banner tạm

Cập nhật lúc : 5:45 PM, 06/10/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo xử lý nghiêm nạn “xe dù, bến lậu”

Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo và đề nghị Thanh tra Sở GTVT TP.HCM công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn TP.HCM cũng như công bố kết quả thanh tra, kiểm tra tại đơn vị kinh doanh vận tải và hồ sơ, tài liệu có liên quan để xem xét, đánh giá, kết luận và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 3/10, Thanh tra Bộ GTVT đã có phúc đáp văn bản gửi Sở GTVT TP.HCM về việc xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ chuyên ngành để xử lý hành vi vi phạm “Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Theo chỉ đạo của Thanh tra Bộ GTVT, nếu các đơn vị khai thác bến xe, bãi đỗ xe vi phạm các quy định của pháp luật thì bị xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm theo quy định Điều 14; Điểm n Khoản 3, Điểm a và Điểm b Khoản 4, Điểm c và Điểm d Khoản 5 Điều 28 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Thanh tra Bo Giao thong Van tai chi dao xu ly nghiem nan “xe du, ben lau” - Anh 1

Bến xe Thành Bưởi ngang nhiên hoạt động trên khu đất thuê lại của CTCP Giày Sài Gòn như đang thách thức dư luận và chính quyền. Ảnh: Tấn Lợi

Thế nhưng, trong tất cả các văn bản của Thanh tra Sở GTVT TP.HCM và đặc biệt là văn bản số 12299 của Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Hoàng Minh ký gửi UBND TP.HCM về việc báo cáo, đề xuất giải quyết tình trạng “xe khách trá hình, bến xe khách lậu” đều không nhắc đến các điều khoản xử phạt, cũng như các chế tài tại Điều 14 và Điều 28 của NĐ 46/NĐ-CP về xử lý bến lậu, bãi đón trả khách trái phép, trái pháp luật.

Ngược lại, ông Minh đưa ra các điều khoản mập mờ, nhập nhằng khác đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh trá hình, đang khai thác bến xe khách lậu lách luật, làm mất công bằng trong kinh doanh, nghiêm trọng hơn đã gây tổn hại đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước! Chính vì điều này mà lâu nay các doanh nghiệp vận tải kinh doanh chân chính cũng như dư luận đều đặt câu hỏi nghi ngờ rằng: “Có sự bảo kê, bao che, dung túng là vì lợi ích nhóm”?

Trong khi đó, tại văn bản số 5386/UBND-ĐT ngày 29/9 của UBND TP.HCM gửi Thường trực Ban An toàn Giao thông, các sở, ban - ngành và địa phương, UBND TP. giao Giám đốc Sở GTVT chỉ đạo Chánh thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bến xe khách lậu) và yêu cầu báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 30/10/2016.

Thanh tra Bo Giao thong Van tai chi dao xu ly nghiem nan “xe du, ben lau” - Anh 2

Văn bản UBND Thành phố gửi các Sở Ban, ngành và địa phương nêu rõ việc kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe không theo qui hoạch.

Ngay cả UBND Q.10 là đơn vị chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành đã khẳng định rất rõ ràng hoạt động của bến xe, bãi đỗ xe tại số 1 Vĩnh Viễn (419 Lê Hồng Phong) Q.10 là trái pháp luật, không nằm trong quy hoạch và ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và định hướng phát triển giao thông của TP.HCM.

Trước những diễn biến phức tạp về nạn “xe dù, bến lậu” trên địa bàn TP.HCM, Thanh tra Bộ GTVT đề nghị Thanh tra Sở GTVT TP.HCM căn cứ các quyết định nêu trên, quy định cụ thể về tổ chức quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn TP.HCM của UBND TP.HCM, kết quả thanh tra, kiểm tra tại đơn vị kinh doanh vận tải và hồ sơ, tài liệu có liên quan để xem xét, đánh giá, kết luận và xử lý theo quy định. Đề nghị Thanh tra Sở GTVT TP.HCM nghiên cứu, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Người Tiêu Dùng đã có bài viết (Xử lý xe dù, bến lậu tại TP.HCM: Có hay không việc “trên bảo dưới không nghe”?) phản ảnh vấn nạn xe dù, bến lậu trên địa bàn thành phố. Nếu không kiên quyết dẹp nạn “xe dù, bến lậu” thì hậu quả sẽ rất lớn, trật tự vận tải trong cả nước sẽ bị phá vỡ nghiêm trọng và không loại trừ nhiều cán bộ sẽ hư hỏng vì “bảo kê” cho vi phạm.

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Hóc Môn ngày 5/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã trả lời trước cử tri về vấn đề xe dù, bến lậu và cho biết: “Chắc chắn sẽ dẹp ngay bến lậu trong tháng 10/2016 và trong năm 2016 sẽ xóa sổ luôn xe dù, xe trá hình”

Theo Người Tiêu Dùng

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản