banner tạm

Cập nhật lúc : 1:43 PM, 03/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tàu hỏa bị nạn ở New York: Quá tốc độ khi vào cua

Theo điều tra ban đầu, đoàn tàu đã chạy quá tốc độ giới hạn tới gần 3 lần khi vào cua.

Các quan chức Mỹ ngày 2/12 cho cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn đường sắt hôm 1/12 tại quận Brooklyns, thành phố New York khiến 4 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương nhiều khả năng là do tàu đã chạy quá tốc độ.

 

Công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được gấp rút tiến hành (Ảnh: Reuters)
Công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được gấp rút tiến hành (Ảnh: Reuters)

Các nhà điều tra cho biết, hệ thống phanh của đoàn tàu Metro-North đã hoạt động tốt, tuy nhiên nó chỉ được sử dụng vài giây trước khi đoàn tàu trật khỏi đường ray. Dữ liệu thu thập được từ hộp đen cho thấy, đoàn tàu đã đạt tốc độ 131 km/h trước khi vào khúc cua (tốc độ giới hạn khi vào cua là 48 km/h).

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 7h20 sáng 1/12 (giờ địa phương), gần khu vực ga Spuyten Duyvil. Trước đó, đoàn tàu khởi hành từ khu vực Poughkeepsie vào lúc 5h54 cùng ngày, đích đến là nhà ga trung tâm New York.

Đại diện của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (NTSB), Earl Weener cho hay, băng ghi âm từ hộp đen của tàu Metro-North cho thấy hệ thống phanh đã được sử dụng quá muộn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Weener nói: “Chúng tôi biết rằng 2 phút trước khi đến khúc cua, đoàn tàu di chuyển với vận tốc 96 km/h, sau đó tăng tốc lên 131 km/h trước khi vào cua”.

Cũng theo tiết lộ của ông Weener, 6 giây trước khi vào cua, lái tàu mới cố gắng giảm tốc độ, hệ thống phanh được sử dụng 5 giây trước khi xảy ra vụ tai nạn xảy ra.

Ông Weener cũng khẳng định: “Tại thời điểm này, chúng tôi chưa phát hiện ra điều gì bất thường liên quan đến hệ thống phanh”.

Ông Weener cũng cho hay, NTSB đang tiến hành điều tra lỗi của lái tàu như là một nguyên nhân của vụ tai nạn nhưng cũng không loại trừ các khả năng khác.

Ông Anthony Bottalico, Chủ tịch nghiệp đoàn lái tàu của Mỹ đã lên tiếng xác nhận người lái chiếc tàu gặp nạn là William Rockefeller cư trú ở Germantown, New York. Ông William Rockefeller được đánh giá là lái tàu giàu kinh nghiệm.

Ông Bottalico cho hay, lái tàu Rockefeller “chưa từng bị xử lý kỷ luật trong công tác”, và hiện anh ta đang “cảm thấy bị tổn thương vì những điều tồi tệ mà những hành khách trên chuyến tàu phải chịu đựng”.

Các nguồn tin từ cơ quan chức năng xác nhận, có 4 người thiệt mạng và 63 người khác bị thương, trong đó có 11 trường hợp bị thương nặng trong vụ tai nạn. Trong số 4 người thiệt mạng có 2 nam giới và 2 phụ nữ ở độ tuổi từ 35-59, cả 4 người đều sinh sống tại New York.

Tàu Metro-North kết nối thành phố New York với các địa phương ở miền Bắc New York và bang Connecticut, đây là dịch vụ đường sắt có lưu lượng hành khách hàng ngày lớn thứ hai nước Mỹ. Hoạt động vận tải đường sắt xung quanh khu vực xảy ra tai nạn tiếp tục tạm ngừng trong ngày 2/12.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản