banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 26/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: “Không được tiết kiệm với bóng đá nữ”

Sau khi nhận chức Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng khẳng định bóng đá nữ Việt Nam sẽ được đầu tư đặc biệt để giành tấm vé tham dự World Cup 2015.

Việc đầu tiên mà ông muốn làm sau khi ông chính thức đắc cử chức danh Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII là gì?

Việc tôi muốn làm đầu tiên là họp ban chấp hành và chấn chỉnh ngay công tác trọng tài. Tôi không tiết lộ cụ thể nhưng ban trọng tài sẽ cải tổ rất mạnh trong 1, 2 tuần tới thôi để góp phần trả lại sự trong sáng, cao thượng của nền bóng đá. Hai vấn đề này sẽ được ban chấp hành và thường trực soi rất kỹ. Nếu có hiện tượng gì có thể làm ảnh hưởng kết quả trận đấu, làm người hâm mộ phản ứng, chúng tôi sẽ xử lý ngay. Tôi không có quy kết anh là tiêu cực nhưng tôi thấy những công việc điều hành như vậy có thể làm ảnh hưởng chất lượng giải, tôi sẽ không phân công anh nữa và mời người khác.
 
Tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tuyên bố sẽ cải tổ bóng đá Việt Nam - Ảnh: Gia Hưng
Tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tuyên bố sẽ cải tổ bóng đá Việt Nam - Ảnh: Gia Hưng

Nếu như trọng tài thiếu, tôi sẽ đôn các trọng tài trẻ lên. Còn nếu thiếu nữa, chúng tôi sẽ bàn bạc cụ thể với các anh trong Liên đoàn, sẽ liên kết với Liên đoàn bóng đá Malaysia, Singapore để giải quyết cụ thể chuyện trao đổi trọng tài.

Trong năm nay đội tuyển bóng đá nữ sẽ có cơ hội lớn giành vé tham dự World Cup 2015. VFF sẽ đầu tư như thế nào cho đội tuyển nữ khi mà giấc mơ World Cup của thầy trò HLV Trần Vân Phát đang rất gần?

Chúng tôi đã làm việc này từ trước Tết về vấn đề này chứ không phải bây giờ mới nói đến. Nguyên tắc là ông Trần Vân Phát chuẩn bị kế hoạch tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Còn về phía Liên đoàn sẽ “mở sổ”.

Ví dụ, hồi trước muốn đi Trung Quốc và Hàn Quốc, Liên đoàn mua vé máy bay giá rẻ vì mục tiêu lớn nhất là tiết kiệm kinh phí nhưng tôi nói là chấm dứt cách làm đó. Bay từ đâu cũng vậy, không tiết kiệm như kiểu trước đây nữa. Mục tiêu lớn nhất giờ phải là nâng cao trình độ chuyên môn của các vận động viên chúng ta để đến tháng 5 tới, chúng ta sẽ đạt trạng thái thi đấu tốt nhất mà không tiêu tốn thời gian chờ đợi, chuyển tiếp tại các sân bay. Không được phép tiết kiệm như trước. Điều gì làm được cho đội tuyển nữ để giành vé World Cup 2015, chúng tôi sẽ làm hết sức mình.

Dĩ nhiên, phải nói là chúng ta có địa lợi, nhưng chúng ta muốn, Thái Lan, Myanmar cũng muốn. Vì vậy, chúng ta không chỉ cần hay mà phải có một chút may mắn. Chúng ta thành công hoặc không thành công, cũng phải tự an ủi với nhau rằng những điều gì tốt nhất cho đội tuyển, chúng ta đã làm hết mình.

Còn về công tác đào tạo trẻ thì sao, thưa ông?

Chúng tôi sẽ hợp tác với một CLB lớn của nước ngoài thuê về một HLV chuyên đào tạo trẻ. Sau đó, đưa các HLV trẻ của những đội chuyên nghiệp và hạng nhất về đào tạo. Về cầu thủ, chúng ta sẽ thuê chuyên gia từ Ajax, Liverpool, theo một chương trình đào tạo 2, 3 hay 4 năm. Mô hình thế nào, cơ sở làm sao, chế độ dinh dưỡng thế nào... chúng ta truyền đạt quy trình đó cho các HLV trẻ. Sau đấy, họ mới chính là người về các CLB và nhân rộng mô hình đó. Trên cơ sở đấy, lực lượng trẻ của chúng ta mới nâng cao chất lượng và là nền tảng cơ bản cho bóng đá Việt Nam trong 5 đến 10 năm tới.

Riêng về U19, đội đang được tập huấn châu Âu dài hạn. Tôi nói với trưởng đoàn Dương Nghiệp Khôi rằng, những trận thua vừa rồi trước các đối thủ mạnh là tốt cho các cầu thủ trẻ có cơ hội sửa chữa. Tôi nghĩ rằng U19 của chúng ta cũng chơi bằng vai lắm chứ không có gì bi quan gì khi đụng các đối thủ lớn ở vòng chung kết U19 châu Á tại Myanmar.

Tôi cho rằng, với khoảng 4 mô hình như của Học viện HAGL, trong 7 tới 10 năm nữa, lực lượng có trình độ cao như vậy chiếm được 70 tới 80% tại V.League và hạng Nhất. Đó chính là tương lai của bóng đá chúng ta.

HLV Alfred Riedi từng nói chúng ta xây nhà từ nóc, vậy bây giờ chúng ta xây lại từ móng. Đã xây từ móng, chúng ta cần có thời gian, kinh phí, mô hình xây dựng tốt. Việc đó không vội được đâu.

Vấn đề tài chính mang tính quyết định sống còn đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Xin ông cho biết nhiệm kỳ 7 sẽ có những tín hiệu khả quan nào về vấn đề này?

Tháng 4 này các bạn sẽ thấy một hợp đồng rất lớn của một tổ chức tài chính rất lớn tài trợ cho đội tuyển bóng đá nữ. Mục tiêu là tạo cú hích để các thành viên có thêm động lực tinh thần nhằm thi đấu tốt nhất ở vòng chung kết.

Tiền ở đâu, chúng tôi đã tính toán hết rồi. Thời gian có hạn nên tôi không nói chi tiết ở đây được. Nhưng có thể nói với các bạn rằng, kinh phí hoạt động bóng đá trong 2 kỳ tôi làm phó chủ tịch tài chính liên tục tăng.

Kinh phí khóa 3 tôi phụ trách mới bốn mấy tỷ đồng thôi. Bây giờ nó lên tới hơn 300 tỷ một năm, tức là tăng khoảng gần 8 lần. Còn nguồn đó ở đâu và khai thác thế nào, chúng tôi đã có kế hoạch chi tiết để đạt được. Tôi chỉ có thể tiết lộ tăng tưởng trung bình nguồn thu của chúng ta là 10 tới 15% mỗi năm.

Xin cảm ơn ông!


theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản