banner tạm

Cập nhật lúc : 12:58 AM, 02/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện

Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, từ hôm nay (1-11), các Bộ, ngành chức năng liên quan, sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện.
Khó kiểm soát

Thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, cho thấy trong số những xe chạy điện đang được sử dụng hiện nay có đến 70% là xe máy điện (XMĐ) và 30% là xe đạp điện (XĐĐ).

Theo các quy định hiện hành thì XMĐ phải tuân thủ các quy định như xe máy dưới 50cm3 - tức là phải có đăng ký, đăng kiểm, quy định về độ tuổi cho người điều khiển, phải đội MBH khi lưu thông. Còn XĐĐ phải giới hạn tốc độ tối đa và bắt buộc phải đội MBH. Nhưng các yếu tố này đang bị bất tuân thủ, gây khó kiểm soát.

Theo TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia giao thông đô thị, việc cấp BKS sẽ giúp người dân kiểm soát tài sản, đề phòng mất cắp. “Khi phương tiện vào bãi gửi xe có cái để ghi nhận. Nhà nước sẽ thuận tiện trong xác định cơ sở xử lý vi phạm, xác định người điều khiển phương tiện” - ông Thủy dẫn chứng.
Tuy nhiên, ông Thủy cũng nhận định việc phân biệt rõ giữa XMĐ và XĐĐ hiện nay là khó. Về mặt kỹ thuật, hai phương tiện này có nguyên lý hoạt động giống nhau, nên gộp hai loại phương tiện này làm một và có chế tài quản lý, xử lý vi phạm giống như xe máy.

Theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, đến nay 2 loại phương tiện trên vẫn chưa có hệ thống quy chuẩn kỹ thuật ban hành để kiểm soát, quản lý chất lượng nên dẫn đến “loạn” phương tiện này.

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, hiện lực lượng chức năng cũng rất khó phân biệt 2 loại phương tiện này. Ngay chính người điều khiển xe cũng không quan tâm hoặc không biết có cần đội MBH hay không. “Do đó, cần phải phân biệt rõ khái niệm về XĐĐ, XMĐ để xử lý đối với người sử dụng và thuận tiện cho công tác quản lý” - ông Hiệp nói.

Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm, Bộ GTVT cũng cho hay, việc phân biệt cần dựa vào các tiêu chí như động cơ, tốc độ xe chạy cũng như phải xem xe có bàn đạp hay không. Xe có bàn đạp là XĐĐ, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được trợ lực bằng động cơ điện (công suất động cơ không lớn hơn 250W), khối lượng xe không quá 40kg, tốc độ tối đa không quá 25km/g. Còn những xe không có các tiêu chí trên là XMĐ.

Ông Giao cũng cho rằng, không nên quy định bắt buộc đăng ký BKS đối với XĐĐ vì loại xe này không có số khung, sẽ khó khăn trong công tác đăng ký. Còn XMĐ nên cấp BKS và cần được quản lý như xe máy bình thường.

“Luật Giao thông đường bộ quy định XMĐ thuộc nhóm xe cơ giới, còn XĐĐ thuộc nhóm xe thô sơ. Nếu gộp hai loại xe này thành một là không phù hợp” - ông Giao nói.

Tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện - ảnh 1
Hôm nay, lực lượng chức năng ra quân tổng kiểm tra các vi phạm liên quan đến XĐĐ, XMĐ trên toàn quốc.

“Siết” sản xuất, nhập khẩu, hoàn thiện chế tài

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7448:2004 về XĐĐ, quy định vận tốc tối đa không quá 25km/g, nhưng không ít loại xe đạt vận tốc tới 40km/g, gây nguy hiểm cho chính người điều khiển và cả người tham gia giao thông.

Việc bùng nổ XMĐ, XĐĐ, ông Trịnh Ngọc Giao cho rằng do hiện nay việc nhập khẩu 2 loại phương tiện trên bị thả nổi, do không phải đăng ký, đăng kiểm như xe máy, việc kê khai nhập khẩu chủ yếu dựa vào kê khai, khai báo.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, để quản lý loại xe này, từ ngày 1-11-2013, Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương tổ chức chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng XMĐ, XĐĐ trên toàn quốc.

Theo kế hoạch, Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an tiến hành thanh kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng xe. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục xử lý mạnh tay những người điều khiển XĐĐ, XMĐ đi vượt quá tốc độ cho phép, vượt đèn đỏ, không đội MBH…

Theo báo cáo mới đây của Chi cục QLTT Hà Nội, qua kiểm tra 20 cửa hàng trên các tuyến phố Bà Triệu, phố Huế (quận Hai Bà Trưng) và Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), cơ quan chức năng đã tạm giữ 148 xe đạp điện có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu các hãng nổi tiếng và 144 chiếc không có hóa đơn chứng từ. Qua đối chiếu, lực lượng QLTT Hà Nội phát hiện giá bán của mỗi chiếc xe đạp điện này cao hơn gấp 3-4 lần so với giá thực tế.

Hiện tại, theo quy định, XĐĐ nằm tại Thông tư 63/2011/TT-BGTVT về việc quản lý chất lượng các sản phẩm, hàng hóa thuộc nhóm danh mục hàng hóa có khả năng gây mất an toàn do Bộ GTVT quy định.

Bộ GTVT cũng đã yêu cầu Vụ ATGT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Thông tư quy định tốc độ tối đa của xe đạp điện dưới 25km/g. Vụ KH&CN phối hợp với Cục Đăng kiểm hoàn thiện dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về XĐĐ, XMĐ.

“Chiều 31-10, trao đổi với PV báo PL&XH, Trung tá Nguyễn Chí Công, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, việc xử lý các hành vi vi phạm các quy định về ATGT liên quan đến XĐĐ, XMĐ vẫn được lực lượng CSGT thực hiện thường xuyên và quyết liệt như kế hoạch của Phòng CSGT đã đề ra”. 
“Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, mục đích của chiến dịch bắt đầu từ 1-11-2013 nhằm nâng cao nhận thức và hướng dẫn người tham gia giao thông sử dụng XMĐ, XĐĐ hiệu quả, an toàn; kiểm soát chất lượng và xử lý vi phạm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng loại hình phương tiện này, phòng tránh nguy cơ xảy ra TNGT có nguyên nhân từ XMĐ, XĐĐ”.
Theo phapluatxahoi.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản