banner tạm

Cập nhật lúc : 8:35 AM, 21/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thanh Hóa: “Bắt mạch” vi phạm để kéo giảm TNGT

Tập trung đổi mới công tác tuyên truyền, chủ động biện pháp phòng ngừa vi phạm… là những giải pháp mà Thanh Hóa đã thực hiện để kéo giảm TNGT.
CSGT Thanh Hóa kiểm tra xe khách vi phạm trên QL1
CSGT Thanh Hóa kiểm tra xe khách vi phạm trên QL1
Cảnh báo bằng hình ảnh trực quan

Trung tá Nguyễn Đức Toàn - Đội trưởng Đội tuyên truyền, Phòng CSGT Thanh Hóa cho chúng tôi xem kế hoạch chi tiết về việc Phòng CSGT và Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền ATGT cho gần 300 lái xe, chủ xe vận chuyển mía của Công ty mía đường Lam Sơn. “Đây là hoạt động để chủ động ngăn chặn vi phạm cũng như TNGT liên quan đến loại phương tiện này khi mùa thu hoạch mía bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến hết tháng 3 năm sau. Các chủ xe được yêu cầu phải chở đúng tải trọng, không chở cồng kềnh, làm rơi vãi gây mất ATGT cho người đi đường” - Trung tá Toàn cho biết.
 
Trong tháng 10/2013, TNGT tại Thanh Hóa giảm cả 3 tiêu chí, trong đó số vụ và số người chết giảm đến 56%. Trong 10 tháng, tỉnh giảm 23 vụ (4,2%), giảm 19 người chết (gần 11%).

Đó chỉ là một trong các giải pháp về tuyên truyền được lực lượng CSGT Thanh Hóa phối hợp với chính quyền địa phương triển khai trong thời gian qua. Bởi ngay từ đầu năm  2013, Phòng CSGT Thanh Hóa đã giao khoán cho mỗi CBCS của Đội tuyên truyền chịu trách nhiệm phụ trách một số địa bàn cụ thể trong tổng số 27 huyện, thị xã và thành phố. Cán bộ chiến sĩ được phân công phải trực tiếp xuống làm việc với công an các địa bàn để đôn đốc hướng dẫn phương pháp tuyên truyền cho lực lượng công an cơ sở. Từ đó, Công an các huyện, thị xã, thành phố sẽ chủ động phối hợp với Ban ATGT địa phương, các đoàn, hội, đội thực hiện tuyên truyền tại cơ sở về các vấn đề nổi cộm hoặc tình hình “nóng” phức tạp đang diễn ra để phòng ngừa.

Cùng với đó, việc ký cam kết với các chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải khách, hàng hóa cũng được Phòng CSGT và Ban ATGT tỉnh chủ động phối hợp triển khai tại những địa bàn có nhiều phương tiện hoạt động. 

Ông Vũ Hoàng Linh - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Giải pháp tuyên truyền năm 2013 của Thanh Hóa đã được đổi mới toàn diện, đẩy mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hình thức tuyên truyền mang tính chất cảnh báo bằng những hình ảnh trực quan, sinh động để người tham gia giao thông chủ động phòng tránh TNGT.
 
Ngăn chặn, đón đầu vi phạm

10 tháng qua, lực lượng chức năng tỉnh đã lập biên bản xử lý 81.777 trường hợp vi phạm quy định về ATGT, trong đó, 27.679 ô tô, 54.069 xe mô tô; tạm giữ 12.129 phương tiện, tước GPLX 6.524 trường hợp, phạt tiền trên 45 tỷ đồng, đồng thời gửi 10.230 thông báo vi phạm về nơi cư trú của người nội tỉnh vi phạm... 

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tá Trịnh Văn Giang - Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh cho biết: “Việc xử lý vi phạm thời gian qua được triển khai theo hướng phân khúc đấu tranh vi phạm có tuyến, có trọng điểm và có đối tượng riêng chứ không làm tràn lan, đại trà. Vi phạm “nóng” ở đâu, liên quan đến nhóm đối tượng, lứa tuổi, loại phương tiện nào, chúng tôi sẽ có kế hoạch tập trung xử lý ngăn chặn và đón đầu, không để bùng phát hay lan ra các địa bàn khác. Hàng tuần, các Đội, Trạm đều phải báo cáo tình hình cụ thể, đề xuất hướng xử lý. Trên cơ sở đó, Phòng sẽ phối hợp với các bộ phận liên quan để có kế hoạch cụ thể” .

Một điểm khác biệt trong quá trình xử lý vi phạm năm nay của Thanh Hóa, đó là trước khi ra quân xử lý vi phạm, Phòng CSGT đều  phối hợp với Đài PT-TH tỉnh xây dựng phóng sự tuyên truyền. Khi triển khai, các lực lượng CSGT đều phải xử lý công khai, nghiêm khắc, do đó đã phát huy được tính răn đe.

Từ đầu năm đến nay, dọc theo QL1A qua địa bàn, lực lượng CSGT còn tiến hành ghi hình bằng hệ thống camera giám sát, đồng thời bố trí lực lượng hóa trang chủ động ghi hình tại những nơi không có camera giám sát tự động. Trên cơ sở đó, CSGT lập danh sách ô tô vi phạm, tra cứu và gửi thông báo theo địa chỉ cho các trường hợp cư trú trong tỉnh thông qua lực lượng công an các xã để yêu cầu chủ phương tiện đến xử lý. Đối với xe khách chạy tuyến sẽ giao lực lượng TTKS chủ động bắt giữ khi phát hiện trên đường. Với hơn 3.000 vi phạm bị gửi thông báo, cho đến nay qua theo dõi của Đội CSGT QL1A, những vi phạm liên quan đến tốc độ, làn đường đã giảm rõ rệt.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản