banner tạm

Cập nhật lúc : 5:37 PM, 19/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tạo cơ chế ưu đãi đầu tư xây dựng bến xe, bãi đỗ xe

Tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp nhằm xây dựng, phát huy hiệu quả các bến xe, bãi đỗ xe vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh. Tỉnh coi đây là việc làm quan trọng để nâng cao chất lượng hoạt động vận tải đường bộ, hạn chế tình trạng lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông đô thị nói riêng và an toàn giao thông vận tải nói chung.
Tạo cơ chế ưu đãi đầu tư xây dựng bến xe, bãi đỗ xe - ảnh 1

Theo đó, Nghệ An quy hoạch cụ thể các bến xe, bãi đỗ xe; xây dựng cơ chế hỗ trợ, khuyến khích đầu tư xây dựng bến xe, bãi đỗ xe. Tỉnh sẽ tạo thuận lợi để các tổ chức trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng bến xe, bãi đỗ xe.

Theo tin từ Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho biết,  tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2020 có 52 bến xe khách. Riêng thành phố Vinh có 4 bãi đỗ xe tải, 11 bãi đỗ xe khách và xe con. Các nhà đầu tư xây dựng bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn Nghệ An ngoài việc được hưởng cơ chế chính sách ưu đãi của Trung ương và ưu đãi chung của tỉnh còn được ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm kinh phí khảo sát lựa chọn địa điểm, khảo sát địa chất, địa hình, lập quy hoạch chi tiết xây dựng theo mức tối đa 150 triệu đồng/dự án. Cùng với đó, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng đường giao thông đến hàng rào bến xe, bãi đỗ xe với chiều dài không quá 0,5 km.

Tại Nghệ An, việc xây dựng các bến xe, bãi đỗ xe đang gặp khó khăn về diện tích đất quy hoạch và thiếu kinh phí. Một số bến xe lớn, trong đó có Bến xe Vinh đã trong tình trạng quá tải, vị trí không phù hợp với xu thế phát triển thành phố, nhưng nhiều năm nay chưa được di dời. Chính vì vậy tại khu vực các tuyến đường xung quanh bến xe này, tình trạng mất trật tự, lộn xộn luôn xảy ra.

Hiện toàn tỉnh Nghệ An mới chỉ có 14 bến xe khách và còn 8 huyện chưa có bến xe khách. Tại thành phố Vinh, hệ thống bãi đỗ xe hầu như chưa được đầu tư xây dựng, chủ yếu do người dân và các cơ quan tổ chức tự phát làm.

Tình trạng này kéo dài từ nhiều năm nay, không chỉ làm mất mỹ quan, trật tự trên địa bàn thành phố mà còn gây khó khăn cho người dân khi tìm bãi đỗ xe con, xe tải, xe khách. Chính vì vậy, hàng ngày, dọc các tuyến phố chính như: Minh Khai, Lê Lợi, Trần Phú và nhiều tuyến đường khác, người dân đỗ xe rất lộn xộn, thậm chí trên cả vỉa hè, trước cổng cơ quan.

TTXVN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản