banner tạm

Cập nhật lúc : 11:6 PM, 20/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tạm dừng hoạt động tàu cao tốc cánh ngầm lắp một động cơ từ 1/9

Tàu cao tốc lắp 1 động cơ sẽ bị dừng hoạt động từ 1/9

Đó là nội dung văn bản vừa được lãnh đạo Bộ GTVT ban hành ngày 20/8 nhằm đảm bảo ATGT đường thủy nội địa đối với các tuyến vận tải khách bằng tàu cao tốc cánh ngầm.

Trong thời gian vừa qua, hoạt động vận tải hành khách bằng tàu cao tốc cánh ngầm đã xảy ra một số sự cố, tai nạn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Theo các số liệu thống kê, trong năm 2012 đã xảy ra 6 vụ va chạm, chết máy, hỏng máy giữa hành trình và gần đây nhất là vào ngày 26/7/2013, tàu cánh ngầm chết máy trên sông Lòng Tàu, trôi dạt, va chạm với phao tiêu trên luồng. 

Về vấn đề này, chính quyền TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét, không cho phép các tàu có 1 động cơ hoạt động trên tuyến này, do hành trình trên tuyến đi qua khu vực cửa biển Cần Giờ và vịnh Gành Rái với điều kiện khai thác không thuận lợi, thường có gió to, gió lớn, nhất là vào mùa mưa bão.Ngoài ra, tình trạng tàu cao tốc cánh ngầm chở quá số người quy định vẫn còn xảy ra đối với tàu gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là những sự cố xảy ra đối với tàu cao tốc cánh ngầm lắp một động cơ bị chết máy, trôi dạt trên sông. 

Nhằm đảm bảo ATGT, Bộ GTVT vừa ban hành văn bản số 8585/BGTVT-ATGT về việc tạm dừng hoạt động tàu cao tốc cánh ngầm lắp một động cơ. Theo đó, yêu cầu các Sở GTVT TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng chỉ đạo các cảng vụ ĐTNĐ tạm thời không cấp phép rời cảng, bến đối với các tàu cao tốc cánh ngầm lắp một động cơ từ ngày 1/9/2013 để kiểm tra các điều kiện về an toàn theo quy định.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Vụ ATGT chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ GTVT và các Sở Giao thông kể trên kiểm tra các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của tàu cao tốc cánh ngầm lắp một động cơ và các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với luồng hàng hải, cảng, bến thủy nội địa đón trả khách bằng tàu cao tốc cánh ngầm đồng thời đề xuất các điều kiện đảm bảo an toàn trước khi cho tàu cao tốc lắp một động cơ hoạt động trở lại.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản