sư cung cấp tại tòa những tài liệu liên quan đến vụ án để bị cáo Kiên có thể tiếp tục tự bào chữa cho mình.

 

Trước đó, "bầu" Kiên cũng đề nghị HĐXX cho phép được gặp gia đình. Bị cáo khẳng định đây là quyền tối thiểu của công dân. Bị cáo cũng đề nghị cơ quan điều tra không tiến hành cùm chân cùm tay đối với bị cáo

 

10h20: Khẳng định tại Tòa, bầu Kiên cho rằng: “Tôi là người không vi phạm pháp luật nên đề nghị HĐXX cho phép tôi được trình bày một cách đầy đủ”.
 
Bị cáo Kiên đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập một số đơn vị và cá nhân có liên quan đến vụ án.
Bị cáo Kiên đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập một số đơn vị và cá nhân có liên quan đến vụ án.
 
10h10: Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập một số cá nhân có liên quan đến vụ án. Theo bị cáo Kiên đề nghị HĐXX "phải" triệu tập bà Nguyễn Chi Lan, nguyên trưởng phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam.

 

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá

 
9h55: Sau khi Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính đọc xong đơn của ông Giá trình bày về tình trạng sức khỏe và đề nghị HĐXX tạm đình chỉ riêng đối với phần liên quan đến ông. Đại diện viện Kiểm sát NDTP Hà Nội nhất chí với ý kiến đề nghị của ông Giá. Theo vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa thì lời khai của ông Giá và các chứng cứ khác đã thể hiện trong hồ sơ vụ án.
 
9h45: Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính công bố sự vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá tại Tòa. Ngày 19/5, ông Giá có đơn gửi tòa cho biết, sức khỏe ông vẫn còn yếu. "Mặc dù cố gắng nhưng sức khỏe của tôi không đủ điều kiện để tham dự phiên tòa".
 
9h10: Phiên Tòa sơ thẩm công bố danh sách 82 đơn vị, cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được mời.

 

Trong số các cá nhân được triệu tập đến tòa có Huỳnh Thị Huyền Như, bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên...

 

TAND TP Hà Nội còn cho mời đại diện Ngân hàng Nhà nước; đại diện Vụ pháp chế và Vụ quản ký Đăng ký kinh doanh, Bộ KH-ĐT; đại diện Vụ pháp chế, Bộ Công thương; Tổng cục Thuế; Sở KH-ĐT Hà Nội, TP.HCM; đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

 

Ngoài ra, tòa cũng cho mời ông Cao Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Tống Quốc Đạt, CVP Bộ KH-ĐT; ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ KH-ĐT; ông Đặng Văn Thảo, Phó Chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước; các bà Nguyễn Thị Phụng và Nguyễn Thị Lý, thanh tra Ngân hàng Nhà nước.

 
Sáng nay, bị cáo Huyền Như cũng đã xuất hiện tại tòa.
Sáng nay, bị cáo Huyền Như cũng đã xuất hiện tại tòa.
 
9h5: Tòa kiểm tra xong phần căn cước của các bị cáo và sự có mặt của các đơn vị doanh nghiệp liên quan. Hiện chưa thấy ông Trần Xuân Giá xuất hiện tại tòa. Tuy nhiên, trong phần kiểm tra tại tòa, luật sư của ông Trần Xuân Giá là ông Lưu Tiến Dũng đã có mặt. Sáng nay, bị cáo Huyền Như cũng xuất hiện tại tòa.
 
8h35:
Hội đồng xét xử bầu Kiên và các đồng phạm.
 
8h35: Hội đồng xét xử (HĐXX) đọc quyết định truy tố đưa vụ án "bầu" Kiên ra trước tòa.
 
8h23: Bầu Kiên xuất hiện với sơ-mi trắng quần đen chỉn chu. Ông Kiên tỏ ra khá điềm tĩnh dù vẫn bị còng tay.
 
Các bị cáo khác mặc quần áo "đồng phục" màu xanh thường thấy tại các phiên tòa.
 
8h14:
 
8h14: Vợ bầu Kiên xuất hiện trong sự quan tâm đặc biệt của báo giới tác nghiệp tại tòa.
 
8h5: Tòa bắt đầu kiểm tra sự có mặt của một số đơn vị doanh nghiệp liên quan. 
 
Vợ bầu Kiên (phải) đến dự phiên tòa xử chồng
Vợ bầu Kiên (phải) đến dự phiên tòa xử chồng

 


 

 Theo cáo trạng, “bầu” Kiên cùng các bị can: Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng.

 

Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM chiếm đoạt.‏ Đối với hành vi cấp tín dụng để đầu tư cổ phiếu ACB, ngày 2/1/2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) để mua cổ phiếu ACB.

 

Chủ trương này trái với quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB hơn 687,7 tỉ đồng. Cáo trạng lần 2 truy tố 2 bị can Nguyễn Đức Kiên và Lê Vũ Kỳ về hành vi này.

Về tội trốn thuế, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, "bầu" Kiên đã trốn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 25 tỉ đồng.

 

Về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "bầu" Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.‏Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là 1.695,6 tỉ đồng.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản