banner tạm

Cập nhật lúc : 8:24 AM, 28/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tàu triệu đô sắp chạy lại tuyến TP HCM - Vũng Tàu

Dự kiến trong tháng 8, sẽ có từ 3 - 5 tàu cao tốc thân đôi được đưa vào hoạt động trên tuyến TP HCM - Vũng Tàu. Về giá vé, tuy chưa quy định cụ thể, nhưng đại diện nhà đầu tư cam kết, sẽ không có sự chênh lệch nhiều so với giá các hãng tàu cánh ngầm đã từng bán cho hành khách trước đây. 
Tàu cao tốc thân đôi có sức chứa từ 60 - 180 chỗ, giá của mỗi chiếc tàu này từ 1 - 1,3 triệu USDẢnh: Văn Huyên
Tàu cao tốc thân đôi có sức chứa từ 60 - 180 chỗ, giá của mỗi chiếc tàu này từ
1 - 1,3 triệu USD
Tàu mới, giá vé không tăng

Ông Trần Song Hải - Giám đốc Công ty Greenlines DP cho biết, đội tàu cao tốc thân đôi sắp được Công ty này đưa vào hoạt động trên tuyến TP HCM - Vũng Tàu được sản xuất trong nước bởi Công ty đóng tàu Tân Á Đông. Chất liệu vỏ tàu được làm bằng sợi Kevlar (nhập từ Mỹ) có ưu điểm cực nhẹ và bền. Tất cả tàu cao tốc thân đôi từ 60 - 180 chỗ đều được trang bị hai động cơ MTU - ROLLS ROYCE nhập từ Đức, tiêu hao nhiên liệu ít, tốc độ mạnh, độ bền cao… Giá của mỗi chiếc tàu này từ 1 - 1,3 triệu USD, tùy loại.
 
Tàu cao tốc thân đôi đáp ứng yêu cầu an toàn
Về độ an toàn của tàu cao tốc thân đôi, ông Phạm Ninh - Giám đốc Chi cục Đăng kiểm 6 cho biết, cơ quan này đã cấp đăng kiểm cho một tàu cao tốc thân đôi (loại 60 chỗ) của Công ty Greenlines DP. Qua kiểm tra cho thấy, tàu của đơn vị này đáp ứng tốt các yêu cầu theo quy định.

Ông Trần Song Hải - Giám đốc Công ty Greenlines DP cho biết, ngoài một chiếc tàu đã được đăng kiểm, công ty đã gửi 4 bộ hồ sơ đến cơ quan đăng kiểm để làm thủ tục kiểm định.

“Kết quả vận hành thử cho thấy, trong vòng 35 giây tăng tốc, tàu có thể đạt vận tốc lên 28 hải lý/h và dừng lại trong vòng 3 giây. Nếu chạy hết công suất khi chở đủ hành khách, vận tốc của tàu đạt 38 hải lý/h. Tàu hai thân có độ cản nước rất thấp và triệt tiêu được sóng phía đuôi nên chạy cực êm và không gây ảnh hưởng đến tàu bè nhỏ chạy trên tuyến. Trong điều kiện thời tiết tốt, hành trình TP HCM - Vũng Tàu hoặc ngược lại chỉ mất khoảng 1 tiếng 10 phút” - ông Hải nói.

Theo đại diện Công ty Greenline DP, dự kiến đơn vị này sẽ đưa từ 3 - 5 tàu hoạt động trên tuyến TP HCM - Vũng Tàu vào cuối tháng 8. Sau đó, mỗi tháng sẽ bổ sung một tàu để có đủ đội tàu cao tốc 5 chiếc loại 60 chỗ, 4 chiếc loại 80 chỗ và 3 chiếc từ 150 - 180 chỗ thường xuyên hoạt động trên tuyến. 

Về giá vé, tuy chưa có quy định cụ thể, nhưng đại diện nhà đầu tư cam kết, sẽ không có sự chênh lệch nhiều so với giá các hãng tàu cánh ngầm đã từng bán cho hành khách trước đây.

Đến thời điểm này, phía chủ tàu đang nhanh chóng hoàn tất các điều kiện đảm bảo an toàn theo quy định để các phương tiện lần lượt được cấp phép. Các thuyền trưởng, thợ máy đã và đang được gấp rút tuyển chọn để gửi qua Singapore đào tạo thêm; Đồng thời, chú trọng nâng cao tác phong, tinh thần làm việc, thái độ ứng xử cho đội ngũ nhân viên...
 
Tàu cao tốc thân đôi của Công ty Greenlines DP chạy thử trên sông Sài Gòn
Tàu cao tốc thân đôi của Công ty Greenlines DP chạy thử trên sông Sài Gòn
Mở thêm nhiều tuyến mới

Theo ông Lê Văn Chiến - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, việc khai thác tuyến đường thủy này bằng tàu cao tốc là rất hiệu quả, thuận tiện, giảm tải đáng kể cho đường bộ... “Vấn đề là phải đảm bảo an toàn cho hành khách. Chúng tôi rất hoan nghênh Công ty Greenline DP đã mạnh dạn đầu tư đội tàu mới vào vận chuyển hành khách trên tuyến TP HCM - Vũng Tàu và ngược lại. Tôi tin rằng, nhiều người dân cũng mong đợi đội tàu mới sớm đi vào hoạt động” - ông Chiến nói.
 
Ngày 20/1/2014, tàu cao tốc cánh ngầm của hãng Vina Express đã bốc cháy dữ dội trên sông Sài Gòn (Q 7, TP HCM) khi đang chở 92 người trên tàu đi hướng Vũng Tàu. Để đảm bảo an toàn, ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ GTVT đã yêu cầu tạm dừng hoạt động toàn bộ tàu cao tốc cánh ngầm hoạt động trên tuyến TP HCM - Vũng Tàu đến nay.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Tất Thành Cang - Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, đến nay, Sở GTVT vẫn chưa trình UBND thành phố về việc Công ty Greenline DP đưa tàu cao tốc thân đôi vào khai thác tuyến TP HCM - Vũng Tàu. Tuy nhiên, chủ trương của thành phố là phải có đội tàu mới, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tiện lợi cho hành khách để thay thế tàu cũ. Trong đó, khuyến khích và ưu tiên cho các hãng tàu cánh ngầm đã tham gia vận chuyển hành khách trên tuyến đường thủy này đầu tư thay mới phương tiện.

Ngoài tuyến TP HCM - Vũng Tàu, Công ty Greenline DP, còn dự tính sẽ đầu tư thêm khoảng 40 tàu chạy trên nhiều tuyến. Theo đó, sẽ có khoảng  2 - 4 tàu 80 chỗ chạy tuyến Vũng Tàu - Vĩnh Long; 4 tàu 80 chỗ chạy tuyến Hà Tiên - Phú Quốc; 2 tàu 42 và 60 chỗ chạy tuyến Quảng Ngãi - Lý Sơn...
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản