banner tạm

Cập nhật lúc : 4:32 PM, 05/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho tàu cá

(UBATGTQG)- Cục hàng hải Việt Nam đề nghị Tổng Cục thủy sản tăng cường các biện pháp nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản cho ngư dân.

Theo thông tin Cục Hàng hải cho biết, 9 tháng đầu năm cứu nạn được tổng số 216 vụ, trong đó tàu cá có 174 vụ, chiếm 81% trong tổng số các vụ cứu nạn. Qua điều tra ban đầu cho thấy, các phương tiện tàu cá nhỏ trang thiết bị thô sơ, sự hiểu biết về pháp luật của ngư dân còn hạn chế, ý thức tuân thủ pháp luật yếu. Khi điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng ra biển, hiệu quả tìm kiếm cứu nạn sẽ giảm dần khi khoảng cách tàu cá bị nạn với bờ tăng lên.

Cũng theo Cục Hàng hải, trong 9 tháng qua, số vụ tai nạn đâm va với tàu cá xảy ra trên biển tăng đột biến làm tổn thất lớn về tài sản của chủ tàu và ngư dân. Có vụ đâm va làm tổn thất về người, có nhiều vụ đâm va do ngư dân báo cáo là có tàu lạ đâm chìm tàu cá xong bỏ chạy, trong khi việc điều tra xác định tàu lạ rất khó khăn và phức tạp.

Theo đó, để đảm bảo an toàn tính mạng cho ngư dân, bảo vệ tài sản và bảo đảm an toàn hàng hải trên biển, tránh phức tạp tình hình trên biển, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị Tổng cục thủy sản chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường triển khai tuyên truyền, phổ biến cho bà con ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về cảnh giới, điều động khi tàu cá trên biển; tăng cường kiểm tra các trang thiết bị an toàn tàu cá trước khi cấp phép tàu cá đi khai thác đánh bắt thủy sản; thực hiện việc mua bảo hiểm đầy đủ cho tàu cá và ngư dân trên tàu theo quy định.

Đồng thời, nghiên cứu thành lập các tổ, nhóm tàu hoạt động khai thác trên biển để hỗ trợ tổ chức, ứng phó kịp thời cho nhau trong các trường hợp sự cố, đâm va hoặc để xác định ngay được thông tin tàu đâm va với tàu cá; tránh các trường hợp không xác định được tàu đâm chìm tàu cá trên biển, tạo cơ hội cho các thế lực xấu tung tin không tốt về tình hình an ninh trên biển Việt Nam.


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản