banner tạm

Cập nhật lúc : 8:33 AM, 15/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tàu nghìn tấn không thể cập cảng do dân bắt tôm hùm trái phép

Hàng chục hộ ngư dân bất chấp ngăn cản của lực lượng chức năng đã đặt hàng trăm bộ đáy rớ đánh bắt tôm hùm giống trong luồng lạch và khu neo tàu ở cảng Chân Mây.
Tàu hàng siêu nặng với tải trọng 35.000 tấn của Nhật Bản đã không thể cập cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) để nhập gỗ dăm khi ngư dân địa phương ra đánh tôm hùm trái phép trong luồng lạch cảng này.

Sau thời gian chấn chỉnh, tình trạng khai thác tôm hùm giống trái phép tại cảng Chân Mây, huyện Phú Lộc, lại tái diễn. Đỉnh điểm của tình trạng này là chiều ngày 13/11 đến sáng 14/11, ngư dân đã thả lưới kín khu vực luồng lạch ra vào cảng Chân Mây, gây cản trở tàu thuyền. Nhiều tàu không thể cập cầu cảng để xuất nhập hàng hóa, gây thiệt hại lớn cho chủ tàu và doanh nghiệp.
Tàu nghìn tấn không thể cập cảng do dân bắt tôm hùm trái phép - ảnh 1
Hình ảnh người dân đánh bắt tôm hùm từ chiều 13 đến sáng 14/11 tại luồng ra vào cảng quốc tế Chân Mây
Từ 17h chiều ngày 13/11 kéo dài đến 9h sáng nay 14/11, hàng chục hộ ngư dân - chủ yếu ở xã Lộc Vĩnh - bất chấp sự ngăn cản của lực lượng chức năng đã đặt hàng trăm bộ đáy rớ đánh bắt tôm hùm giống trong luồng lạch và khu neo tàu ở cảng Chân Mây.

Hậu quả, tàu Taio Frontier (quốc tịch Nhật Bản) tải trọng 35.000 tấn, theo kế hoạch sẽ cập cảng Chân Mây lúc 17h ngày 13/11 để nhập gỗ dăm, đã không thể vào cảng đúng giờ. Hoạt động tại cảng Chân Mây bị ngưng trệ gần 15 tiếng đồng hồ, gây thiệt hại nặng về kinh tế.
Tàu nghìn tấn không thể cập cảng do dân bắt tôm hùm trái phép - ảnh 2
Tàu hàng Nhật Bản không thể vào cảng bị ngư dân "cản đường"
Theo quy định thưởng phạt, mỗi tàu chậm trễ 1 ngày, chủ hàng là nhà máy ở khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) phải nộp phạt khoảng 10.000 USD. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng dây chuyền đến các tàu đang đợi ngoài khơi để chờ cập cảng và công việc của hàng trăm lao động xung quanh khu vực cảng.

Tình trạng người dân giăng lưới, khai thác tôm hùm giống đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tôm hùm là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao nên mặc dù đã có lệnh cấm của chính quyền, người dân vẫn bất chấp, ồ ạt khai thác.
Tàu nghìn tấn không thể cập cảng do dân bắt tôm hùm trái phép - ảnh 3
Bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng, ngư dân Phú Lộc vẫn ngang nhiên ra đánh bắt tôm hùm dù có tàu lớn đang vào
Dự kiến, ngày 21/11 sắp tới, cảng quốc tế Chân Mây sẽ đón một tàu du lịch quốc tế chở khoảng 2.000 khách cập cảng đi tham quan các tỉnh miền Trung. Điều lo lắng nhất lúc này là uy tín, thương hiệu của cảng Chân Mây sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu thời điểm đó tàu du lịch quốc tế không thể vào cảng, phải thay đổi hải trình - điều đã từng có tiền lệ ở cảng.
theo VOVGT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản