banner tạm

Cập nhật lúc : 2:6 PM, 09/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tháng 12, Hà Nội sẽ có đường mang tên Đại tướng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tượng đài trong lòng nhân dân, trong đó có người dân Thủ đô. Ngay thời điểm này, nhiều người đã mong ngóng Hà Nội sớm có một con đường mang tên vị Đại tướng mà họ kính yêu. Nhưng đó là con đường nào, Hà Nội vẫn đang cân nhắc. 
Đường Nội Bài - Nhật Tân có thể là một phương án được chọn mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đường Nội Bài - Nhật Tân có thể là một phương án được chọn mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Không cần chờ 10 năm

Tại Hội nghị giao ban báo chí chiều qua (8/10), ông Phan Đăng Long - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định: “Theo quy định, các nhân vật hiện đại sau khi mất 10 năm mới xem xét đặt tên đường. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt vẫn có phương án khác. 

Với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cách đây rất nhiều phiên họp của Hội đồng đặt tên, đổi tên đường phố, đã có ý kiến cho rằng trường hợp của Đại tướng là ngoại lệ. Bác mất xong có thể xem xét đặt tên đường phố theo tên bác ngay. Và tất cả Hội đồng đều đã đồng ý với ý kiến trên. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng với công lao của Đại tướng phải chọn con đường nào xứng đáng, cụ mất là đặt ngay". 

Ông Phan Đăng Long cho hay: “Dự kiến đến tháng 12 chúng ta sẽ có một con đường mang tên Đại tướng. Vấn đề bây giờ chỉ là có con đường nào xứng đáng với tên tuổi, tầm vóc của bác hay không thôi. Quan điểm của Hà Nội là phải chọn hết sức cẩn thận. Không chỉ phụ thuộc vào quy mô to nhỏ hay rộng dài mà còn phải mang ý nghĩa lịch sử, có sự gắn bó với danh nhân”. 
 
Đang rà soát tiến độ thi công các đường mới

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội cho biết, việc đặt tên đường mang tên Đại tướng đang được Sở nghiên cứu để tham mưu Thành phố. Sở VH-TT&DL Hà Nội đang làm việc với Sở GTVT xem xét tiến độ thi công các con đường đẹp. Đồng thời, cũng giao cho Phòng Quản lý di sản của Sở rà soát cụ thể, xây dựng khoảng 3 - 4 phương án để làm cơ sở trình Thành phố. Trong kỳ họp HĐND TP Hà Nội vào tháng 12 tới, UBND Thành phố sẽ trình kế hoạch đặt và điều chỉnh tên khoảng 60 tuyến phố. 95 đại biểu HĐND Thành phố sẽ quyết định việc này.
 
Hiện nay, Sở VH-TT&DL Hà Nội đang rà soát các tuyến đường trên địa bàn để thực hiện kế hoạch trên. Cũng theo ông Động, trong kế hoạch đặt và điều chỉnh tên đường phố vào tháng 12 tới, Hà Nội sẽ có một tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mặc dù từ chối tiết lộ tên các con đường được chọn, song ông Động cũng nhấn mạnh: "Việc quyết định lựa chọn tuyến nào để trình HĐND sẽ do Hội đồng đặt tên, đổi tên đường phố của thành phố thẩm định tuy nhiên, chắc chắn con đường được chọn để mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp phải là một con đường đẹp, giàu ý nghĩa để thật sự xứng đáng với những cống hiến hết sức to lớn cho đất nước và dân tộc của Đại tướng, phù hợp với nguyện vọng của người dân Thủ đô".

Họ nói gì về việc chọn đường mang tên đại tướng?

Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, đã có nhiều ý kiến của các nhà sử học, nhà văn hóa đưa ra ý kiến đề xuất đặt tên đường cho nhân vật huyền thoại này.

Đại biểu quốc hội Hà Nội Nguyễn Phi Thường:
Ai cũng tự hào được đi trên đường mang tên Đại tướng

Là đại biểu Quốc hội Hà Nội, đồng thời cũng là một người dân Thủ đô, tôi thực sự mong muốn Hà Nội sớm có một con đường được mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo tôi, cứ đường nào đàng hoàng nhất, to đẹp nhất, hiện đại nhất ở Hà Nội thì ta nên chọn mang tên Đại tướng. Tôi nghĩ, bất cứ một người Hà Nội nào, bất cứ một người Việt Nam nào cũng sẽ tự hào được đi trên con đường mang tên Võ Nguyên Giáp.

Ông Lê Ngọc Hoa, Tổng giám đốc Cienco 4:
Quá đỗi tự hào nếu đường nối Nhật Tân - Nội Bài được chọn

Đường nối Nhật Tân - Nội Bài là công trình có quy mô lớn, là cửa ngõ đặc biệt quan trọng của Thủ đô nên nếu được chọn mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp là rất thích hợp. Là nhà thầu chính thi công 2 trên tổng số 5 gói thầu của dự án, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) hết sức tự hào được đóng góp công sức nhỏ bé của mình để dự án đạt tiến độ và chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, gói thầu số 1 phía Nhật Tân do Cienco 4 thi công đã cơ bản hoàn thành và vượt tiến độ 9 tháng. Còn gói thầu số 5, Tổng công ty cũng đang nỗ lực tập trung tối đa nhân lực, máy móc thi công đẩy nhanh tiến độ và dự kiến cũng sẽ về đích trước 6 tháng. Cienco 4 cam kết sẽ thi công tuyến đường với chất lượng, mỹ thuật tốt nhất để góp phần xây dựng một công trình xứng tầm với tên tuổi của Đại tướng.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Tổng giám đốc Ban QLDA 85:
Mong mỏi đợi tin

Là đại diện chủ đầu tư dự án đường Nhật Tân - Nội Bài, không gì vinh dự hơn nếu tuyến đường được chọn mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một danh tướng kiệt xuất không chỉ của Việt Nam mà của thế giới. Khi biết tin Hà Nội đang cân nhắc để lựa chọn đặt tên tuyến đường mang tên Đại tướng, bản thân tôi và tất cả cán bộ, nhân viên Ban QLDA 85 và các nhà thầu thi công đều đang khấp khởi chờ đợi quyết định cuối cùng.

Về thiết kế, Nhật Tân - Nội Bài là tuyến đường rất đẹp, hiện đại, theo tiêu chuẩn đường phố chính cấp 1. Toàn tuyến có chiều dài hơn 12km. Bề rộng mặt đường từ 80 - 100m, bao gồm 6 làn xe cơ giới và đường gom hai bên. Tốc độ thiết kế 80km/h. Đây là tuyến đường cửa ngõ Hà Nội, nối trực tiếp với sân bay quốc tế Nội Bài, nơi đón chào bạn bè khắp năm châu đến với Thủ đô ngàn năm văn hiến. Cùng với đó, tuyến đường còn nối trực tiếp với cầu Nhật Tân, cây cầu được thiết kế rất hiện đại, tính mỹ thuật cao, biểu tượng cho 5 cửa ô của Hà Nội. Với tất cả các đặc điểm đó, đường Nhật Tân - Nội Bài rất phù hợp để mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

PGS-TS Hà Đình Đức:
Tôi chọn con đường nhỏ nằm gọn trong khu quân sự

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bậc Khai quốc công thần nên việc chọn tuyến đường nào mang tên Đại tướng cũng là việc phải lựa chọn, cân nhắc hết sức kỹ càng. Hà Nội có rất nhiều con đường lớn, đẹp và hiện đại, song ta lại không thể lấy những phố đã được đặt tên để đổi tên, như thế không đúng Luật, lại rất phản cảm. Tôi biết, hiện có một con đường nhỏ nối giữa đường Tôn Thất Thiệp và Nguyễn Tri Phương. Con đường này tuy nhỏ nhưng lại nằm gọn trong khu quân sự, như thế nếu mang tên Đại tướng thì rất ý nghĩa.

Báo Giao thông kính mời các chuyên gia, bạn đọc trong cả nước cùng góp ý kiến cho việc lựa chọn những con đường xứng tầm mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mọi ý kiến xin gửi về: Báo Giao thông, 18 Phạm Hùng, Hà Nội, Email: tktsgiaothong@gmail.com
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản