banner tạm

Cập nhật lúc : 10:33 PM, 12/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Thần chết” rình rập từ rác thải xây dựng chất đầy vỉa hè

Các loại chất thải rắn như gạch, đá, đất, cát, sỏi… chất thành từng đống xếp dài hai bên vỉa hè, tràn xuống lòng đường gây cản trở và tiềm ấn nguy cơ gây TNGT.
Đường Phú Diễn thuộc xã Phú Diễn, Từ Liêm (Hà Nội) là khu vực ngoại thành. Ban đêm thường rất vắng vẻ, không có đèn điện cao áp, kèm theo việc đường này có vỉa hè rộng và nhiều khu đất trống nên từ 2-3 tháng trở lại đây xuất hiện hiện tượng đổ rác thải xây dựng vào ban đêm.

Chỗ ít thì vài ba mét khối, chỗ nhiều thì đến cả chục mét khối, chất cao như núi và những đống phế thải không ngừng tăng lên sau mỗi đêm.
Rác thải xây dựng_vovgiaothong.vn
Đi dọc theo tuyến đường trên từ khu tái định cư mới Phú Diễn vào đến ga Phú Diễn, phế thải xây dựng được đổ bừa bãi tràn cả ra lề đường, gây cản trở, ách tắc và tiềm ấn nguy cơ tai nạn.

Nhiều điểm rác được đổ ngay vị trí thoát nước làm cho nước không chảy được dẫn đến ứ đọng lâu ngày gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan và làm cho mặt đường ở khu vực này xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra, rác còn được đổ vào các vườn và đồng ruộng khiến người dân phải lập biển cấm, dùng các khối bê tông và cây to cản đường để chống việc đổ phế thải trộm.

Việc đổ phế thải xây dựng trên vỉa hè là nguyên nhân gây nên nhiều vụ tai nạn. Chị Nguyễn Thị Hoài, một người thường xuyên đi trên đoạn đường này cho biết: “Ngày nào tôi cũng đi làm qua đoạn đường này và chứng kiến nhiều vụ tai nạn do các đống phế thải gây ra. Có hôm đi làm về trời tối, tôi đi sau một chị đến đoạn gần đường tàu thì gặp một chiếc xe buýt đi ngược chiều chiếu đèn vào mặt. Chị này đi trước không nhìn thấy đường, đã đâm vào đống gạch loạng choạng rồi ngã xuống đường rất may là chiếc xe buýt đi ngược chiều và tôi cũng đi chậm nên khi chị ấy ngã không có ai quệt vào người”.
Rác thải xây dựng_vovgiaothong.vn
Trao đổi với phóng viên về vấn đề xả rác thải xây dựng ra môi trường trên địa bàn do xã quản lý, ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Vấn đề này mới xảy ra trên địa bàn chừng 2-3 tháng trở lại đây, xã đã nắm bắt được tình hình nhưng rất khó để bắt giữ và xử lý vì rác thải không đổ thường xuyên mà thỉnh thoảng mới đổ. Thường thì họ đổ vào lúc 2 đến 3 giờ sáng nên rất khó quản lý. Chúng tôi đã cử công an nằm vùng phục cả tuần nhưng không thấy, rác thải chú yếu được xe ba gác chở ở nơi khác về chứ không phải từ các công trình xây dựng trên địa bàn. Hiện, chúng tôi đang kiên quyết theo dõi để bắt giữ và xử lý nghiêm minh vấn đề này”.

Rác thải xây dựng đổ đầy vỉa hè gây nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người dân tham gia giao thông. Thiết nghĩ chính quyền địa phương nên sớm thu gom, xử lý những trường hợp đổ rác thải ra môi trường để trả lại sự xanh sạch đẹp và an toàn cho cung đường thuộc thành phố.

Hình ảnh phóng viên ghi lại tại đường Phú Diễn thuộc xã Phú Diễn, Từ Liêm (Hà Nội):
Rác thải xây dựng_vovgiaothong.vn
Đường Phú Diễn khu vực xảy ra tình trạng đổ rác thải xây dựng
Rác thải xây dựng_vovgiaothong.vn
Rác thải xây dựng_vovgiaothong.vn
Rác thải tràn ra cả lòng đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Rác thải xây dựng_vovgiaothong.vnRác thải xây dựng_vovgiaothong.vn
Người dân dùng khối bê tông và cây to cản đường không cho đổ rác thải xây dựng vào đồng ruộng.
Rác thải xây dựng_vovgiaothong.vn
Biển báo cấm do người dân lập ra.
Rác thải xây dựng_vovgiaothong.vn
Phế thải xây dựng cản dòng nước gây ứ đọng, người dân phải khơi thông cho nước chảy.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản