banner tạm

Cập nhật lúc : 7:53 PM, 11/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tháng 6: Thông xe toàn tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ngày 11/2 cho biết, cuối tháng 6 tới đây, VEC sẽ phấn đấu thông xe kỹ thuật toàn tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai.
Tháng 6: Thông xe toàn tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai 1
Đoạn tuyến cao tốc Nội Bài-Vĩnh Phúc đã được thông xe. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+).
 
Theo VEC, trong dịp Tết vừa qua tại công trường các gói thầu A3, A4, A6 và A7 của dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, các nhà thầu vẫn bố trí đủ nhân lực, phương tiện thi công bình thường. Từ ngày mùng 4 Tết trở đi, toàn công trường đồng loạt ra quân thi công các hạng mục của dự án.
 
Báo cáo của VEC cho thấy, gói thầu A2 từ Tam Dương đến Lập Thạch (Vĩnh Phúc) dài 22,12 km đang được các nhà thầu gấp rút hoàn thiện. Các đơn vị thi công đã thảm bê tông nhựa đệm 13,2 km, thảm bê tông nhựa mặt 1,8 km.
 
Theo tiến độ, VEC sẽ phấn đấu hoàn thành toàn bộ gói thầu A2 và một phần gói thầu A3 trước ngày 31/3 tới để thông xe đoạn tuyến từ Hà Nội đến điểm giao Quốc lộ 2, sát khu vực Đền Hùng. 
 
Bên cạnh đó, VEC cũng cho biết, hiện tại, gói A8 qua tỉnh Lào Cai đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị thông xe trong tháng 2. Riêng, các gói A6, A7 qua Yên Bái, Lào Cai cũng được xác định mốc thông xe trong quý II tới. 
 
Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng với chiều dài 245 km, khởi đầu từ Hà Nội đến Lào Cai. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã có nhiều lần thị sát dự án này đồng thời có các văn bản “thúc” chủ đầu tư, nhà thầu huy động máy móc, nhân công để đẩy nhanh tiến độ dự án. Và vào cuối năm 2013, VEC đã thông xe gói thầu A1 dài gần 27 km, từ Sóc Sơn đi Vĩnh Phúc.
 
Khi tuyến đường đi vào khai thác toàn bộ, thời gian đi từ Hà Nội lên Lào Cai rút ngắn còn khoảng 3 giờ, trong khi hiện tại, cung đường này mất khoảng 8 giờ chạy xe. Như vậy, các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai sẽ tiết kiệm tối đa nhiên liệu, tính an toàn do tuyến đường được thiết kế 2 chiều riêng biệt thông thoáng, không có các điểm giao cắt với các đường khác.
 
Dự án cao tốc Nội Bài-Lào Cai được khởi công từ cuối năm 2009 với chiều dài 264 km, gồm 4-8 làn xe, tốc độ thiết kế 80-120km/giờ đi qua 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.
Theo thiết kế, đoạn Hà Nội-Yên Bái có 4 làn xe cho phép đạt vận tốc tối thiểu 100km/giờ; đoạn Yên Bái-Lào Cai có 2 làn xe và đạt vận tốc tối thiểu 80km/giờ.
Dự án cao tốc Nội Bài-Lào Cai do nhà thầu Hàn Quốc thi công (chiếm 6/8 gói thầu) gồm: Tập đoàn Posco, Keangnam, Doosan. Gói thầu còn lại do Công ty cầu đường Quảng Tây (Trung Quốc) và nhà thầu Vinaconex (Việt Nam) thực hiện.
Theo TTXVN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản