banner tạm

Cập nhật lúc : 1:58 PM, 11/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thắp lên hy vọng

Một sinh viên năm thứ 4 đang có tương lai ngời sáng bỗng chốc thành tật nguyền. Một gia đình yên ấm bỗng bất hạnh khôn cùng khi người chồng ra đi vĩnh viễn trong một vụ TNGT...

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp động viên em Vinh vượt qua mặc cảm để hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng
Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp động viên em Vinh vượt qua mặc cảm để hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng

Nhiều cuộc đời có thể đã khác...

Đến bây giờ, chị Nguyễn Thị Tuyến ở Thanh Oai, Hà Nội vẫn không thể quên được vụ TNGT cuối năm 2012 đã cướp đi của chị tất cả. 2 xe máy đâm đối đầu nhau khiến một người chết và một người bị thương nặng. Người chết là chồng chị. Mới gần 40 tuổi nhưng nỗi đau đã đè nặng lên vai người phụ nữ nhỏ bé này. Chồng mất, để lại một mẹ già 83 tuổi, một đứa con tật nguyền bị câm điếc, và một đứa suy dinh dưỡng. Chị nói với tôi, chỉ ước cái ngày kinh khủng đấy không xảy ra để chồng chị vẫn sống ở trên đời, cùng chị chăm sóc gia đình nhỏ bé này.

Trong căn nhà nhỏ bên triền đê Yên Thượng, Gia Lâm lại chất chứa một hoàn cảnh thương tâm khác. Nhà có 2 chiếc giường, chiếc bên cửa sổ dành cho người đàn bà 47 tuổi, bị liệt nửa người, chiếc còn lại là của đứa con trai 24 tuổi bị mù. Bà mẹ từng là công nhân của Xí nghiệp dây và trạm Hà Nội. Năm 2006, một mũi khoan bắn vào người đã khiến bà bị liệt nửa người dưới. Niềm hy vọng được bà đặt trọn vào đứa con trai tên Vinh, nhưng thật đau xót khi năm ngoái trên đường đi làm thêm buổi tối về, Vinh bị TNGT dẫn đến mù cả hai mắt. Càng đau đớn hơn khi chỉ vài tháng nữa là Vinh tốt nghiệp Đại học Nha Trang.

Anh Nguyễn Quang Vinh rơm rớm nước mắt cho biết: "Sau vụ tai nạn, tôi phải bỏ học và bị trầm cảm. Giá như không có vụ TNGT ấy thì cuộc đời tôi đã khác".

Vượt qua nỗi đau

Đây là năm thứ 2 Việt Nam tổ chức ngày Tưởng niệm nạn nhân TNGT nhằm chia sẻ nỗi đau với nạn nhân TNGT. Năm 2012, các hoạt động tưởng niệm đã mang lại hiệu quả tích cực, nhất là vận động được các nhà hảo tâm, các tổ chức và cả địa phương chung tay giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với gia đình có nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Như gia đình chị Phạm Thị Dung ở Ngõ Quỳnh, Bạch Mai, Hà Nội có chồng chết do TNGT. Bản thân chị bị liệt nửa người vẫn phải nuôi 3 con ăn học. Nhờ sự giúp đỡ của Ủy ban ATGT Quốc gia, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương nên chị đã xây được ngôi nhà 2 tầng, cuộc sống gia đình chị đã tốt hơn.

Đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân thiệt mạng vì TNGT ở Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, đã đề nghị Ban ATGT TP Hà Nội cùng chính quyền địa phương, Hội người mù... tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp đỡ 2 mẹ con anh Nguyễn Quang Vinh. “Nhiều tấm gương khuyết tật đã vượt qua được nỗi đau và thành công trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, tôi tin rằng em sẽ cố gắng học hỏi, đem kiến thức đã học được ở trường để đóng góp cho xã hội, cho gia đình", ông Hiệp nói với Vinh.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Tuyến, ông Hiệp mong chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan quan tâm, giúp đỡ để gia đình chị có cuộc sống tốt đẹp hơn, các con được tạo điều kiện học hành.

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản